Trên đà thắng lớn, Thủ tướng Medvedev tiết lộ tham vọng tầm cỡ "hành tinh" của Nga

Hồng Anh |

Trên đà thắng lớn, Thủ tướng Medvedev tiết lộ tham vọng tầm cỡ "hành tinh" của Nga
Trên đà thắng lớn, Thủ tướng Medvedev tiết lộ tham vọng tầm cỡ "hành tinh" của Nga
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Kremlin.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nga vừa đạt được những kỉ lục mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Hãng thông tấn RT (Nga) đưa tin, trong cuộc phỏng vấn mới nhất được phát sóng trên truyền hình hôm thứ 5 (6/12) vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tiết lộ với báo giới một trong những tham vọng lớn của nước Nga về kinh tế.

Cụ thể, ông cho biết Nga hiện đang nỗ lực mở rộng và tăng cường xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, nhằm đạt được mục tiêu "nuôi" cả hành tinh trong tương lai.

Được biết, tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nga vừa lập kỉ lục mới trong lĩnh vực xuất khẩu lúa mì và các loại ngũ cốc.

"Như mọi người vẫn thường ví von, đất nước của chúng ta [Nga] được trời ban cho những điều kiện thuận lợi, với sứ mệnh 'nuôi' cả hành tinh này. Và chúng ta sẽ nỗ lực thực hiện được điều đó", ông Medvedev phát biểu trước báo giới.

Không chỉ là chuyện "sứ mệnh", mà các loại lương thực, thực phẩm của Nga cũng là những mặt hàng xuất khẩu có chất lượng "rất tốt", ông Medvedev nói. 

Ngành nông nghiệp của Nga đã phát triển đáng kể trong vài năm gần đây, trở thành một trụ cột vững chắc và đem lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế của nước này giữa cơn bão trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

"Hồi thập niên 90, nông nghiệp Nga từng bị người ta gọi là 'hố đen'. Giới đầu tư từng khuyên nhủ nhau nên tránh xa lĩnh vực này, vì họ thà mua hàng từ những nước khác còn hơn", ông Medvedev chia sẻ.

"Nhưng hiện nay ngành nông nghiệp đã đủ sức 'nuôi' được cả đất nước. Chúng ta đã đạt được những mục tiêu chủ chốt về an ninh lương thực, và còn xuất khẩu được các loại ngũ cốc và các mặt hàng nông nghiệp khác ra thị trường thế giới nữa", vị Thủ tướng Nga tự hào về những thành tựu của ngành nông nghiệp nước nhà.

Năm nay, Nga vừa đạt kỉ lục tăng trưởng mới về xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, trong đó bao gồm việc trở thành nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2018, lượng lúa mì và bột mì xuất khẩu của Nga tăng 54,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nước này tiếp tục giảm nhập khẩu các mặt hàng lương thực và thực phẩm. Trong đó, lượng lúa mì nhập khẩu giảm 11,1%, còn lượng lúa mạch nhập khẩu giảm mạnh nhất từ trước tới nay, với con số ấn tượng 94%.

theo Thời đại