Ổ nhóm ‘siêu trộm’ đào 6 mét hầm trong hơn 1 tháng, kiếm bạc tỷ

Lương Phương |

Ổ nhóm ‘siêu trộm’ đào 6 mét hầm trong hơn 1 tháng, kiếm bạc tỷ
Ổ nhóm ‘siêu trộm’ đào 6 mét hầm trong hơn 1 tháng, kiếm bạc tỷ
Đường hầm và phương tiện mà nhóm trộm vứt lại sau khi gây án

TAND tỉnh Bắc Giang vừa mở phiên xét xử ổ nhóm 7 bị cáo với các tội danh Trộm cắp tài sản, Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, và Không tố giác tội phạm.

Cụ thể, các bị cáo Phạm Quang Thành (SN 1987, trú tại xã Tân Trung), Phạm Viết Dũng (SN 1983, trú tại xã Quang Tiến), Đặng Ngọc Trí (SN 1984, trú tại xã Nhã Nam), cùng ở huyện Tân Yên; Nguyễn Thành Vinh (SN 1983, trú tại xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội), bị xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”.

Ổ nhóm ‘siêu trộm’ đào 6 mét hầm trong hơn 1 tháng, kiếm bạc tỷ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xử trong hai ngày 23 và 24-10-2018

Bị cáo Hoàng Tuấn Kỳ (SN 1984, trú tại xã Song Giang, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), bị xét xử về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; Nguyễn Văn Hải (SN 1983, trú tại xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, Bắc Giang và Nguyễn Thị Điển (SN 1982, trú tại phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, bị xét xử về tội “Không tố giác tội phạm”.

Cơ quan tố tụng xác định, sáng 29-5, tại kho chứa hàng xuất đi nước ngoài thuộc xưởng 5, Công ty TNHH Điện tử TeaYang Việt Nam ở KCN Đình Trám (Việt Yên), kẻ gian đột nhập lấy cắp hơn 1.000 linh kiện điện thoại (trị giá trên 1 tỷ đồng).

Những vật chứng CQĐT thu được tại hiện trường và kết quả điều tra ban đầu cho thấy, thủ phạm vụ trộm phải là ổ nhóm có tổ chức. Chúng chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu từ phương tiện gây án cho đến cách thức phạm tội.

Tại hiện trường, một đường hầm dài hơn 6 mét được đào từ trong kho hàng kéo dài sang một công ty liền kề đang ngừng hoạt động để tuồn hàng từ kho ra ngoài.

Sau khi lấy tài sản, nhóm trộm vứt lại gần 50 đôi găng tay và nhiều vật dụng khác như khoan cắt bê tông, bể phao mini...

Quá trình điều tra, ngày 6-6, ban chuyên án đã dựng được nghi can đầu tiên, là Đặng Ngọc Trí. Ngay sau đó, lực lượng Công an đã bắt được Trí khi nghi phạm đang lẩn trốn tại xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao (Kiên Giang).

Cùng thời điểm này, Nguyễn Thành Vinh (công nhân xưởng linh kiện), và Nguyễn Văn Hải cũng bị CQĐT xác định, bắt giữ.

Mở rộng vụ án, các đối tượng khác trong ổ nhóm trộm này lần lượt bị bắt, gồm: Phạm Việt Dũng (SN 1983) và Phạm Quang Thành (SN 1987, em trai Dũng)…

Lời khai của các đối tượng cho thấy, do Thành và Vinh làm việc tại Công ty TNHH Điện tử TeaYang Việt Nam nên nắm chắc quy luật hoạt động của các ca sản xuất, thời gian tuần tra của lực lượng bảo vệ.

Các đối tượng đã chọn thời điểm khoan đường hầm vào thời gian sản xuất, máy móc dây chuyền hoạt động nhiều, tiếng ồn lớn nên không phát hiện được tiếng động lạ từ máy khoan. Vì vậy mà hơn một tháng đào đường hầm, chúng không bị ai nghi ngờ.

Rạng sáng ngày 29-5-2017, các đối tượng đã ra tay trót lọt theo lối đường hầm này. Sau khi trộm cắp, Thành cùng Vinh thuê xe mang toàn bộ số màn hình điện thoại này đến TP Bắc Ninh nhờ Kỳ tiêu thụ.

Kỳ bán cho đối tượng người Trung Quốc tên là A Hoang được 640 triệu đồng; giữ lại 50 triệu đồng, số còn lại đưa cho Thành và Vinh.

Các đối tượng Hải và Điển biết rõ nhóm của Thành trộm cắp tài sản của Công ty TNHH Teayang Việt Nam nhưng không trình báo với cơ quan Công an nên phải chịu trách nhiệm về hành vi không tố giác tội phạm.

Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Dũng 13 năm 6 tháng tù; bị cáo Thành 13 năm tù; Trí 12 năm 6 tháng tù; Vinh 8 năm tù; Kỳ 5 năm tù; Hải và Điển mỗi bị cáo 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra Hội đồng xét xử còn tuyên phần trách nhiệm dân sự của các bị cáo đối với Công ty TNHH Teayang Việt Nam.

Xem bài gốc Tại Đây

theo An ninh thủ đô