Lão nông và hàng loạt sáng chế có một không hai

Ly Nga |

Lão nông và hàng loạt sáng chế có một không hai
Lão nông và hàng loạt sáng chế có một không hai
Máy bắt chuột của ông Lâm được đưa vào sử dụng (Ảnh: Đ. Nguyệt)

Máy bắt chuột, cối giã gạo chạy bằng điện năng, máy cẩu quay 360 độ, xe xúc lật 180 độ, máy bơm nước trên phao, xe tuần đường sắt… là một vài trong số vô vàn sáng chế độc đáo của lão nông Đặng Thanh Lâm (SN 1965, thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Sinh ra tại vựa lúa của tỉnh Quảng Bình, ông Lâm hiểu được chuột là kẻ thù nguy hiểm nhất của người trồng lúa. Nhiều cánh đồng phải mất trắng do chuột phá hoại, trong khi đó cách khắc phục duy nhất là bắt chuột thủ công tốn nhiều công sức và tiền của nhưng hiệu quả mang lại thấp như: Đào hang, vây lưới, hun khói, dùng bã sinh học,…

Với nghề cơ khí trong tay, ông Lâm bắt tay vào mày mò với hy vọng tìm ra cách bảo vệ đồng ruộng khỏi sự phá hoại của chuột. Sau thời gian tìm hiểu đặc tính của chuột, ông Lâm cho ra đời máy bắt chuột bằng bột ớt.

Ông Lâm cho biết Khi đã xác định hang của chuột, cho ống dẫn hơi vào miệng hang, dùng tấm lưới phủ lên và ghim chặt các mép. Đổ bột ớt vào bồn chứa thông với ống dẫn hơi rồi đốt nóng ớt. 

Lúc này, hệ thống quạt thổi gió sẽ hoạt động để đẩy hơi cay bột ớt đang bị đốt cháy vào hang ổ của chuột. Hơi cay của ớt sẽ khiến chuột cay mắt và chạy ra khỏi hang vướng vào lưới, chuột con vì thế cũng sẽ bị chết.

Máy nhỏ gọn, dễ hoạt động, hiệu quả cao nên được đông đảo bà con nông dân trong xã hoan nghênh và đánh giá cao.

Không chỉ có máy bắt chuột, năm 2008 lần đầu tiên ông Lâm chế tạo thành công chiếc cối giã gạo bằng điện. Năm 2009, để phục vụ công việc uốn sắt trong xây dựng, ông Lâm cho ra đời chiếc máy uốn đai sắt. Năm 2010, ông tiếp tục cho ra đời chiếc máy cẩu quay 360 độ.

Đầu năm 2011, ông Lâm bắt đầu chế tạo chiếc xe xúc lật gắn ben 180 độ. Sau nhiều lần tháo ra lắp vào, khó khăn chồng chất chiếc máy xúc lật ben cũng hoàn thành. Không giống những chiếc xe xúc lật trên thị trường chỉ có chức năng bốc xúc, xe của ông vừa bốc xúc vừa vận chuyển được, công suất lên tới hơn 1 tấn.

Với hàng loạt sáng chế độc đáo của mình, ông Đặng Thanh Lâm đã đạt nhiều giải thưởng về sáng chế của Sở KHCN tỉnh, bằng khen. Trong đó, đặc biệt có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều lần đại diện cho tỉnh Quảng Bình tham dự Hội thảo nhà sáng chế không chuyên toàn quốc.

theo VTC