Tổng thống Syria Assad thề giành lại Idlib bất chấp thỏa thuận của Nga

NGỌC VÂN |

Tổng thống Syria Assad thề giành lại Idlib bất chấp thỏa thuận của Nga
Tổng thống Syria Assad thề giành lại Idlib bất chấp thỏa thuận của Nga
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: TASS

Tổng thống Syria Bashar al-Assad gọi thỏa thuận phi quân sự cho tỉnh Idlib của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là biện pháp tạm thời, và không loại trừ sẽ tấn công quân sự để kiểm soát hoàn toàn khu vực này.

Theo hãng thông tấn SANA, phát biểu tại một cuộc họp của đảng Baath hôm 7.10, Tổng thống Assad gọi thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng trước là biện pháp tạm thời giúp "tránh đổ máu".

Tuy nhiên, ông Assad không loại trừ khả năng tấn công quân sự vào Idlib trong tương lai, nói rằng mục tiêu của Syria là khôi phục hoàn toàn quyền kiểm soát của chính phủ trên toàn đất nước.

Tỉnh Idlib nằm ở biên giới phía bắc Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân.

Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Sochi đã đi đến thống nhất thiết lập một khu phi quân sự ở Idlib dọc đường liên lạc giữa quân chính phủ và phe đối lập vào ngày 15.10.

Theo sáng kiến của Ankara, các loại vũ khí như xe tăng, bệ phóng đa tên lửa, hệ thống pháo binh và súng cối của phe đối lập sẽ rút khỏi khu vực này vào ngày 10.10.

Ngày 7.10, phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết họ dự kiến sẽ hoàn thành việc rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng đệm trong vòng vài ngày.

Trước đó, hôm 6.10, Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) thông báo bắt đầu rút vũ khí hạng nặng để thực hiện thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, khoảng 10.000 phiến quân al-Qaeda và Jabhat al-Nusra đang hoạt động ở Idlib. Khi chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát toàn bộ khu vực này thì sẽ chấm dứt cuộc đối đầu vũ trang quy mô lớn ở Syria.

theo Lao động