HLV Phạm Minh Đức: "Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí"

Hồng Phú (S5) |

HLV Phạm Minh Đức: "Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí"
HLV Phạm Minh Đức: "Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí"

Chia sẻ với Sport5.vn, HLV Phạm Minh Đức bày tỏ sự tiếc nuối khi tiền vệ Đỗ Hùng Dũng đã phải chia tay ASIAD 2018 vì chấn thương. Bên cạnh đó, nhà cầm quân 42 tuổi cũng cho rằng HLV Park Hang-seo đang thể hiện rất tốt khả năng bố trí chiến thuật của mình cũng như dành lời khen cho các trụ cột như Quang Hải, Văn Quyết.

PV: Trong trận đấu gặp Olympic Nhật Bản, Quang Hải là người ghi bàn duy nhất đem về chiến thắng cho Olympic Việt Nam. Ông có nhận xét thế nào về phong độ của cầu thủ này?

HLV Phạm Minh Đức: Sau 3 trận vừa qua, theo tôi Quang Hải vẫn giữ được phong độ của mình, chỉ là thiếu những bàn thắng có thể coi là 'siêu kinh điển' nữa thôi. Còn đâu về cách chơi cũng như sự phối hợp với đội thì Quang Hải luôn luôn là nhân tố rất quan trọng trong chiến thuật mà HLV Park Hang-seo đang sử dụng.

Tôi mong Quang Hải duy trì thể lực, không gặp chấn thương để phát huy hết khả năng ở những trận đấu sắp tới của Olympic Việt Nam.

PV: Tại ASIAD 2018, Quang Hải dường như được bố trí đá ở trung tâm và chơi thấp hơn so với Vòng chung kết U23 châu Á. Sự thay đổi này tạo ra khác biệt gì về mặt chiến thuật?

HLV Phạm Minh Đức: Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí - Ảnh 1.

Quang Hải là người ghi bàn thắng duy nhất đem về chiến thắng cho Olympic Việt Nam trước Olympic Nhật Bản. Ảnh: Tiến Tuấn

HLV Phạm Minh Đức: Trong sơ đồ 3-4-3 mà HLV Park Hang-seo sử dụng tại Vòng chung kết U23 châu Á, Quang Hải đá tiền đạo cánh phải. Ở vị trí đó Quang Hải sẽ di chuyển rộng, tự do hơn khi tấn công và bớt trách nhiệm phòng ngự đi. Còn hiện tại khi có Văn Quyết, Anh Đức thì Công Phượng là người đá cánh.

Có thể nói Quang Hải từ lúc nhỏ đã thi đấu ở vị trí tiền vệ tổ chức và điều này phát huy được điểm mạnh của em là những pha xử lý, chuyền bóng thông minh ở 1/3 phần sân đối phương. Em có những pha bóng riêng là những cú chuyền bóng và có những thời khắc cần sự tỏa sáng của một ngôi sao khi trận đấu bế tắc nên HLV Park Hang-seo bắt buộc phải sử dụng Quang Hải chứ không thể dùng những vị trí khác được.

Nếu để Quang Hải chơi vị trí trên cao thì sẽ tốt hơn cho em và phát huy khả năng của em. Nhưng vì HLV có Văn Quyết đá rất tốt, Anh Đức kinh nghiệm hoặc ở trận vừa qua với Olympic Nhật Bản thì HLV Park Hang-seo sử dụng Đức Chinh đá cắm và bên cánh là Văn Toàn. Tóm lại thì những vị trí trên hàng công đều tốt và HLV Park Hang-seo có sự tính toán rất kỹ, ông sử dụng con người để phục vụ chiến thuật rất hợp lý. Vì mục đích chung thì hiện nay cả đội đã thi đấu thành công.

PV: Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng đã phải chia tay ASIAD 2018 vì chấn thương ở trận đấu gặp Olympic Nhật Bản. Theo ông, sự mất mát này ảnh hưởng thế nào tới Olympic Việt Nam?

HLV Phạm Minh Đức: Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí - Ảnh 2.

Hùng Dũng gặp chấn thương trong trận đấu với Olympic Nhật Bản và chính thức nói lời chia tay với ASIAD 2018. Ảnh: Tiến Tuấn

HLV Phạm Minh Đức: Đối với tôi, Hùng Dũng quá quan trọng với đội Olympic Việt Nam. Vì một chấn thương không đáng có, rất tiếc em ấy đã phải nghỉ thi đấu ở giải này. Điều HLV Park Hang-seo sẽ trăn trở nhất theo tôi là ông sẽ mất một cầu thủ vừa biết phòng ngự, vừa biết tấn công, luôn thi đấu nhiệt huyết. Mất một tiền vệ như Hùng Dũng thì HLV sẽ rất khó khăn để khỏa lấp vị trí.

PV: Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn một vài sự lựa chọn ở hàng tiền vệ. Theo ông, ai có thể được HLV Park Hang-seo sử dụng ở trận đấu tới trám vào vị trí của Hùng Dũng?

HLV Phạm Minh Đức: Tôi nghĩ rằng mất Hùng Dũng thì sẽ có những vị trí khác trám vào như Đức Huy, Xuân Trường hoặc Quang Hải sẽ kéo thấp hơn nữa. Chỉ có điều chúng ta không có ai như Hùng Dũng cả, người vừa làm nhiệm vụ càn quét, vừa là libero cho hàng tiền vệ cũng như tổ chức tấn công.

Tuy nhiên mất cái này thì sẽ có cái kia, tôi hy vọng các cầu thủ khác trong đội bóng sẽ cố gắng đoàn kết để xây dựng lối chơi thì sẽ có những điểm sáng. Cộng thêm sự may mắn nữa thì chúng ta sẽ có thành công.

HLV Phạm Minh Đức: Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí - Ảnh 3.

Theo HLV Phạm Minh Đức, việc tiền vệ của CLB Hà Nội phải nói lời chia tay giải đấu là một mất mát lớn với Olympic Việt Nam. Ảnh: Tiến Tuấn

PV: Nói thêm một chút về các cầu thủ trên 23 tuổi. Ngoài yếu tố kinh nghiệm, theo ông 3 cầu thủ này bổ sung điều gì cho các đàn em trong đội?

HLV Phạm Minh Đức: Nếu là đội U23 thì thường thầy Park sẽ cho đá thiên phòng ngự nhiều hơn, đội lùi về thành một khối ở 2/3 sân để dụ đối phương và tổ chức phản công. Nhưng khi có 3 cầu thủ trên 23 tuổi dày dạn kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu để dẫn dắt lối chơi thì HLV Park Hang-seo sẽ xây dựng lối chơi pressing nghĩa là pressing ở giữa sân và không lùi sâu nữa. Bên cạnh đó là lối chơi kiểm soát bóng tùy thuộc từng đối thủ.

Có thể nói Văn Quyết quá kinh nghiệm. Trong trận đấu với Olympic Nhật Bản, Văn Quyết rất hay ở chỗ là cậu ấy luôn luôn biết phải làm gì, đó là đẳng cấp. Văn Quyết chính là điểm tựa cũng như người để các đàn em học hỏi.

Anh Đức trận vừa qua không thi đấu nhưng ở các trận trước luôn là người rất sắc bén. Anh Đức thi đấu rất thông minh, lựa chọn vị tốt và đầy kinh nghiệm, đó là điều rất cần cho đội bóng. Có thể nói chính những xây dựng của HLV Park Hang-seo hiện tại sẽ là tiền đề cho AFF Cup vào cuối năm khi ông có trong tay những người đã cùng tham gia nhiều giải đấu, tạo ra nền tảng về chiều sâu đội hình.

HLV Phạm Minh Đức: Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí - Ảnh 4.

Trong hai trận đấu vừa qua, cả Công Phượng và Xuân Trường đều xuất phát trên băng ghế dự bị. Ảnh: Tiến Tuấn

PV: Trong hai trận đấu vừa qua, cả Xuân Trường lẫn Công Phượng đều xuất phát trên băng ghế dự bị. Theo quan điểm của ông, HLV Park Hang-seo vì sao có quyết định này khi họ vốn được coi là trụ cột của chiến lược gia người Hàn Quốc?

HLV Phạm Minh Đức: Vấn đề trụ cột thì tùy thuộc và giải đấu và lứa tuổi. Về Xuân Trường thì cách chơi của em là phân phối bóng và có những đường chuyền dài, chọc khe thông minh là chính. Nhưng việc chuyển trạng thái sang phòng ngự thì Xuân Trường không bao giờ có đủ khả năng để tranh chấp mạnh mẽ liên tục với cường độ cao như Hùng Dũng, Đức Huy.

Công Phượng thì luôn luôn tạo đột biến, có những bàn thắng để đời. Nhưng vấn đề chơi cùng đội thì khác vì một đội bóng muốn thành công phải dựa vào tập thể. Cách chơi của Công Phượng chưa có sự liên tục thì HLV bắt buộc có những thời điểm phải đưa những cầu thủ khác như Phan Văn Đức hay Văn Toàn vào sân.

Cường độ thi đấu, ý thức phòng ngự của Văn Toàn tốt hơn. Còn Văn Đức thì khỏi phải nói là cầu thủ đá thông minh hơn, xử lý hay phối hợp cùng đội tốt hơn. Một đội bóng trong một trận đấu lớn, gặp đối thủ mạnh thì phải là tập thể đoàn kết và cùng nhau chơi. Do đó tôi cho rằng có những vị trí rất quan trọng nhưng tùy thuộc thời điểm nào vào sân đó chính là quân Át chủ bài. Có thể nói cách bố trí của ông Park rất giỏi.

HLV Phạm Minh Đức: Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí - Ảnh 5.

Công Phượng mới chỉ có 1 bàn thắng cho đến thời điểm hiện tại của ASIAD 2018. Ảnh: Tiến Tuấn

PV: Ông đánh giá thế nào về khả năng dứt điểm cũng như thể lực của các cầu thủ ở giải đấu này, điều trước đây bị coi là điểm yếu của chúng ta?

HLV Phạm Minh Đức: Phải nói là không chỉ ở giải này mà thể lực của cầu thủ chúng ta đã cải thiện từ Vòng chung kết U23 châu Á. Cái sự cải thiện ấy cũng nhờ nền tảng mà các em có từ trước.

Ngày xưa đội tuyển Việt Nam thường thất bại và chưa vượt tầm đẳng cấp được là vì nền tảng thể lực. Cầu thủ Việt Nam rất thông minh, khéo léo và quái nhưng ngày xưa họ không có nền tảng thể lực tốt nên không cùng một khối để chơi với các đội bóng mạnh.

HLV Phạm Minh Đức: Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí - Ảnh 6.

HLV Phạm Minh Đức tin chúng ta đang có nền tảng tốt cho AFF Cup diễn ra vào cuối năm. Ảnh: Tiến Tuấn

Ví dụ tại sao chúng ta thua Thái Lan? Vì họ thi đấu với cường độ rất cao và luôn luôn không không cho đối phương cơ hội chơi bóng. Nhưng bây giờ chúng ta đã làm được điều đó, đã đi ra châu lục và làm được điều giống Thái Lan là cường độ chơi bóng tốt. Nếu ai chú ý có thể thấy các em di chuyển rất nhiều trong một trận đấu từ phút đầu tiên tới phút cuối cùng. Như trận vừa rồi gặp Olympic Nhật Bản, các em hơi đuối so với đối thủ, về cuối trận thể lực có kém đi nhưng vẫn hơn ngày xưa rất nhiều. Tôi nghĩ rằng nền tảng thể lực của Nhật Bản luôn luôn hơn chúng ta nhưng các em đã có sự tiến bộ rất nhiều.

Còn về dứt điểm, tôi cho rằng với những bàn thắng cũng như cơ hội đã có thì so với khả năng các em đã làm rất tốt!

PV: Ông có đánh giá thế nào về đối thủ sắp tới của chúng ta là Olympic Bahrain. Liệu đây có phải là một đội bóng đáng gờm hay không?

HLV Phạm Minh Đức: Với bất cứ một đối thủ nào, nếu chúng ta chủ quan sẽ đều thất bại. Nhưng qua những cọ xát với các đội bóng mạnh, các em đã vượt được cái ngưỡng. Tôi thấy rằng các đội bóng khác ở lứa tuổi 19, 20 cũng chưa hơn mình nhiều. Chính vì vậy tôi tin rằng với những gì các em đang thể hiện, với kinh nghiệm thi đấu, sự bố trí đội hình hợp lý, nền tảng thể lực tốt, có sự máu lửa thì không khó để thắng Olympic Bahrain.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

HLV Phạm Minh Đức: Hùng Dũng quá quan trọng với Olympic Việt Nam, rất khó để khỏa lấp vị trí - Ảnh 7.

Lịch thi đấu vòng knockout môn bóng đá nam ASIAD 2018

theo Trí Thức Trẻ