"Cha đẻ của Taliban" bị sát hại bí ẩn bằng dao ngay trong phòng ngủ

H.Liên |

"Cha đẻ của Taliban" bị sát hại bí ẩn bằng dao ngay trong phòng ngủ
"Cha đẻ của Taliban" bị sát hại bí ẩn bằng dao ngay trong phòng ngủ
Giáo sĩ người Pakistan Maulana Samiul Haq. Ảnh: The Guardian.

Giáo sĩ người Pakistan Maulana Samiul Haq - người được gọi là "Cha đẻ của Taliban" - bị sát hại bằng dao tại nhà riêng ở thành phố Rawalpindi trong ngày 2.11.

Con trai của Haq - Hamidul Haq cho hay, giáo sĩ Maulana Samiul Haq ở một mình trong phòng ngủ khi bị một kẻ tấn công bằng dao sát hại.

"Cha tôi đã tử vì đạo. Ông ấy ở nhà một mình. Vệ sĩ của ông ấy đi ra ngoài chỉ vài phút trước vụ tấn công và khi vệ sĩ trở về đã thấy cha tôi trong tình trạng nguy kịch" - con trai "Cha đẻ của Taliban" nói.

Cảnh sát cho biết, Maulana Samiul Haq, 81 tuổi đã được đưa đến một bệnh viện gần đó và qua đời tại bệnh viện.

Yousaf Shah - người phát ngôn của Haq chia sẻ với AP rằng kẻ tấn công cũng như động cơ sát hại Maulana Samiul Haq đều chưa được làm rõ.

Ngay sau cái chết của ông, số lượng người ủng hộ của Haq đã gây bạo động, phá hoại các cửa hàng và phương tiện giao thông ở Islamabad và Rawalpindi. Gia đình Haq đã kêu gọi các tín đồ theo cha mình giữ bình tĩnh.

Maulana Samiul Haq là một học giả tôn giáo nổi tiếng với nhiều tín đồ. Ông là người đứng đầu đảng Hồi giáo Jamiat-e-Ulema Islam (JUI).

Maulana Samiul Haq được tôn kính và có ảnh hưởng lớn tới lực lượng Taliban ở cả Pakistan và Afghanistan. Ông được mệnh danh là "cha đẻ của Taliban", theo AP.

Sirajuddin Haqqani - phó lãnh đạo mạng lưới Haqqani - tổ chức bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố - là một trong hàng chục lãnh đạo Taliban tốt nghiệp trường của Maulana Samiul Haq ở tỉnh Khyber Pukhtunkhwa gần biên giới với Afghanistan.

Trong những tuần gần đây, hàng chục giáo sĩ Afghanistan kêu gọi Maulana Samiul Haq dùng ảnh hưởng với Taliban của Afghanistan để vạch ra lộ trình hòa bình chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm tại quốc gia Nam Á này.

Tổng thống Pakistan Arif Alvi và Thủ tướng Imran Khan lên án vụ sát hại Maulana Samiul Haq.

Lễ tang của giáo sĩ Haq dự kiến sẽ được tổ chức ngày 3.11 tại Akora Khattak.

theo Lao Động