Vụ nhà báo Khashoggi: Công bố những lời cuối đầy ám ảnh của nạn nhân trong lúc bị sát hại

Tất Đạt |

Vụ nhà báo Khashoggi: Công bố những lời cuối đầy ám ảnh của nạn nhân trong lúc bị sát hại
Vụ nhà báo Khashoggi: Công bố những lời cuối đầy ám ảnh của nạn nhân trong lúc bị sát hại
Poster chân dung nhà báo Khashoggi bị sát hại. Ảnh: Reuters

Cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi tiếp tục được phía Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh. Mới đây, tờ Al Jazeera đã đăng tải thông tin mới nhất liên quan tới vụ việc.

Trả lời trên Al Jazeera, ông Nazif Karaman - trưởng đoàn điều tra của báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) - tiết lộ những lời cuối của ông Khashoggi là: "Tôi ngạt thở quá... Làm ơn bỏ cái túi ra khỏi đầu tôi, tôi bị chứng sợ không gian kín".

Ông Karaman cũng cho biết, dựa theo đoạn âm thanh được ghi lại bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul, vụ sát hại diễn ra trong khoảng 7 phút và ông Khashoggi đã chết vì ngạt thở khi những sát thủ bịt một túi nhựa lên đầu ông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 10/11 cho biết đoạn âm thanh bằng chứng của vụ sát hại đã được chia sẻ với cơ quan chức năng của Ả Rập Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Ông Erdogan khẳng định Ả Rập Saudi biết rõ hung thủ là một trong số 15 người đã bay tới Istanbul vài giờ trước khi vụ việc xảy ra ngày 2/10.

Theo ông Karaman, những sát thủ Ả Rập Saudi đã phủ nền nhà bằng tấm bạt nhựa trước khi phân xác nhà báo Khashoggi trong vòng 15 phút. Người được cho là "chỉ huy" trong quá trình này là Salah al-Tubaigy - trưởng đoàn Hội đồng Khoa học pháp y của Ả Rập Saudi.

Theo các nguồn tin, phát ngôn của ông Karaman được đưa ra giữa lúc cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc việc tìm kiếm thi thể, nhưng hoạt động điều tra vụ sát hại sẽ được tiếp tục.

Dấu vết của axit đã được phát hiện gần khu vực lãnh sự quán của Ả Rập Saudi ở Istanbul - nơi thi thể được cho là đã bị tiêu hủy bằng hóa chất.

Karaman cho biết tờ Daily Sabah sẽ sớm công bố hình ảnh những công cụ được nhóm sát thủ sử dụng và những đoạn ghi chép lại lời cuối cùng của nhà báo Khashoggi.

Hồi tháng trước, công tố viên trưởng Istanbul cho biết ông Khashoggi đã bị xiết cổ khi ông tiến vào lãnh sự quán và thi thể đã bị chia ra làm nhiều phần.

Ả Rập Saudi cho biết đã bắt giữ 18 người và sa thải 5 quan chức chính phủ cấp cao trong quá trình điều tra vụ sát hại. Trong khi đó, Ankara đã yêu cầu dẫn độ những kẻ liên quan tới vụ việc tới Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử.