Việt Nam chiếm vị trí đặc biệt trong chính sách hướng Đông của Nga

Vân Anh |

Đại biện lâm thời Nga tại Việt Nam Vadim Vladirovich Bublikov khẳng định, chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển hợp tác song phương Nga - Việt trên mọi lĩnh vực.

Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của chuyến thăm Nga lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

- Chuyến thăm chính thức Nga từ ngày 5 - 8.9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Chuyến thăm lần này diễn ra gần 4 năm sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đất nước chúng tôi vào tháng 11.2014. Mục đích chính của các chuyến thăm là tiếp tục đối thoại giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu hai nước, trong đó tính thường xuyên và thân thiện luôn là nét đặc biệt của các mối quan hệ Nga - Việt.

Chuyến thăm Nga trước đây của Tổng Bí thư rất hiệu quả, hai bên đã ký đồng loạt một số văn kiện chính phủ và liên ngành về phối hợp hành động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đại chúng, giáo dục và khoa học, thể thao, hải quan, và một loạt hợp đồng trong lĩnh vực dầu khí. Tôi tin rằng, các cuộc hội đàm sắp tới cũng sẽ giúp chúng ta triển khai nghiêm túc các dự án liên doanh, trước hết trong lĩnh vực mở rộng thương mại tương hỗ và đầu tư.

Việt Nam có vị trí như thế nào trong chính sách đối ngoại của Nga ở Châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh khu vực và toàn cầu có nhiều thay đổi, thưa ông?

- Việt Nam chiếm vị trí đặc biệt trong chính sách hướng Đông của đất nước chúng tôi, nằm trong số các quốc gia có mối quan hệ mang tính chiến lược. Đường lối tăng cường hợp tác với Việt Nam được đặt ra bởi các nguyên nhân lịch sử cũng như tình hình thế giới đương đại. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển nhanh chóng, và Nga với 2/3 lãnh thổ nằm ở Châu Á ngày càng chú ý nhiều hơn đến phần này của thế giới là hoàn toàn hiển nhiên. Đây là quan điểm lâu dài, được ghi nhận trong các văn bản chính yếu của Nga, bao gồm Khái niệm về chính sách đối ngoại năm 2016, theo đó “Nga luôn mong muốn làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam”.

Quan hệ quốc phòng Việt - Nga trong thời gian tới có điểm nào đáng chú ý, thưa ông?

- Hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự là một trong những lĩnh vực năng động hơn cả trong mối quan hệ Nga - Việt. Năm nay, giữa quân đội chúng ta đã diễn ra hàng loạt cuộc tiếp xúc quan trọng như các chuyến thăm của hai Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngô Xuân Lịch, chuyến thăm Nga của Tư lệnh Hải quân, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và Viện trưởng Học viện Quốc phòng Việt Nam, chuyến thăm đất nước các bạn của Phó tư lệnh Lục quân Lực lượng vũ trang Nga. 

Bên cạnh đó, các tàu chiến Nga thường xuyên ghé thăm Việt Nam, trong đó chuyến mới nhất đến cảng quốc tế Cam Ranh diễn ra vào tháng 6. Ngoài ra, năm nay, quân nhân Việt Nam lần đầu tiên đã tham gia Hội thao Quân đội Quốc tế ARMI-2018 và triển lãm hải quân ở Vladivostok.

Nga từ lâu đã là một người bạn thủy chung và tin cậy với Việt Nam. Theo ông làm thế nào để tiếp tục giữ vững tình cảm đặc biệt này, đặc biệt là truyền lại cho thế hệ trẻ, trong bối cảnh thế họ bị ảnh hưởng nhiều bởi làn sóng văn hóa phương Tây?

- Nga nỗ lực mở rộng ảnh hưởng nhân văn ở tất cả các nước trên thế giới, bao gồm, tất nhiên, cả Việt Nam. Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga ở Hà Nội trong những năm gần đây đã tích cực truyền bá tiếng Nga, văn hóa và nghệ thuật Nga theo hướng này. Việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đang triển khai mạnh mẽ. Trong số các quốc gia nước ngoài (không tính đến các quốc gia thuộc Liên Xô cũ), chính phủ chúng tôi phân bổ học bổng cho Việt Nam nhiều hơn cả.

Trong khi mở rộng sự hiện diện nhân văn của mình, chúng tôi không cố ý chọc giận nước nào đó. Nước Nga, theo quan điểm của tôi, kết hợp trong mình cả hai nền văn hóa phương Tây và phương Đông, và do đó văn hóa Nga vẫn gần gũi và dễ hiểu đối với người dân Việt Nam. Ngày nay không ai có thể đấu tranh với các quá trình khách quan toàn cầu hóa và buộc ai đó quan tâm đến Nga hoặc quốc gia nào khác trên thế giới. Thật thú vị và đầy hứa hẹn khi những gì chúng tôi đang cố gắng làm việc không chỉ trong lĩnh vực quan hệ nhân văn, mà còn thúc đẩy hợp tác Nga - Việt trên tất cả các lĩnh vực khác.

- Xin cảm ơn ông!

theo Lao Động