Cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị giữ nguyên cáo buộc gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng

Quốc Chiến |

Cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị giữ nguyên cáo buộc gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng
Cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị giữ nguyên cáo buộc gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng
Ông Đặng Thanh Bình.

Ông Đặng Thanh Bình, cựu Phó thống đốc NHNN bị cơ quan công tố cáo buộc phải chịu trách nhiêm cho việc thiệt hại 15.000 tỷ đồng khi tái cơ cấu TrustBank đổ vỡ.

Ngày 6/12, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục phiên xử ông Đặng Thanh Bình (cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) và 4 đồng phạm nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Phát biểu quan điểm, đại diện VKS Cấp cao tại TP HCM cho rằng ông Bình và 4 thuộc cấp thực hiện theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc cơ cấu lại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, tiền thân của VNCB).

Cụ thể, cựu Phó thống đốc NHNN đã không xác minh năng lực tài chính của nhóm đầu tư mới do ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch VNCB) đứng đầu. Cơ quan công tố cho rằng các bị cáo không thực hiện hết trách nhiệm, gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng của VNCB.

Về trách nhiệm cụ thể, VKS cho rằng ông Bình là người đứng đầu, có quyền hạn cao nhất nên phải chịu trách nhiệm trước nhất cho việc tái cơ cấu TrustBank thất bại.

Theo cơ quan công tố, bản án sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù là nhẹ nhất trong khung hình phạt, không có cơ sở để giảm án, chuyển án treo cho cựu Phó thống đốc NHNN. Tương tự, đại diện VKS đề nghị tòa giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 4 bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN.

Cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị giữ nguyên cáo buộc gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Bình và các bị cáo đồng phạm tại phiên xử.

Bào chữa cho ông Đặng Thanh Bình, luật sư nói rằng những hoạt động của ngân hàng là quyết định của tập thể, cá nhân Phó thống đốc NHNN không thể quyết định. Luật sư cũng cho rằng ông Bình không làm sai chủ trương của thủ tướng bởi các cơ quan thanh tra đã kiểm tra năng lực của nhóm đầu tư mới do Phạm Công Danh đứng đầu.

Bên cạnh đó, đại diện NHNN cho rằng không thể trì hoãn việc tái cơ cấu VNCB vào thời điểm đó. Trong khi, chỉ nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh xin tham gia đề án tái cơ cấu này. Do đó, NHNN đã luôn giám sát  trong quá trình xây dựng và triển khai phương án tái cơ cấu.

Đại diện NHNN xin giảm án cho các bị cáo: "Ông Bình đã nỗ lực nghiên cứu vấn đề phát sinh, tuân thủ đúng pháp luật, tìm hướng chỉ đạo tái cơ cấu ngân hàng. Các thành viên tổ giám sát là những cán bộ có tinh thần trách nhiệm".

Trong lời nói sau cùng, ông Bình xin nhận trách nhiệm trong việc tái cơ cấu thất bại và xin tòa xem xét cho hưởng án treo. 

Ông cho biết, trước những khó khăn, hạn chế trong quá trình tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng, bản thân ông đã cố gắng hết sức khi đối diện với hàng loạt sai phạm chưa có tiền lệ. Cựu Phó thống đốc NHNN cũng đề nghị xin giảm án cho 4 thuộc cấp thuộc tổ giám sát.

Tương tự, 4 bị cáo nguyên là thành viên tổ giám sát thừa nhận hành vi thiếu sót và mong tòa xem xét những đóng góp thành tích đạt được, hoàn cảnh gia đình cũng như sự tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.

Cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị giữ nguyên cáo buộc gây thiệt hại 15.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ông Đặng Thanh Bình, cựu Phó thống đốc NHNN.

Theo án sơ thẩm, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc cơ cấu lại TrustBank (tiền thân của VNCB), Phó thống đốc Đặng Thanh Bình thành lập Tổ giám sát tại nhà băng này. Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ; không đúng phương án tái cơ cấu VNCB do NHNN trình Chính phủ.

Với vị trí là người đứng đầu, hành vi của ông Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu, tạo điều kiện để ông Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng của VNCB.

Trong thời gian làm Tổ trưởng giám sát hoạt động của VNCB, ông Hà Tấn Phước đã thiếu trách nhiệm, để ông Danh và đồng phạm rút trái phép hơn 9.460 tỷ đồng thông qua 7 giao dịch.

Cùng vị trí với ông Phước nhưng ở giai đoạn 10/2013-3/2014, ông Lê Văn Thanh bị quy trách nhiệm đối với 5 giao dịch ông Danh và đồng phạm rút hơn 9.200 tỷ đồng khỏi ngân hàng.

Vốn là tổ phó giám sát, ông Phạm Thế Tuân bị xác định thiếu trách nhiệm liên quan 6 giao dịch của nhóm ông Danh gây thiệt hại hơn 3.450 tỷ đồng. Còn Ngô Văn Thanh liên quan đến 12 giao dịch, VNCB bị thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình mức án 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bốn bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN đặt tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bị xét xử cùng tội danh. Trong đó, ông Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) lĩnh 2 năm tù, Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) nhận 2 năm 6 tháng.

Ông Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) nhận 1 năm 6 tháng tù và ông Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên phó giám đốc ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM) lĩnh 1 năm.

theo Trí Thức Trẻ