Truy tố đối tượng dùng súng nhựa cướp 1 tỷ đồng tại căn hộ chung cư cao cấp

Hoàng Đan |

Giả làm nhân viên sửa điện, Nguyễn Tuấn Việt đột nhập vào căn hộ chung cư cao cấp ở Hà Nội, dùng súng nhựa uy hiếp cướp hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 27/11,VKSND TP Hà Nội cho biết, vừa hoàn tất, ra cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Tuấn Việt (SN 1986, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội "Cướp tài sản", quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 168 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khung hình phạt cao nhất mà bị can Tuấn bị truy tố ở mức tù chung thân.

Cáo trạng truy tố can phạm này thể hiện, do cần tiền trả nợ, chi tiêu cá nhân nên Nguyễn Tuấn Việt nảy sinh ý định cướp tài sản và đã tự trang bị 1 khẩu súng nhựa màu đen, 1 khẩu trang y tế, 1 áo khoác gió màu xanh có mũ, 1 chiếc kính đen, 1 mũ lưỡi trai màu đen để thực hiện tội phạm.

Sau ít ngày theo dõi, sáng 2/10/2018, Việt mang theo các công cụ trên đến căn hộ chung cư cao cấp Golden Westlake, phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) và bấm chuông gọi chủ nhà.

Theo kết luận điều tra của công an TP Hà Nội, khi nữ gia chủ xuất hiện, đối tượng yêu cầu mang giày, dép vào trong nhà để Việt đục sàn chung cư đến sát cửa.

Do tin tưởng đó là công nhân của chung cư, người phụ nữ mở cửa thì Việt cầm một số giày dép để bên ngoài, vứt vào trong nhà.

Sau đó, Việt nói với chị này: "Phải đục sàn đến sát cửa". Ngay khi chủ nhà phàn nàn việc sửa phải thông báo trước, Việt liền đi vào trong và nói cần tìm mũi khoan bị rơi.

Chủ nhà nói không có vật gì rơi vào nhà mình và yêu cầu Việt ra ngoài để chị còn đi làm. Việt vờ đi ra rồi bất ngờ chốt cửa lại, lấy khẩu súng nhựa, đeo khẩu trang rồi khống chế chị này vào trong phòng ngủ.

Việt nói: "Em được lệnh đến thủ tiêu gia đình chị" khiến nữ chủ nhà hoảng sợ: "em muốn lấy gì thì lấy, tiền chị để trong phòng thờ". Việt cho hay được thuê ra tay với giá 25.000 USD thì nạn nhân van xin anh ta.

Nghe vậy, gã liền bảo: "Chị đi lấy tiền đi". Người phụ nữ mở tủ đựng đồ, lấy một tỷ đồng gồm hai cọc mệnh giá 500.000 để vào túi giấy màu nâu theo yêu cầu của Việt.

Lúc này, Việt lấy điện thoại giả vờ gọi và nói: "Chúng mày đi về đi, không phải canh ở cổng trường nó nữa, nhìn chị này tao không nỡ giết, đem tiền kia trả cho người ta" rồi tiếp tục yêu cầu nữ chủ nhà rút đầu thu camera, đầu thu kỹ thuật số, cho vào túi để anh ta mang đi.

Trước khi bỏ trốn, tên cướp nói với nạn nhân không được báo công an.

Sau đó, Việt chạy theo cầu thang bộ xuống tầng sảnh, đi theo lối thoát hiểm ra ngoài rồi "biến mất".

Cáo trạng của VKS nêu rõ, sau khi chiếm đoạt được tiền rất lớn nêu trên, Việt dùng hơn 560 triệu đồng trả nợ 6 người, đưa cho mẹ đẻ 190 triệu đồng nhờ trả nợ hộ… Ngày 5/10/2018, tên cướp dùng súng nhựa gây án bị CQĐT bắt giữ.

Quá trình điều tra, cơ quan công an mới thu giữ được tổng số hơn 795 triệu đồng và đã trao trả lại cho bị hại. Số tiền còn lại, Việt khai để nhầm vào túi đựng đầu thu kỹ thuật số camera, áo khoác, súng nhựa và đã vứt bỏ xuống sông Hồng.