Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu

Phương Anh |

Khi còn trẻ, Từ Thiếu Cường nổi tiếng là sao phim võ hiệp đình đám. Lúc tới tuổi U70, ông lại được biết đến nhờ tình trường đào hoa, phóng túng.

Hết thời đóng cả phim cấp 3

Trong làng phim võ thuật, những cái tên như Thành Long, Lý Liên Kiệt luôn được khán giả nhớ tới với những vai anh hùng võ nghệ cái thế, hành hiệp trượng nghĩa.

Những vai chính diện như vậy bất cứ diễn viên nào cũng khao khát, tuy nhiên trong phim luôn phải có vai phản diện đối trọng với nhân vật chính. Và nam diễn viên diễn phản diện đạt đến độ kinh điển như Thành Long, Lý Liên Kiệt chỉ có duy nhất Từ Thiếu Cường.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 1.

Từ Thiếu Cường sinh năm 1950 tại Quảng Đông. Từ Thiếu Cường từ nhỏ đã chịu ảnh hưởng của Lý Tiểu Long và sớm đam mê võ thuật. Tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông từng phải bỏ ngang giấc mơ để theo nghề kế toán kiếm sống.

May mắn thay nhờ lòng kiên trì theo đuổi ước mơ đến cùng, Từ Thiếu Cường đã lọt được vào mắt xanh của hãng phim Thiệu Thị huynh đệ. Ông trúng tuyển vào vị trí thực tập sinh diễn xuất cho công ty Thiệu Thị và thuận lợi bước chân được vào làng giải trí.

Khi mới bắt đầu nghiệp diễn, Từ Thiếu Cường được nhận nhiều vai chính diện kiếm hiệp trong phim cổ trang. Một trong những vai gây được tiếng vang đầu tiên của ông là Vân Phi Trường trong Thiên Tằm Biến.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 2.

Thiên Tằm Biến đến nay vẫn là một tác phẩm kinh điển của dòng phim kiếm hiệp Hong Kong. Tuy nhiên trong quá trình đóng phim, Từ Thiếu Cường đã có xích mích với đoàn phim nên phải bỏ ngang.

Vai Vân Phi Trường sau đó được giao cho người khác, thậm chí ê kíp còn phải sắp xếp tình tiết để nhân vật chính gặp nạn bị biến đổi cả gương mặt nhằm hợp lí hóa việc đổi diễn viên chính.

Sau này, Từ Thiếu Cường bày tỏ hối hận vì bản thân không kiềm chế được nóng nảy nhất thời. Ông cho rằng nếu ông diễn trọn bộ Thiên Tằm Biến thì danh tiếng có lẽ không thua đại hiệp Trịnh Thiếu Thu.

Năm 1992, Từ Thiếu Cường được Châu Tinh Trì mời tham gia phim hài Trạng nguyên Tô Khất Nhi. Ông vào vai giáo chủ Triệu Vô Cực và bắt đầu duyên nợ với các vai phản diện từ đó.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 3.

Năm 1993, Từ Thiếu Cường tham gia phim Vịnh Xuân cùng Dương Tử Quỳnh và Lý Liên Kiệt. Được biết, trong nhiều cảnh giao đấu với Lý Liên Kiệt võ thuật của hai bên bất phân cao thấp, nhiều lần Từ Thiếu Cường còn đánh Lý Liên Kiệt đến mức hộc máu.

Từ Thiếu Cường quyết chiến Dương Tử Quỳnh trong Vịnh Xuân.

Trong sự nghiệp của Từ Thiếu Cường, ông từng chạm trán nhiều minh tinh như Ngô Kinh, Trương Học Hữu, Thành Long, Lý Liên Kiệt,... Nhưng người mà Từ Thiếu Cường đối đầu nhiều nhất lại là Lưu Đức Hoa.

Tổng cộng Lưu Đức Hoa và Từ Thiếu Cường có 7 lần đóng vai đối thủ trong phim, nổi tiếng nhất là phim đề tài xã hội đen Giang Hồ năm 2004. Chính vì vậy có thời gian Từ Thiếu Cường được gọi là "kỳ phùng địch thủ" của Lưu Đức Hoa.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 5.
Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 6.

Lưu Đức Hoa và Từ Thiếu Cường.

Sự nghiệp của Từ Thiếu Cường kể từ những năm 2000 không còn rực rỡ như trước. Ông ít được nhận các vai diễn lớn cả chính diện lẫn phản diện. Tuy vẫn chăm chỉ đóng phim nhưng Từ Thiếu Cường chỉ được tham gia với vai phụ, vai quần chúng.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 7.
Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 8.
Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 9.

Thậm chí đến năm 2008, nam diễn viên gạo cội của màn ảnh Hong Kong còn nhận đóng cả phim cấp ba. Ông đóng trong phim nóng Kim Bình Mai khi đã ở tuổi 48. Trong phim, Từ Thiếu Cường vào vai bố của Tây Môn Khánh.

Tài tử "sát gái" nhất nhì Hong Kong

Đất Hong Kong có Tạ Hiền - bố Tạ Đình Phong là tay chơi phong lưu số một thì Từ Thiếu Cường có lẽ cũng chỉ thua vài phần, nếu không nói là chẳng kém cạnh.

Trong đời, Từ Thiếu Cường đã trải qua 3 cuộc hôn nhân và nhiều mối tình chóng vánh không đếm xuể. Cuộc tình ồn ào nhất phải kể đến cuộc hôn nhân "hờ" của ông với Lý Mạc Sầu kinh điển nhất màn ảnh – Tuyết Lê.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 10.

Bất chấp sự phản đối từ gia đình và khoảng cách tuổi tác lên đến 15 tuổi, Tuyết Lê vẫn say mê Từ Thiếu Cường. Bà sinh cho ông 2 người con, một trai, một gái mà không biết rằng lúc đó Từ Thiếu Cường thực ra vẫn chưa ly dị vợ.

Tuy nhiên, chung sống với Tuyết Lê chưa được bao lâu, Từ Thiếu Cường vẫn "chứng nào tật nấy", ngang nhiên đi tìm tình mới.

Cuối cùng, hai người chia tay và Tuyết Lê chịu phận cay đắng, một mình nuôi 2 con. Đến nay, khi con cái đều đã lớn, con trai lớn của Tuyết Lê và Từ Thiếu Cường còn thẳng thắn nhận xét về cha mình: "Ông ấy rất chung thủy, nhưng là chung thủy với việc tán gái mà thôi".

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 11.

Tuyết Lê và hai con với Từ Thiếu Cường.

Năm 2005, Từ Thiếu Cường lại gây sốc khi tuyên bố kết hôn với bạn gái kém mình 30 tuổi. Cuộc hôn nhân này vấp phải nhiều chỉ trích của dư luận vì chênh lệch tuổi tác quá lớn.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 12.

Vợ ba cũng là vợ hiện tại kém 30 tuổi của Từ Thiếu Cường.

Tuy nhiên, đào hoa đã thành "bản tính" khó đổi. Tháng 4 năm ngoái, Từ Thiếu Cường lại gây xôn xao dư luận khi bị nghi ngoại tình với hot girl nóng bỏng La Vân Kỳ mới 23 tuổi. Hai người bị bắt gặp ôm eo tình tứ trong buổi tiệc mừng sinh nhật của chân dài họ La.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 13.

Được biết, hai người quen biết khi hợp tác trong một vài bộ phim. Thậm chí, dù khoảng cách tuổi tác lên tới 45 tuổi, hai người vẫn công khai xưng hô anh – em với nhau.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 14.

Tuy nhiên, trước làn sóng chỉ trích gay gắt từ dư luận, tài tử U70 lại lên tiếng "đổ tội" cho chân dài trẻ trung cố tình lừa ông vào tròng.

"Đọc tin tức, tôi thực sự rất giận dữ. Tôi cũng nói đơn vị sản xuất không bao giờ muốn đóng chung với cô ta nữa. Tôi và cô ta vĩnh viễn không bao giờ có lần hợp tác tiếp theo", Từ Thiếu Cường bức xúc khẳng định.

Ông cho hay từng đóng chung với La Vân Kỳ trong 3 dự án phim và từng nhận làm em gái nuôi. Mỗi lần hợp tác, nữ diễn viên trẻ lại cố tình thân cận, mời phóng viên ảnh đến chụp hình để lên báo.

"Lần đầu tiên, tôi đuổi cô ta đi và còn cấm nhiếp ảnh chụp. Lần thứ hai làm phim chung, cô ta luôn nói muốn có ảnh với tôi. Tôi đã từ chối. Lần thứ 3 quay chung, cô ra tận sân bay đón tôi. Kết quả, ảnh này bị lên báo.

Mới đây, tổ chức họp báo cùng đoàn phim, tối về tổ chức sinh nhật, không ngờ, mọi chuyện trở nên rắc rối", tài tử thanh minh.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 15.

Từ Thiếu Cường cho rằng mình đã mắc bẫy người đẹp.

Tuy nhiên lời thanh minh này của Từ Thiếu Cường không nhận được sự ủng hộ từ dư luận. Hầu hết ý kiến cho rằng ông chỉ đang cố gắng bao biện để giữ sĩ diện vì bị vạch mặt ỡm ờ với em gái nuôi.

Và kể cả La Vân Kỳ có chủ động thân thiết với Từ Thiếu Cường để đánh bóng tên tuổi đi nữa thì với bản tính trăng hoa vốn có thì ông cũng không thể chỉ là người bị hại.

Kể từ sau scandal ngoại tình kể trên, Từ Thiếu Cường có vẻ kín tiếng trong cuộc sống riêng và ngoan ngoan trở về với vợ. Mới đây, cánh săn ảnh chộp được cảnh ông ăn mặc giản dị, đi mua sắm cùng vợ và con trai 6 tuổi.

Từ Thiếu Cường: Kỳ phùng địch thủ của Lưu Đức Hoa, đánh Lý Liên Kiệt hộc máu - Ảnh 16.