Hai kẻ cầm đầu nhóm phản động thuộc tổ chức khủng bố của Đào Minh Quân lãnh 28 năm tù

Bảo Minh |

Hai kẻ cầm đầu nhóm phản động thuộc tổ chức khủng bố của Đào Minh Quân lãnh 28 năm tù
Hai kẻ cầm đầu nhóm phản động thuộc tổ chức khủng bố của Đào Minh Quân lãnh 28 năm tù
Các bị cáo thừa nhận hành vi sai trái, xin pháp luật khoan hồng.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên Nguyen James Han và Phan Angel cùng mức án 14 năm tù, các bị cáo khác từ 5-11 năm tù.

Chiều 22/8, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyen James Han (51 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ và Việt Nam), Phan Angel (tên khác là Phan Thị Đào, 62 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) cùng mức án 14 năm tù, trục xuất khỏi Việt Nam sau khi chấp hành án tù về tội "Hoạt động chống phá chính quyền nhân dân".

Cùng tội danh này, 10 bị cáo đồng phạm: Đỗ Tài Nhân (26 tuổi, quê Đồng Tháp), Trương Nguyễn Minh Trí (31 tuổi), Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo (22 tuổi), Trần Tuấn Tài, Trần Văn Vinh (42 tuổi), Trần Quang Vinh (36 tuổi), Nguyễn Hùng Anh (55 tuổi), Nguyễn Văn Chánh (43 tuổi) và Đỗ Thị Thùy Dung (55 tuổi) bị xử từ 5-11 năm, quản chế từ 2-3 năm.

Hai kẻ cầm đầu nhóm phản động thuộc tổ chức khủng bố của Đào Minh Quân lãnh 28 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo Nguyen James Han, Phan Angel và đồng phạm tại phiên xét xử.

Trước đó, Nguyen James Han nói lời sau cùng mong tòa và VKS xem xét lại để có thể "sớm về với cuộc đời, với xã hội". Tương tự, bị cáo Phan Angel cũng xin được giảm nhẹ hình phạt, để "có cơ hội sớm trở về nuôi dưỡng cha mẹ già".

Đến lượt mình, bị cáo Đỗ Tài Nhân cũng mong được giảm nhẹ hình phạt: "Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Nếu được giảm án để trở về xã hội, bị cáo sẽ khuyên mọi người không nghe lời lôi kéo của kẻ xấu để rồi vướng vào con đường phạm tội".

Bị cáo Trương Nguyễn Minh Trí thừa nhận sai phạm: "Sai là bắt đầu từ một ý thức sai dẫn đến hành động sai. Nếu ý thức thay đổi hành động sẽ thay đổi. Bị cáo mong có cơ hội đổi thay. Bị cáo xin tòa giảm nhẹ cho 12 bị cáo để sớm về với gia đình".

Tương tự, toàn bộ các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi sai trái, cho rằng bản thân thiếu hiểu biết nên nghe phải lời lôi kéo dụ dỗ của kẻ xấu. Họ đều xin pháp luật khoan hồng để sớm làm lại cuộc đời, trở về với gia đình và xã hội.

Hai kẻ cầm đầu nhóm phản động thuộc tổ chức khủng bố của Đào Minh Quân lãnh 28 năm tù - Ảnh 2.

Hai bị cáo Nguyen James Han và Phan Angel đều lãnh mức án 14 năm tù.

Theo cáo trạng, những năm 1990, tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" được thành lập tại Mỹ, do Đào Minh Quân cầm đầu, dưới sự lãnh đạo của cái gọi là đảng "Việt Nam tân dân chủ". Nhiều cá nhân được tổ chức này phong các chức vụ, tước hiệu khác nhau để lôi kéo họ tham gia tổ chức.

Hồ sơ xác định, từ cuối năm 2013, Đào Minh Quân cùng các đồng phạm tổ chức thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc và chống phá chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chúng lôi kéo, móc nối thành lập phát triển lực lượng trong nước, đồng thời cử người sang chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá.

Cuối tháng 2/2017, Phan Angel và Nguyen James Han được tổ chức này cử về Việt Nam để tập hợp, lôi kéo thành viên thực hiện kế hoạch chống phá nhân dịp lễ 30/4 và 1/5. 

Sau khi nhập cảnh, 2 đối tượng này móc nối với Nguyễn Quang Thanh (được phong làm "tỉnh trưởng Quảng Nam"), Tạ Tấn Lộc (được phong là "đô trưởng Sài Gòn"), Trần Tuấn Tài (được phong là "chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia"), Nguyễn Hùng Anh (được phong "tỉnh trưởng Long An").

Theo kế hoạch, chúng sẽ phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Đào Minh Quân. Ngoài ra, những đối tượng này còn thực hiện các hành động chống phá khác như rải truyền đơn, kêu gọi biểu tình, phản đối Formosa và ủng hộ chế độ Việt Nam cộng hòa…  Phần lớn hoạt động của chúng bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ.