Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT được hưởng nhiều chính sách mới từ ngày 1/12

PHẠM QUÝ |

Bắt đầu từ 1/12/2018, hơn 80 triệu chủ sở hữu thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) sẽ được hưởng chính sách mới với nhiều thuận lợi.

Ông Phan Văn Toàn - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết, Nghị định 146 của Chính phủ có hiệu lực kể từ 1/12/2018 có một số điểm mới như: Bổ sung một số người tham gia BHYT; quy định tham gia theo hộ gia đình; bỏ quy định giao quỹ khám, chữa bệnh (KCB) cho cơ sở KCB (kể cả trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; Sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB.

Thay đổi về đối tượng tham gia BHYT

Cụ thể, Nghị định 146 quy định bổ sung nhóm người tham gia BHYT được Nhà nước đóng gồm: Dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; Thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Nhóm tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình gồm chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (một số đối tượng); Nhóm do người sử dụng lao động đóng BHYT là thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu.

Bên cạnh đó, nhóm được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT là người thuộc hộ nghèo thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản.

Đặc biệt, người từ đủ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp hàng tháng sẽ được chuyển từ nhóm do BHXH đóng sang nhóm do ngân sách Nhà nước đóng theo quy định của Luật BHXH.

Thay đổi về mức đóng BHYT

Về mức đóng BHYT, Nghị định 146 quy định không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia cùng một thời điểm; thực hiện nghiêm giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia năm tài chính.

Đặc biệt, với đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo thứ tự: Do người lao động và người sử dụng lao động đóng; do cơ quan BHXH đóng, do ngân sách Nhà nước đóng; do người sử dụng lao động đóng.

Bên cạnh đó, người được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng sẽ không áp dụng giảm trừ mức đóng.

Nhóm người tham gia BHYT vào các ngày trong tháng số tiền đóng BHYT sẽ được xác định kể từ ngày người tham gia BHYT đóng tiền chứ không tính bắt đầu từ đầu tháng.

Ngoài ra, trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng.

Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh.

Đây cũng được coi là quy định tạo rất nhiều thuận lợi cho người tham gia BHYT theo hộ gia đình, góp phần mở rộng người tham gia BHYT.

Điều chỉnh mức hưởng BHYT

Cũng theo Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), từ ngày mai, 1/12, Nghị định 146 sẽ điều chỉnh mức hưởng BHYT đối với một số nhóm, trong đó:

Nhóm những người tham gia kháng chiến nhưng không phải là người có công với cách mạng và cứu chiến binh, mức hưởng sẽ giảm từ 100% xuống 80% theo đúng quy định của Luật BHYT.

Người hoạt động trong kháng chiến không may bị nhiễm các hóa chất, chất hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hưởng mức 100% và áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thành 100%, không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán.

Cuối cùng, những người trên 80 tuổi đang được hưởng trợ cấp hàng tháng tăng mức hưởng BHYT từ 80% lên 100% để đảm bảo tính công bằng với các đối tượng bảo trợ xã hội trên 80 tuổi khác.

Để được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, Nghị định 146 bổ sung, điều chỉnh một số trường hợp được xác định là tham gia BHYT liên tục, bao gồm:

- Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

- Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài đã tham gia BHYT trước khi đi, nếu tham gia BHYT khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

- Người thuộc lực lượng vũ trang, cơ yếu khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân và tổ chức cơ yếu chưa tham gia BHYT.

theo VTC News