Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng

Phương Anh |

Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng
Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng

Đạo diễn Lý Tu Hiền - người từng nói xấu và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì không có cuộc sống tuổi già giàu sang, viên mãn.

Người được Châu Tinh Trì cảm tạ nhưng lại mắng anh là chó

Sự nghiệp của Châu Tinh Trì được rực rỡ như ngày nay có bàn tay nâng đỡ của nhiều nhân vật lớn trong làng giải trí, trong đó có Lý Tu Hiền.

Lý Tu Hiền sinh năm 1952 tại Thượng Hải. Ông xuất thân từ lớp đào tạo diễn viên khóa đầu của công ty điện ảnh Thiệu Thị Hong Kong năm 1970. Sau hơn 10 năm đóng phim, ông chuyển sang làm đạo diễn từ năm 1984 và là "ân sư" của nhiều gương mặt tên tuổi của làng điện ảnh Hong Kong sau này.

Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng - Ảnh 1.

Lý Tu Hiền.

Năm 1988, Châu Tinh Trì lọt vào mắt xanh của Lý Tu Hiền, được ông mời cùng tham gia phim Phích Lịch Tiên Phong. Trong phim này Châu Tinh Trì vào vai một tay chơi, màn nhập vai đầy sống động của Châu Tinh Trì đã được giới chuyên môn đánh giá cao.

Sau đó anh đã đạt giải thưởng Kim Mã của Đài Loan cho diễn viên phụ xuất sắc nhất. Đây có thể coi là giải thưởng điện ảnh đầu tay của Tinh gia. Phích Lịch Tiên Phong là bệ phóng đưa Châu Tinh Trì thành tên tuổi lớn tại Hồng Kông sau này.

Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng - Ảnh 2.

Phim Phích Lịch Tiên Phong do Lý Tu Hiền đầu tư sản xuất, Châu Tinh Trì đồng vai chính.

Những ngày đầu trong sự nghiệp của Châu gia, anh thường xuyên bị Lý Tu Hiền quát mắng ngay trên phim trường. Lúc đó do cách diễn của Châu Tinh Trì quá nghiêm túc nên đã bị Lý Tu Hiền chửi một câu khiến anh nhớ mãi: "Đóng phim không phải cứ dùng sức mà được, cậu làm gì mà cứ hùng hục như chó thế?".

Đối với Châu Tinh Trì, Lý Tu Hiền luôn là người thầy, người đàn anh mà anh luôn kính trọng. 

Trong một cuộc phỏng vấn, Châu Tinh Trì bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Lý Tu Hiền: "Tôi vô cùng cảm ơn Lý tiên sinh, bởi vì cơ hội đó ông ấy đã dành cho tôi chứ không cho ai khác. Nếu như không có Lý tiên sinh, có lẽ tôi đã không là gì cả."

Nói xấu, ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì và cái kết đắng

Nhưng có lẽ với cương vị một người từng nâng đỡ Châu Tinh Trì, Lý Tu Hiền lại không cảm thấy người học trò này đã báo đáp hết ân nghĩa với mình. 

Từ lâu trong làng giải trí Hồng Kông đã rộ tin Châu Tinh Trì là người vong ân bội nghĩa, tin đồn bắt nguồn từ chính sự bất mãn của Lý Tu Hiền.

Sau khi nổi tiếng từ phim Phích Lịch Tiên Phong, tên tuổi Châu Tinh Trì lên như diều gặp gió. Anh và Ngô Mạnh Đạt cùng kết hợp thành cặp bài trùng số một dòng phim hài và liên tục gặt hái nhiều thành công rực rỡ.

Biết mình đã một tay tạo nên được một minh tinh như Châu Tinh Trì nên Lý Tu Hiền tranh thủ hết sức để lợi dụng anh.

Trong suốt 7 năm làm việc với công ty Vạn năng, Châu Tinh Trì đã cật lực viết kịch bản và diễn xuất, kiếm về cho công ty 300 triệu đô la Hồng Kông nhưng mức lương được trả theo hợp đồng của anh chỉ vỏn vẹn có 700 nghìn.

Tuy lúc này có rất nhiều hãng phim lớn ở Hồng Kông tranh giành nhau được ký hợp đồng với Châu Tinh Trì và được ra những mức giá hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu tệ cho mỗi phim nhưng chàng diễn viên trẻ vẫn nhất quyết không chịu rời công ty điện ảnh Vạn Năng của Lý Tu Hiền dù chỉ nhận cát xê rẻ mạt.

Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng - Ảnh 3.

Châu Tinh Trì nhiều năm dưới trướng Lý Tu Hiền và chịu nhận cát xê như diễn viên hạng hai.

Thời kỳ này, Tinh gia còn bị Lý Tu Hiền ép đóng khá nhiều phim rẻ tiền như Tình thánh, Long Tích Truyền Nhân... Tuy đây cũng là phim hài nhưng là phim hài nhảm, đi ngược lại dự định chuyển sang dạng phim chất lượng của anh

Vì không muốn tiếp tục đóng những bộ phim thể loại này, Châu Tinh Trì bắt đầu tránh né Lý Tu Hiền và người thầy năm xua bắt đầu rêu rao về việc Châu Tinh Trì là kẻ ăn cháo đá bát.

Thực tế thì Châu Tinh Trì không hề đối xử tệ bạc với Lý Tu Hiền. Nhờ có phim của Châu Tinh Trì mà Lý Tu Hiền kiếm bộn tiền. 

Và sau này Lý Tu Hiền đã bán lại hợp đồng của Châu Tinh Trì cho công ty Vĩnh Thịnh của trùm xã hội đen Hướng Hoa Cường với giá cao, qua đó kiếm thêm được một khoản kếch xù.

Không chỉ có thế, ít ai biết Lý Tu Hiền đã bán thẳng hợp đồng của Châu Tinh Trì cho Hướng Hoa Cường chứ không hủy hợp đồng cũ. Vì thế thù lao sau đó mà Châu Tinh Trì nhận được vẫn chỉ có 700 nghìn.

Để chạy trốn khỏi vòng kìm kẹp của Lý Tu Hiền và Hướng Hoa Cường, Châu Tinh Trì đã từng tìm cách di cư sang Canada để lánh đi một thời gian. Tuy nhiên dự định này của anh không thể thực hiện vì Hướng Hoa Cường ngầm vu cho Tinh gia là dính líu tới xã hội đen.

Năm 1992, Châu Tinh Trì được công ty Hoàng Bách Minh mời đóng Gia hữu hỷ sự và trả cát xê hậu hĩnh. Anh liền gom góp tiền thành lập công ty sản xuất phim riêng. 

Công ty của Châu Tinh Trì thành công rực rỡ với các phim như Thực thần, Đội bóng Thiếu Lâm,... đưa anh lên một tầm cao mới trong làng điện ảnh.

Trong lễ trao giải Kim Tượng năm 2002, khi được nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim Đội bóng Thiếu Lâm, Châu Tinh Trì không những không ôm oán hận mà còn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới Lý Tu Hiền.

Trong khi đó, Lý Tu Hiền vẫn tiếp tục rêu rao câu chuyện Châu Tinh Trì vong ân bội nghĩa sau lưng anh.

Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng - Ảnh 4.

Đến nay, Châu Tinh Trì vẫn giữ vững được vị trí vua hài của mình. Dù không sản xuất phim ồ ạt nhưng mỗi lần có tác phẩm mới, Châu Tinh Trì lại làm chấn động phòng vé Trung Quốc và nhiều nước châu Á.

Năm tới, Châu Tinh Trì dự kiến cho ra mắt Mỹ nhân ngư 2, sẽ là phim công phá rạp chiếu dịp Tết.

Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng - Ảnh 5.

Còn Lý Tu Hiền đã ở tuổi 65, rút hoàn toàn khỏi làng giải trí. Mới đây, ông trùm họ Lý từng o ép Châu Tinh Trì bị báo chí bắt gặp ngoài phố trong bộ dạng tuềnh toàng.

Lý Tu Hiền và vợ ngồi ở góc phố hút thuốc rồi rẽ qua mua sắm tại một hàng quần áo rẻ tiền ở vỉa hè. Ông không hề được một người hâm mộ nào nhận ra, vẻ oai phong "thét ra lửa" với các diễn viên trẻ năm xưa đã hoàn toàn biến mất.

Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng - Ảnh 6.

Lý Tu Hiền tuổi 65 bụng phệ và ăn mặc tuềnh toàng.

Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng - Ảnh 7.
Hạ nhục và ăn chặn tiền của Châu Tinh Trì, cuối đời “ông trùm” chịu kết cục cay đắng - Ảnh 8.

Vợ chồng Lý Tu Hiền dạo phố, ngắm nghía quần áo vỉa hè.