Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới

Nguyễn Hằng |

Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới
Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới
Những chi tiết bí ẩn trong các bức tranh nổi tiếng thế giới.

Nhiều chi tiết được ẩn một cách khéo léo trong các bức tranh nổi tiếng khắp thế giới, do đó, không phải ai cũng biết về chúng.

Các họa sĩ thường thích để lại lời nhắn bí mật hoặc thông điệp ẩn trong tác phẩm của họ. Nhưng kỳ lạ là chúng được ngụy trang hay che giấu một cách vô cùng khéo léo mà rất ít người có thể nhìn ra.

Dưới đây là tiết lộ về một số chi tiết bất ngờ ẩn trong các bức tranh nổi tiếng thế giới:

Vì sao danh họa Salvador Dali ghét bỏ chị gái của mình?

Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới - Ảnh 1.

Trước khi gặp Gala, người được Salvardor Dali luôn nghĩ tới và coi là tình yêu của cuộc đời ông, vị họa sĩ người Tây Ban Nha nổi tiếng này đã nhờ chị gái là Anna Maria làm mẫu cho bức tranh của ông. Anna đã làm mẫu cho bức tranh "Cô gái bên cửa sổ" và khi đó Salvador Dali hoàn thành tác phẩm khi mới tròn 21 tuổi.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông vẽ xong bức tranh này, mối quan hệ giữa ông và chị gái của mình bắt đầu xấu đi. Cụ thể, không rõ nguyên nhân gì mà Dali đã viết vào trong một bức tranh của ông: "Đôi khi tôi nhổ vào bức chân dung mẹ tôi và điều đó mang lại cho tôi sự hài lòng".

Thậm chí trong nhiều năm sau, Anna cũng không thể tha thứ cho Dali vì điều này xúc phạm tới mẹ của họ. Sau đó, vào năm 1949, cô chị đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề "Salvador Dali, nhìn qua đôi mắt của chị gái". Cuốn sách không có chứa đựng sự khen ngợi hay ngưỡng mộ nào và nó đã khiến Dali tức giận.

Vào năm 1954, người họa sĩ này đã vẽ một bức tranh biếm họa tượng tự gần như tác phẩm "Cô gái bên cửa sổ". Có người cho rằng đây là cách trả thù của vị họa sĩ tài hoa về cuốn sách của người chị gái.

Icarus ở đâu trong bức tranh nổi tiếng "Landscape with the Fall of Icarus"?

Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới - Ảnh 2.

Bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Pieter Bruegel the Elder ẩn giấu nhiều bí mật, và nhiều trong số đó vẫn còn chưa được tiết lộ. Tác phẩm này có 2 lời giải thích gây tranh cãi. Người đầu tiên cho rằng cái chết của một người không thể ngăn được dòng chảy của cuộc sống ngừng lại, ngay cả cái chết của một nhân vật liều lĩnh và dũng cảm như Icarus.

Đó là lý do tại sao ở phần phía trước của bức tranh chúng ta trông thấy một người làm việc cày cấy, trong khi chính Icarus lại ẩn ở trong góc dưới cùng bên phải của bức tranh. Không ai chú ý tới anh nhưng cuộc sống khắc nghiệt đang diễn ra. Trong khi đó, lời giải thích thứ hai cho rằng cái chết của Icarus là minh chứng cho thấy một người đang phấn đấu cho những thành tựu mới.

Các sử gia về nghệ thuật cho biết họ đã tìm ra có một bản vẽ không liên quan gì đến kỹ thuật của nghệ sĩ ở đằng sau bức tranh. Điều này có nghĩa là bức tranh này có thể là một bản sao trong khi bản gốc chưa được lưu lại.

Ngược lại, một số chuyên gia khác tin rằng bức tranh nổi tiếng trên là bản gốc và được Bruegel vẽ trên nền gỗ, sau đó được chuyển sang vải. Tiếc rằng không ai có thể hỏi về tác phẩm thực sự của bức tranh, nhưng tất cả mọi người đều có thể thưởng thức kiệt tác này ở Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia ở Brussels (Bỉ).

"Young Woman Powdering Herself" - Người phụ nữ trẻ và bức chân dung tự họa của họa sĩ Georges Seurat được giấu trong bức tranh

Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới - Ảnh 3.

Bức tranh này mô tả người yêu của họa sĩ, nàng tên là Madeleine Knobloch. Thể loại chân dung này không bình thường đối với họa sĩ người Pháp Georges Seurat. Đây có lẽ là tình yêu đã truyền cảm hứng cho ông vẽ bức chân dung này.

Dù cho đến khi Georges Seurat qua đời cũng không ai có thể đoán được rằng người phụ nữ trong tranh có thật sự là tình nhân của ông hay không. Seurat là người rất kín đáo và không chia sẻ về đời sống cá nhân của mình, ngày cả đối với những người bạn thân.

Tuy nhiên, có một chi tiết ít người nhận ra, đó là ban đầu người họa sĩ này vẽ chân dung tự họa của mình trong cửa sổ, nơi ông đang nhìn "người yêu", nhưng sau đó nghe theo lời khuyên của một người bạn mà ông đã thay thế bức chân dung bằng những bông hoa ở trong bình.

Làm thế nào mà danh họa Raffaello Santi có thể giấu mình và những người bạn nổi tiếng ở trong bức bích họa?

Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới - Ảnh 4.

Một trong những kiệt tác thời Phục hưng nổi tiếng nhất là bức bích họa nổi tiếng của danh họa, kiến trúc sư nổi tiếng người Ý Rafaello Santi. Tác phẩm có tên gọi là "School of Athens" – Trường học Athens, thực sự ẩn chứa nhiều điều ngạc nhiên.

Cụ thể, họa sĩ Rafaello Santi đã ngầm cho một số bạn bè nổi tiếng của ông vào trong bức bích họa, bên cạnh hình ảnh của các nhà tư tưởng và nhà khoa học vĩ đại.

Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới - Ảnh 5.

Raffaello Santi và những người bạn nổi tiếng xuất hiện tài tình trong bức bích họa nổi tiếng.

Chẳng hạn, bạn có thể nhìn thấy Heraclitus qua một nhà triết học Hy Lạp cổ đại, người bạn là họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci qua hình vẽ về nhà triết học Plato, hay chính bản thân người họa sĩ cũng có thể được nhìn thấy trong hình ảnh của Apelles, một họa sĩ của Hy Lạp cổ đại.

Bí ẩn của bức tranh "Woman at a Window" của họa sĩ "giấu mặt"

Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới - Ảnh 6.

Bên trái là hình ảnh của bức tranh trong quá trình phục hồi và có thể nhìn thấy lớp sơn lót. Trong khi đó, ở bên phải là khung hình sau khi khôi phục.

Bức họa về người phụ nữ bên cửa sổ thuộc về một người họa sĩ bí ẩn, không rõ danh tính và nó được lưu giữ ở trong Phòng trưng bày Quốc gia Luân Đôn. Tuy nhiên, có một sự thật là bức tranh ẩn chứa một câu chuyện rất thú vị.

Theo đó, vào năm 1978, bức tranh đã được gửi đi để phục hồi, đây là một thủ tục thông thường đối với những kiệt tác nghệ thuật.

Tuy nhiên, trong quá trình phục chế, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng có thêm một lớp ẩn ở bên dưới lớp sơn lót. Bức tranh không phải có một phông nền tối, kỳ thực cô gái trong tranh có mái tóc màu vàng chứ không phải màu nâu như ban đầu.

Đặc biệt, cô gái còn có đôi mắt và quần áo khác lạ. Theo các chuyên gia, bức tranh có thể đã được sửa chữa để phù hợp hơn với các giá trị của thế kỷ 19.

Bức tranh "The Girl with a Pearl Earring" – Cô gái với một bông tai ngọc trai

Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới - Ảnh 8.

Một nghiên cứu gần đây về bức tranh nổi tiếng nhất của họa sĩ người Hà Lan Johannes Vermeer, đã phát hiện ra rằng ngọc trai trong bức tranh có lẽ không phải là "hàng thật". Có lẽ đây là một viên ngọc nhân tạo làm bằng thủy tinh hoặc thiếc. Các nhà khoa học đã không thể tìm thấy sự cố định của bông tai trong bức tranh, và thực tế là không có vòng lặp kết nối tai và bông tai.

Đây thực sự là loại hình trang trí gì và hình thức ban đầu của nó dường như câu hỏi mà chưa ai có thể tìm ra câu trả lời.

Những gì được mã hóa trong một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Paul Gauguin?

Tiết lộ chi tiết bí ẩn trong 7 bức tranh nổi tiếng thế giới - Ảnh 9.

Bức tranh lớn này có cái tên kỳ lạ là "Where Do We Come From? What Are We? Where Are We Going?" (tạm dịch: "Chúng ta đến từ đâu? Chúng ta là gì? Chúng ta đang đi đâu?", cao khoảng 1,5 mét và dài khoảng 3,65 mét. Trên thực tế, trong bức tranh này còn ẩn chứa một số điểm rất thú vị dưới đây:

Trẻ sơ sinh tượng trưng cho một linh hồn đang ngủ trước khi được hóa thân trần thế.

Người đàn ông tuốt trái cây tượng trưng cho khát vọng muốn học hỏi một điều gì đó.

Người phụ nữ da đen tượng trưng cho một linh hồn ở giai đoạn phát triển cao nhất.

Người phụ nữ già tượng trung cho thực tế rằng cơ thể sẽ chết.

Sau khi họa sĩ Gauguin hoàn thành bức tranh này, ông đã cố tự tử nhưng không thành công. Trong những năm cuối đời, người họa sĩ này đã phải trải qua cuộc sống nghèo khổ và cuối cùng ông qua đời vì nhiều bệnh khác nhau. Đáng tiếc là những tác phẩm của Gauguin được thế giới công nhận và đánh giá cao sau khi ông đã qua đời nhiều năm.

Tham khảo ảnh/nguồn: BS