Chuyên gia Hungary chỉ ra lý do Anh "ầm ĩ" về vụ đầu độc điệp viên Nga Skripal

Minh Khôi |

Báo Sputnik đã có cuộc trao đổi với TS George Szamuely về việc Anh đưa ra danh tính hai nghi phạm người Nga mà London cho là đã âm mưu đầu độc điệp viên Skripal.

TS George Szamuely là nhà phân tích chính trị và tác giả của cuốn sách "Ném bom vì Hòa bình: Chiến tranh Nhân đạo của NATO ở Nam Tư".

Chuyên gia Hungary chỉ ra lý do Anh ầm ĩ về vụ đầu độc điệp viên Nga Skripal - Ảnh 1.

TS George Szamuely. Ảnh: RT.

Sputnik: Ông suy nghĩ gì về những cáo buộc của London rằng vụ đầu độc điệp viên Skripal có sự phê chuẩn từ quan chức cao cấp Nga? Nga sẽ đạt được điều gì từ điều này?

Tiến sĩ George Szamuely: Thật khó để nói những gì đang diễn ra đằng sau, rõ ràng là có một số nỗ lực từ phía chính quyền Anh để giữ cho "cơn sốt" Skripal tiếp tục diễn ra.

Tôi nghĩ rằng sự việc này có liên quan đến sự kiện diễn ra ở Syria. Dự báo, Mỹ, Anh và Pháp sẽ khởi động một cuộc tấn công tên lửa vào Syria.

Vì vậy, ngạc nhiên là đúng thời điểm mà Nga đang ở trong các cáo buộc liên quan đến vũ khí hóa học được cho là được sử dụng bởi chính phủ Syria, phía Anh lại đưa ra tiết lộ mới này. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc này thực sự gắn liền với những gì đang xảy ra ở Syria và là một phần của nỗ lực xoa dịu công chúng trước các cuộc tấn công này.

Sputnik: Thực tế là Nga không được phép tham gia vào cuộc điều tra, phía Nga không được cung cấp thông tin về thủ phạm. Điều này là bình thường hay có điểm gì lạ trong đó không?

Tiến sĩ George Szamuely: Không, tôi không nghĩ đó là điều bình thường, tôi nghĩ Nga có lý do để thất vọng về việc này.

Trước hết, họ không có quyền tiếp cận với 2 nạn nhân, chắc chắn Yulia Skripal là một công dân Nga và, do đó, phía Nga có nhu cầu nói chuyện với cô ấy. Song họ đã bị từ chối tiếp xúc, bị từ chối tiếp cận tất cả các tài liệu điều tra mà dựa trên đó Nga có thể có đánh giá và phân tích của riêng mình.

Thái độ của Anh đối với Nga dường như là: Hãy thừa nhận tội lỗi đi - bất kỳ phản ứng nào khác là không thể chấp nhận được, nhưng trong khi chờ đợi chúng tôi sẽ không cho bạn bất kỳ bằng chứng nào.

Anh đã xác định 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov là tình nghi trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Salisbury, Anh hồi tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, phía Nga đã lên tiếng bác bỏ và yêu cầu Anh đưa ra bằng chứng xác đáng, đồng thời đề nghị được hợp tác điều tra vụ việc nhưng không được London chấp thuận. Mới đây, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã xuất hiện trên truyền thông Nga, khẳng định mình không liên quan tới vụ đầu độc và cho hay, họ chỉ tới Anh để đi du lịch, tham quan.