Gia đình chủ tiệm vàng nói kim cương để trong hộc tủ bị tịch thu là tài sản của 2 vợ chồng

Thanh Tú |

Gia đình chủ tiệm vàng nói kim cương để trong hộc tủ bị tịch thu là tài sản của 2 vợ chồng
Gia đình chủ tiệm vàng nói kim cương để trong hộc tủ bị tịch thu là tài sản của 2 vợ chồng
Tiệm vàng Thảo Lực, nơi ông Rê đổi 100 USD. Ảnh: Song Anh/Báo Người lao động

Gia đình chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết trên báo Tuổi trẻ, số kim cương bị thu giữ là tài sản của vợ chồng ông nên không có hóa đơn.

Phía Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, địa chỉ tầng trệt, số 40 đường Nguyễn Đức Cảnh, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều (tiệm vàng Thảo Lực) bị phạt tổng số 295 triệu đồng. Trong đó, mức phạt vì đổi 100 USD cho anh thợ điện Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) là 180 triệu đồng.

Đáng nói, khi công an khám xét nhà (cũng là trụ sở tiệm vàng) đã tịch thu 20 viên kim cương, 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị hơn 548 triệu đồng.

Ông Lê Hồng Lực, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực cho biết trên báo Tuổi trẻ, số kim cương bị tịch thu được để ở trong hộc tủ của gia đình ông, chứ không phải được bày bán ngoài tủ trưng bày.

"Đó là tài sản của vợ chồng ông nên không có hóa đơn, nhưng công an vin vào lý do không hóa đơn nên đã thu giữ", báo Tuổi trẻ dẫn thông tin từ gia đình ông Lực.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực trình bày với nguồn trên, công an thu giữ 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo và cả vàng trắng trong tiệm với lý do "không có chứng từ, nhãn mác bằng tiếng nước ngoài".

Tại buổi họp báo chiều qua (24/10), trước câu hỏi vì sao kim cương để trong tủ, không bày bán nhưng vẫn bị tịch thu, Thượng tá Trần Văn Dương (Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Cần Thơ) nói: "Về số kim cương bị tịch thu, do ông Lực không khiếu nại vấn đề này nên tôi không đề cập và không xem xét trả lời.

Nếu ông Lực không đồng ý với quyết định xử phạt thì có thể khiếu nại theo quy định”.

Sáng nay (25/19), báo Người lao động dẫn quyết định về việc phê duyệt phương án xử lý tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu liên quan vụ việc này, trong đó thông tin "tổng cộng 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo (trị giá hơn 548 triệu đồng) mà cơ quan công an tịch thu tại tiệm vàng Thảo Lực sẽ chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ".

Phía Kho bạc có trách nhiệm quản lý và xử lý tài sản theo đúng quy định pháp luật.

Còn 100 USD tịch thu của Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực) và 2.260.000 đồng tịch thu từ ông Nguyễn Cà Rê sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước và hạch toán nộp ngân sách Nhà nước theo luật định.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khi trao đổi với báo Sức khỏe cộng đồng bày tỏ sự bất ngờ khi một việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng công an lại tiến hành khám nhà. 

Vị luật sư này nói "chưa thấy có tiền lệ", đồng thời phân tích, khám nhà là một biện pháp nghiệp vụ trong quá trình điều tra, tức là phải có vụ án.

"Không hiểu cơ quan chức năng ở Cần Thơ căn cứ vào điều gì để ra quyết định về việc khám nhà. Nó là vấn đề rất nghiêm trọng, động chạm đến quyền tự do cá nhân của các cá nhân", nguồn trên dẫn lời luật sư Trương Anh Tú.

(Tổng hợp)download app