Trục vớt thành công hộp đen của JT 610, nhiều sếp lớn của Lion Air bị đình chỉ công tác sau vụ tai nạn thảm khốc

Linh Anh |

Lực lượng cứu hộ đã trục vớt thành công hộp đen lưu trữ dữ liệu chuyến bay, trong khi đó Indonesia đã yêu cầu Lion Air đình chỉ công tác của nhiều nhân sự cấp cao sau khi mở rộng cuộc điều tra liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc trên biển Java khiến 189 người thiệt mạng.

Chiếc hộp đen vừa được trục vớt là một trong hai thiết bị lưu trữ trên máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn. Đây là thiết bị có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu chuyến bay. Chiếc hộp chứa dữ liệu ghi âm buồng lái vẫn đang được tìm kiếm.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia trực tiếp yêu cầu Lion Air phải đình chỉ công tác của Giám đốc phụ trách bảo trì và kỹ thuật cũng như nhiều nhân sự cấp cao khác liên quan tới hai lĩnh vực này sau khi chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng rơi 13 phút sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 189 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Dựa vào những kết quả ban đầu của cuộc điều tra do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tiến hành, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cũng ngay lập tức yêu cầu công ty phải bổ nhiệm giám đốc phụ trách bảo trì và kỹ thuật mới cũng như người đứng đầu bộ phận quản lý chất lượng thay cho những nhân sự vừa bị đình chỉ công tác.

Những động thái mạnh tay của chính phủ với Lion Air, hãng hàng không trẻ và phát triển nhanh nhất của Indonesia, được đưa ra khi họ tổng kiểm tra đơn vị sửa chữa và bảo dưỡng của hãng nhằm tìm manh mối cho vụ tai nạn thảm khốc.

Hiện tại, nguyên nhân sự cố với chiếc máy bay hiện đại vừa được đưa vào sử dụng 2 tháng trước với chưa đầy 800 giờ bay vẫn chưa được làm rõ.

Nguyên nhân khiến những nhân vật cấp cao của Lion Air bị đình chỉ công tác bắt nguồn từ quyết định cho phép chiếc Boeing 737 MAX 8 tiếp tục hoạt động dù trong chuyến bay trước đó, phi công đã báo cáo những vấn đề liên quan đến sự cố. Tuy nhiên, đây chưa phải những gì tồi tệ nhất mà hãng hàng không này có thể phải gánh chịu.

Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ "cấm vận nghiêm ngặt" với Lion Air nếu như cuộc điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông kết luận sự cẩu thả của hãng là nguyên nhân gây ra tai nạn thảm khốc. Trong khi đó, giấy phép hành nghề của những người vừa bị đình chỉ công tác cũng đã bị Bộ Giao thông tạm giữ trong 120 ngày để chờ kết quả điều tra.

Trong một diễn biến khác, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện tung tích của một trong 2 chiếc hộp đen từ chiếc phi cơ xấu số. Các thợ lặn đang cố gắng kiểm tra vị trí của nó, nằm ở độ sâu 30 đến 40 m dưới đáy biển Java. Tuy nhiên, dòng hải lưu chảy xiết được xem là nguyên nhân khiến việc tiếp cận và trục vớt để khai thác dữ liệu lưu trữ chưa thể được thực hiện.

Hiện tại, nhà chức trách Indonesia vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thi thể các nạn nhân và mảnh vỡ từ máy bay. Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng tìm kiếm cứu nạn JT 610 cho biết nhiều nạn nhân có thể đang mắc kẹt bên trong xác chiếc phi cơ xấu số. Nếu tìm thấy, họ sẽ dùng cần cẩu để đưa chúng lên khỏi mặt biển.

theo Trí Thức Trẻ