Cá voi đầu cong nặng gần trăm tấn bị "bầy sói biển" giết chết chỉ vì... cái lưỡi

Hoa Hướng Dương |

Cá voi đầu cong nặng gần trăm tấn bị "bầy sói biển" giết chết chỉ vì... cái lưỡi
Cá voi đầu cong nặng gần trăm tấn bị "bầy sói biển" giết chết chỉ vì... cái lưỡi
Ảnh: Cắt từ video trong bài

Mặc dù đối thủ nặng gấp 3 lần cá voi sát thủ, chúng vẫn có chiến thuật thông minh để hạ sát nạn nhân.

Cá voi đầu cong là loài cá có hộp xương sọ khổng lồ và cơ thể đầy sức mạnh, chúng có thể húc vỡ khối băng dày hơn 18 cm để ngoi lên lấy dưỡng khí. Thế nhưng khi đối đầu với cá voi sát thủ bé nhỏ hơn thì cá voi đầu cong cũng thua trận thảm hại.

Một cuộc đi săn cá voi con của bầy cá voi sát thủ đã được quay trong một cuộc điều tra số lượng cá voi tại biển Okhotsk (Nga) dẫn đầu bởi tiến sĩ Olga Shpak - nhà sinh thái học biển làm việc tại A.N. Severtsov Institute of Ecology and Evolution, Moskva, Nga.

Cá voi đầu cong nặng gần trăm tấn bị bầy sói biển giết chết chỉ vì... cái lưỡi - Ảnh 1.

Cuộc đối đầu của những kẻ khổng lồ. Ảnh: Nat Geo

Các nhà khoa học gọi bầy cá voi sát thủ là "Những con sói biển" vì chúng thường đi săn theo đàn lớn và hạ gục những con mồi khủng như cá voi mũi nhọn hay thậm chí cá voi lưng gù, cá voi xanh...

Lần này nạn nhân của chúng là cá voi đầu cong (nặng từ 70 đến 100 tấn, nặng gấp 3 lần cá voi sát thủ). Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta có thể tận mắt chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai loài cá voi này.

Xem video:

Cá voi sát thủ tấn công cá voi đầu cong. Nguồn: NatGeo

Mục đích của bầy cá voi sát thủ không phải là để ăn thịt của cá voi mà chúng chỉ ăn phần lưỡi giàu protein của nạn nhân, phần còn lại sẽ chìm xuống đáy biển và là thức ăn cho các động vật sống ở tầng đáy.

Để hạ gục đối thủ to lớn như các loại cá voi khác, chúng thường sử dụng chiến thuật bao vây và thay nhau tấn công vào vây của đối thủ nhằm vô hiệu hóa khả năng bơi lội, rồi đẩy nạn nhân xuống phía dưới đáy biển để không thể bơi lên để lấy dưỡng khí.

Hiện nay số lượng cá voi đầu cong tại biển Okhotsk đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi cả hai mối nguy hiểm tới từ các voi sát thủ, con người cũng như biến đổi khí hậu (biển ấm lên).

Bài viết được dịch từ các nguồn: Youtube, Nat Geo, Earthtouchnews.

download app