Video: Bão Florence đổ bộ bờ Đông nước Mỹ, hàng nghìn người gấp rút sơ tán

Phương Anh |

Video: Bão Florence đổ bộ bờ Đông nước Mỹ, hàng nghìn người gấp rút sơ tán
Video: Bão Florence đổ bộ bờ Đông nước Mỹ, hàng nghìn người gấp rút sơ tán
Hình ảnh bão Florence nhìn từ trạm vũ trụ quốc tế ISS ngày 12/9. (Ảnh: Twitter/Alexander Gerst)

Siêu bão Florence bắt đầu đổ bộ miền Bắc và Nam Carolina, Mỹ ngày 13/9 ở cấp 2, cùng lúc hàng nghìn người gấp rút sơ tán đến các trạm trú ẩn.

Ngày 13/9 sóng trào gây lũ lụt bắt đầu xảy ra ở khu vực Carolina - nơi đầu tiên bị ảnh hưởng do siêu bão Florence.

Video: Bão Florence bắt đầu đổ bộ bờ Đông nước Mỹ (Twitter/Chasers)

Trung tâm bão quốc gia Mỹ cập nhật về cơn bão ngày 13/9 cho biết mưa lớn và gió bão nhiệt đới đang lan rộng dọc bờ biển và khu vực Đông Nam của Bắc Carolina. Sức gió đang được duy trì ở mức từ 62-117 km/h.

Trung tâm cũng đưa ra các cảnh báo nguy cơ ngập lụt trầm trọng và thiệt hại có thể lên đến 50-60 tỷ USD, theo ABC 11. Thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper ngày 13/9 kêu gọi người dân nhận thức về mối đe dọa của cơn bão Florence. “Thông điệp của tôi ngày hôm nay: Đừng thư giãn, đừng mất cảnh giác. Hãy cẩn thận. Đây là một cơn bão mạnh có thể giết người. Hôm nay mối đe dọa đã trở thành sự thật.” – ông nói trong một buổi họp báo.

Dù bão Florence được dự đoán suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngày 16/9, các quan chức nhấn mạnh rằng lũ lụt có thể trở thành một nguy cơ đáng ngại khi Bắc Carolina có thể đón lượng mưa khoảng 101 cm, trong khi ở Nam Carolina là 12-25 cm, mức sóng dâng dự kiến là 3,9 m.

Tính đến sáng 13/9 (giờ địa phương), cơn bão ở vị trí khoảng 273 km cách Wilmington, Nam Carolina với tốc độ 19 km/h. Ngoài Carolina, tình trạng khẩn cấp được tuyên bố cho nhiều khu vực như Georgia, Virginia và Maryland. Florence không phải là cơn bão duy nhất đang đổ bộ vào đất liền Mỹ, mà còn có Isaac, Helene, Joyce và Olivia bắt đầu gây mưa tại Hawaii.

Video: Tác động của bão Florence nhìn từ trên cao (Twitter/Reed Timmer)

Video: Bão Florence gây sóng đánh mạnh ven bờ (Twitter/Mark Willis)

Video: Dân Mỹ liều lĩnh lướt sóng khi bão đang đến gần (Twitter/Jim Harrington)

Video: Bão Florence đổ bộ nước Mỹ, đường biến thành sông (Twitter/Jeff Hampton)

theo VTC News