Nữ CEO xinh đẹp và "ngây thơ" khiến các Shark tranh nhau đầu tư tiền tỷ

Ngân Hà |

Sở hữu nhan sắc không thua kém hotgirl, nàng du học sinh 9x đến chương trình Thương vụ bạc tỷ với tham vọng xây dựng ứng dụng tìm nhà cho thuê số 1 Việt Nam.

Start-up xinh đẹp và "ngây thơ", sẵn sàng bỏ quyền kiểm soát công ty

Tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ phát sóng tối qua (3/10), nữ CEO 9x Cathy Thảo Trần - người sáng lập ứng dụng chuyên tìm kiếm nhà trọ cho sinh viên, người có thu nhập trung bình đã thực sự gây ấn tượng với các Shark bởi nhan sắc ngọt ngào và phong cách đàm phán được nhận xét là "ngây thơ một cách đáng yêu".

Thậm chí, Shark Phú không ngần ngại thừa nhận: "Nhìn em là anh thích đầu tư rồi"  với doanh nhân 9x khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ – môi giới bất động sản.

Cathy Thảo Trần tên thật là Trần Phan Thanh Thảo, 26 tuổi, cô từng là sinh viên ngành Văn học, tốt nghiệp bằng Cử nhân Văn học Anh tại Cao đẳng Agnes Scott.

Nữ CEO xinh đẹp và ngây thơ khiến các Shark tranh nhau đầu tư tiền tỷ - Ảnh 1.

Trần Phan Thanh Thảo - Giám đốc Ohana gây ấn tượng với các Shark ngay khi vừa xuất hiện (Ảnh: Shark Tank Việt Nam)

Du học tại Úc 2 năm, sống và làm việc tại Mỹ 7 năm rồi mới trở về quê hương cách đây 2 năm.Khi khởi nghiệp ở thị trường Việt Nam, Cathy Thảo Trần tự thừa nhận rằng mình chỉ mới đang trong thời gian "tái hoà nhập cộng đồng", nên nếu cách trình bày có thiếu sót gì cũng mong các Shark bỏ qua.

Tuy nhiên, Shark Phú nhanh chóng bị "đánh gục" trước nhan sắc ngọt ngào và nói đùa rằng: "Không sao, anh thấy em trình bày mượt mà lắm rồi, đừng lo!"

Xuất phát từ trăn trở muốn cung cấp dịch vụ giúp các bạn sinh viên và những người có thu nhập trung bình tìm được căn nhà ưng ý mà không mất quá nhiều thời gian, CEO 9x sáng lập ứng dụng Ohana.

Đây là ứng dụng chạy trên nền tảng di động và web, kết nối người đi thuê nhà và chủ nhà cho thuê. Trong đó, người đi thuê đa số là các bạn sinh viên, những người mới ra trường, có khả năng chi trả từ 1,5 – 4 triệu đồng/tháng.

Hiện Ohana đã có 40.000 users (người dùng). Tốc độ tăng trưởng lượt users hằng tháng là 40%. Số lượt users quay lại lần thứ 2 đạt khoảng 30%/quý.

Nữ CEO xinh đẹp và ngây thơ khiến các Shark tranh nhau đầu tư tiền tỷ - Ảnh 2.

Học chuyên ngành văn, nhưng Thanh Thảo lại chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam)

Tham gia chương trình, Cathy Thảo Trần kêu gọi 3,5 tỷ đổi lấy 10% cổ phần công ty. Cô cho biết, dù mới thành lập, nhưng Ohana từng kêu gọi thành công 7,9 tỷ cho 15% cổ phần.

Thanh Thảo giới thiệu: "Mỗi tháng, ứng dụng cập nhật tầm 400 căn nhà mới. Với ứng dụng Ohana, chủ nhà sẽ nhận tin nhắn từ ứng dụng khi khách hàng tương tác, quan tâm căn phòng.

Nhân viên Ohana giúp họ gặp người thuê để xem nhà. Khách hàng đồng ý thuê sẽ gửi tiền cọc tới Ohana và công ty chiết khấu 30% trước khi đưa cho chủ nhà.

Ohana giúp giảm thiểu số lượt đi xem nhà của sinh viên từ 7 lần xuống còn 5, thậm chí 3 lần. Khi công ty phát triển, chúng tôi dự kiến tích hợp thêm trí tuệ nhân tạo nhằm hiểu khách hàng hơn."

Nữ CEO xinh đẹp và ngây thơ khiến các Shark tranh nhau đầu tư tiền tỷ - Ảnh 3.

Các Shark tỏ ra khá thích thú trước màn gọi vốn của cô gái trẻ.

Khi các Shark hỏi về doanh Thu, Cathy Thảo Trần cho biết, ứng dụng đang trong quá trình thử nghiệm miễn phí nên chưa có doanh thu. 

"Cá mập công nghệ" – Shark Dũng thắc mắc lý do khiến startup gọi vốn nhiều lần, chia sẻ số lượng cổ phần lớn. "Em đang "hy sinh" số % khá lớn ở giai đoạn đầu. Gọi 11/35 tỷ tức nhà sáng lập đang chia sẻ 32%.  Những mô hình như Ohana cần rất nhiều vòng gọi vốn mới thành công. 11 tỷ chỉ đủ xây dựng nền tảng.

Vì thế, việc chia sẻ 32% lúc này sẽ khiến đội ngũ sáng lập mất thêm nhiều % ở những vòng sau, không còn động lực làm việc.

Thêm nữa, em nói giá trị công ty trước khi gọi vốn là 1,5 triệu đô. Nếu gọi 11 tỷ (500.000 đô) thì giá trị công ty sau gọi vốn phải là 2 triệu đô. Tuy nhiên, công ty đang được định giá 35 tỷ (1,65 triệu đô), do vậy mức đề nghị 3,5 tỷ 10% đang khá "hời" cho các Shark"- Shark Dũng phân tích.

Đáp lại, Cathy Thảo Trần khẳng định cô muốn dự án thành công bằng mọi giá, dù chỉ còn ít động lực thúc đẩy ở phút cuối. Nên để tăng trưởng nhanh, nhà sáng lập sẵn sàng hy sinh quyền kiểm soát công ty.

Ba nhà đầu tư tranh nhau "rót" số vốn 3,5 tỷ đồng cho CEO 9x

Dựa trên số liệu mà startup chia sẻ, Shark Linh cho rằng hướng đi của nhà sáng lập là đúng, tuy nhiên, công ty còn quá non trẻ, nên bà quyết định không đầu tư.

Thông qua phần trình bày của một cô nàng du học sinh ngành Văn học, Shark Hưng nhận ra CEO 9x tuy rất tâm huyết, nhưng còn quá "ngây thơ" đối với thị trường Việt Nam. Việc kinh doanh dựa vào niềm tin và chọn thu phí trên tiền hoa hồng sẽ gây ra những khó khăn. Chính vì thế, ông cũng không đầu tư.

Nữ CEO xinh đẹp và ngây thơ khiến các Shark tranh nhau đầu tư tiền tỷ - Ảnh 4.

Cathy Thảo Trần thừa nhận bản thân còn khá non nớt khi bước chân vào chốn thương trường khốc liệt, nhưng theo cô đây cũng có thể là một lợi thế. Sau câu nói này, các Shark đồng loạt bật cười trước suy nghĩ của cô gái trẻ. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam)

Ấn tượng trước CEO 9x xinh đẹp, "ngây thơ" và thích thú với tiềm năng của nhà sáng lập, nên dù không đánh giá cao mô hình, Shark Phú vẫn đề nghị  cho vay số tiền 1 tỷ đồng trong 1 năm không lấy lãi.

Sau khi tiếp tục cân nhắc, chủ tịch Sunhouse còn đề nghị một gói đầu tư khác: 3,5 tỷ đồng cho 30% cổ phần với điều kiện đội ngũ Ohana phải làm thuê cho ông một năm nếu thất bại.

Sức hấp dẫn của màn gọi vốn tiếp tục được đẩy lên cao khi Shark Thủy kết hợp với "cá mập công nghệ" – Shark Hồng Anh đề nghị đầu tư 1 tỷ đổi lấy 10% cổ phần, 2.5 tỷ còn lại cho vay chuyển đổi, lãi suất 25% vòng gọi vốn tiếp theo và 10% lợi nhuận.

Shark Nguyễn Xuân Phú ngay lập tức khuyên Thảo Trần không nên chọn hai người đàn ông bằng tuổi cùng đầu tư vào một cô gái. Đáp lại, Shark Dũng nói một cách dí dỏm: "Hai chàng trai 8x hỗ trợ một cô gái 9x khởi nghiệp trên nền tảng bất động sản trực tuyến. Bạn có hai đề xuất đầu tư, bạn chọn tiền hay chọn tôi".

Nữ CEO xinh đẹp và ngây thơ khiến các Shark tranh nhau đầu tư tiền tỷ - Ảnh 5.

Cuối cùng, Thanh Thảo quyết định đồng ý với gói vốn của liên minh hai nhà đầu tư: Shark Hồng Anh chuyên về bất động sản, và Shark Dũng Nguyễn.

CEO 9x thổ lộ hoài bão của mình là đưa ứng dụng phát triển ra tầm quốc tế. Shark Dũng khẳng định: "Mọi doanh nghiệp đều muốn thực hiện giấc mơ vượt qua biên giới Việt Nam. Nhưng trước khi chinh phục thế giới, họ phải dẫn đầu thị trường trong nước". Ông tuyên bố sẽ giúp đỡ để Ohana trở thành ứng dụng tìm nhà thuê số một ở Việt Nam.