Cựu công an tiếp tay đường dây thuê Việt kiều buôn lậu xe sang kêu oan

Bảo Minh |

Trong khi 4 bị cáo đồng phạm đều nhận tội, Nguyễn Giang Lam phản bác lại cáo trạng, cho rằng bản thân bị oan, không nhờ người đóng dấu kiểm chứng xuất nhập khẩu khống.

Ngày 10/9, TAND TP HCM tiếp tục đưa đường dây buôn lậu hàng loạt xe sang do Nguyễn Quang Vinh (36 tuổi) cầm đầu với phần luận tội của đại diện VKSND cùng cấp.

Theo đó, cơ quan công tố đề nghị khung hình phạt 16-17 năm tù đối với Vinh và Nguyễn Giang Lam (43 tuổi, cựu cán bộ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP HCM) và Trần Phước Thạnh (51 tuổi) bị đề nghị 13-14 năm tù, Trần Thái Nguyên (46 tuổi) bị đề nghị 11-12 năm tù về tội "Buôn lậu".

Trong vụ án này, bị cáo Bùi Khắc Hà (43 tuổi, cựu cán bộ Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) bị đề nghị 9-10 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trả lời chất vấn của HĐXX, ba bị cáo Vinh, Thạnh và Nguyên thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, Vinh cho rằng bản thân được các chủ salon ở TP HCM đề nghị mua xe ở nước ngoài về nước để tiêu thụ. Vinh khai chỉ hưởng tiền cò khoảng 10.000 USD và 2.000 USD tiền dịch vụ cho mỗi chiếc xe.

Riêng bị cáo Lam cho rằng bản thân bị oan sai, cáo trạng truy tố không đúng. Cựu cán bộ công cho rằng bản thân không nhờ người đóng dấu kiểm chứng xuất nhập khẩu khống vào hộ chiếu của 16 Việt kiều.

Trong khi đó, Hà giữ nguyên lời khai về việc đóng dấu kiểm chứng xuất nhập khẩu khống vào hộ chiếu của 16 Việt kiều. Hà cho rằng bản thân làm giúp Lam vì nể nang mối quan hệ đồng nghiệp chứ không hề hưởng lợi.

Cựu công an tiếp tay đường dây thuê Việt kiều buôn lậu xe sang kêu oan - Ảnh 1.

5 bị cáo trong đường dây thuê Việt kiều buôn lậu siêu xe về TP HCM.

Theo nội dung vụ án, lợi dụng chính sách miễn thuế 1 chiếc ô tô cho người Việt định cư ở nước ngoài hồi hương, Vinh và đồng phạm thuê nhiều Việt kiều đứng ra nhập xe về bán kiếm lời. Nhóm người này móc nối với Lam, nhờ các cán bộ Cục quản lý xuất nhập cảnh đóng dấu khống. Lam giới thiệu cho Vinh 36 Việt kiều, được trả công 360.000 USD.

Sau đó, nhóm Vinh sử dụng thông tin để vận chuyển nhiều xe sang miễn thuế về tiêu thụ tạin TP HCM. Từ tháng 1/2011 đến cuối năm 2012, đường dây của Vinh đã làm thủ tục nhập khẩu ôtô, môtô cho 64 Việt kiều hồi hương. Trong đó, 54 xe được thuê mướn để hợp thức hoá hành vi buôn lậu, bao gồm ôtô Rolls Royce, Land Rover, Bentley, Lexus, Audi, BMW, Porsche... và 12 môtô phân khối lớn (tổng trị giá khoảng 350 tỷ đồng).

Nếu nhập theo diện bình thường, số xe sang này bị đánh thuế hơn 200 tỷ đồng, trong khi Vinh và đồng phạm chỉ phải đóng hơn 64 tỷ. Cơ quan chức năng xác định, Vinh và Thạnh thu lợi 556 triệu đồng còn Nguyên được hưởng 478 triệu.

Cuối năm 2015, TAND TP HCM từng xử sơ thẩm, tuyên phạt Quang và Lam cùng 16 năm tù, Nguyên và Thạnh lần lượt lĩnh 9 và 12 năm. Cấp phúc thẩm sau đó hủy án để điều tra lại, tránh bỏ lọt tội phạm.

Sau quá trình điều tra lại, hồi tháng 10/2017, nhà chức trách bắt giam Bùi Khắc Hà do xác định ông này đã đóng dấu kiểm chứng xuất nhập khẩu khống vào hộ chiếu của 16 Việt kiều. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra Hà khai chỉ làm giúp Lam chứ không nhằm mục đích buôn lậu.

Liên quan vụ án, các Việt kiều đã ký khống bán tiêu chuẩn miễn thuế nhưng không nhận thức được nguồn gốc và giá trị xe nhập lậu nên không bị xử lý. Các cán bộ cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất có liên quan nhưng chỉ bị xử lý kỷ luật do không hưởng lợi.