Vụ giết hại nhà báo: Sách lược nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ "siết cổ" Ả Rập Saudi từ từ

Minh Khôi |

Tổng thống Erdogan, bằng các thông tin "nhỏ giọt", đã treo lơ lửng một thanh gươm trên đầu cả Tổng thống Trump và Thái tử Mohammed bin Salman.

Chính sách "nhỏ giọt" thông tin, "siết cổ" Ả Rập Saudi từ từ

Cuối cùng, sau nhiều tuần rò rỉ thông tin cho phóng viên, Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng muốn chứng tỏ, có sự liên hệ giữa Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Các cơ quan tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ đang giữ cho các thông tin được tiết lộ nhỏ giọt, và từng bước "siết cổ" Saudi. Ông Erdogan đã hứa sẽ cung cấp đầy đủ về những gì đã xảy ra vào đúng ngày các nhà đầu tư lớn bắt đầu cuộc họp ở Ả Rập Saudi. Điều này không phải là ngẫu nhiên.

Ngoài ra, các thông tin đưa ra đều có ẩn ý, chẳng hạn như những tình tiết: Một máy bay phản lực tư nhân đã đến Thổ Nhĩ Kỳ cùng với 3 người Ả Rập Saudi trên khoang trước khi nhà báo Khashoggi bị sát hại, lãnh sự quán của Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ tháo camera an ninh trước khi ông Khashoggi đến; và một đội ngũ nhân viên lãnh sự quán đi thăm dò một khu rừng ở ngoại ô Istanbul và tại Yalova, một thành phố cách phía nam Istanbul khoảng 90 km.

Ông cũng bác bỏ tuyên bố của Ả Rập Saudi rằng, việc nhà báo Khashoggi thiệt mạng là tai nạn ngẫu nhiên. "Chúng tôi có những tín hiệu đáng kể rằng đây là một vụ việc được lên kế hoạch", Tổng thống Erdogan phát biểu.

Tổng thống Erdogan cũng đặt ra nhiều câu hỏi và yêu cầu trả lời: "Tại sao 15 người liên quan đến tai nạn này đều có mặt ở Istanbul đúng ngày vụ việc xảy ra? Những người này làm theo mệnh lệnh của ai? Tại sao chỉ có thể tiếp cận tòa nhà lãnh sự quán vài ngày sau mà không phải ngay lập tức?"

Những phát ngôn mâu thuẫn với Ả Rập Saudi đã giúp ông Erdogan có được sự chú ý của thế giới. Và ông đã sử dụng điều này một cách hiệu quả, đòi hỏi sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi. 

Cái chết của ông Khashoggi đã trao cho ông Erdogan đòn bẩy lớn nhất giúp ông có thể giành được ưu thế so với đối thủ Ả Rập Saudi trong khu vực.

Được lợi từ cả Ả Rập Saudi và Mỹ

Các phát ngôn của Tổng thống Erdogan là một tiết lộ về chiến lược của Ankara hơn là các chi tiết và bằng chứng về vụ giết người.

Phát ngôn này nhằm đưa thông điệp đến 3 người quan trọng nhất: Vua Salman, Tổng thống Trump và Thái tử Mohammed bin Salman.

Ba người này sẽ hiểu chính xác những gì ông Erdogan dự định sẽ làm tiếp theo. Đó là thông tin tội phạm nhỏ giọt cho đến khi ông nhận được những gì ông muốn - phiên tòa xử 18 người Ả Rập Saudi ngay ở Thổ Nhĩ Kỳ, chiến thắng trước Thái tử Salman và cả những lợi ích từ Tổng thống Trump.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang lao đao: Đồng Lira mất giá 40%, lạm phát ở mức rất cao trong 15 năm... Để giải quyết êm thấm vụ việc, Ả Rập Saudi có thể sẽ phải đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ có thể cũng sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết các khó khăn về kinh tế.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Ankara và Washington có thể sẽ có cơ hội cải thiện trong trường hợp chính quyền ông Trump muốn nhận được sự giúp đỡ từ Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ việc này.