Bộ trưởng Công an nói về thời gian có kết quả điều tra gian lận điểm thi

PV |

Bộ trưởng Công an nói về thời gian có kết quả điều tra gian lận điểm thi
Bộ trưởng Công an nói về thời gian có kết quả điều tra gian lận điểm thi
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: VOV

Quan điểm chung của Bộ Công an là những vi phạm đó, bất kể lực lượng nào, kể cả trong nội bộ đều phải được xử lý thích đáng, Bộ trưởng khẳng định.

Gian lận thi cử không phải loại tội phạm mới

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 13/8, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội) đặt câu hỏi trước Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: 

Kỳ thi THPT 2018 xảy ra gian lận nghiêm trọng. Theo Bộ trưởng, đây là loại tội phạm gì, có mới không, liệu những năm trước đã có chưa? Bộ Công an có bất ngờ về loại tội phạm này không và cần làm gì để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này trong những năm tới?

Bộ trưởng Công an nói về thời gian có kết quả điều tra gian lận điểm thi - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu ý kiến. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương khởi tố 3 vụ án Lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ. Đây là những người tham gia chấm thi, quản lý đề thi, bài thi đã có vi phạm. Đây là thủ đoạn hoạt động mới. 

Đối với các kỳ trước cũng có những thủ đoạn gian lận, Bộ Công an đã phối hợp Bộ GD&ĐT tránh được gian lận trong các lỳ thi. Đây là hoạt động tinh vi, được phát hiện lần đầu. 

Với chúng tôi, những hoạt động tội phạm này không phải là mới. Gian lận thi cử có nhiều thủ đoạn, không phải bắt đầu có từ 2018. Có thể những năm trước đã có.

Chúng tôi khảo sát các cháu điểm rất cao nhưng vào học với yêu cầu cao đã không học được. Để phòng chống được cần phải đưa ra quy trình quản lý từ khâu ra đề thi, chấm thi và tuyên sinh. 

Về phía Bộ Công an cũng kiểm tra giám sát các tổ chức tội phạm có liên quan, kể cả sử dụng biện pháp kỹ thuật. Ứng dụng khoa học công nghệ để phát hiện gian lận cũng là thách thức rất lớn.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn đại biểu Quốc hội Ninh Thuận) chất vấn: Vi phạm trong kỳ thi THPT làm mất niềm tin của người dân, làm băng hoại đạo đức xã hội

Lực lượng công an ngoài điều tra, còn tham vào các khâu đảm bảo an ninh trật tự của kỳ thi.

Việc xảy ở địa phương thấy việc tham gia của công an không giúp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật. 

Đâu là trách nhiệm của công an địa phương và trước những sai phạm trong kỳ thi vừa qua, Bộ sẽ xử lý lực lượng công an tham gia quy trình này?

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, làm mất đến công bằng xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nhân lực. Lực lượng công an tham gia rất nhiều các khâu từ Bộ đến các địa phương, điểm trường.

Quá trình tham gia, chúng tôi đã có những quy chế để hạn chế vi phạm. Cũng đã có những dấu hiệu cho thấy vi phạm của cơ quan công an, cá nhân tham gia trong việc can thiệp này; cũng móc nối với người có trách nhiệm trong hội đồng thi, quản lý đề thi, có những gian lận trong việc đó hoặc cũng có tác động nhờ người này, người khác.

Còn tiêu cực, vi phạm khác chúng tôi đang tiếp tục điều tra. Nếu có vi phạm về luật pháp thì cũng bị xem xét xử lý. 

Quan điểm chung của Bộ Công an là những vi phạm đó, bất kể lực lượng nào, kể cả trong nội bộ đều phải được xử lý thích đáng.

Bao lâu sẽ có kết quả điều tra?

Tranh luận về nội dung liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho hay cử tri rất quan tâm kết quả điều tra các sai phạm. 

"Kết quả điều tra sẽ có trong thời gian bao lâu, phạm vi điều tra có mở rộng ra ngoài các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Lạng Sơn không và thậm chí có mở rộng ra các năm trước không?", bà Hải nêu câu hỏi.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, lực lượng chức năng rất muốn tập trung điều tra để kết thúc nhanh, nhưng phải bảo đảm là nêu được các vi phạm và đối tượng vi phạm; khi nào hoàn thành yêu cầu đó thì mới có câu trả lời về thời gian kết thúc điều tra.

"Thời gian điều tra có thể trong phạm vi 4 tháng, nếu chưa xong thì tiếp tục, không thể vì áp lực vào năm học mới mà có thời gian điều tra kết thúc sớm", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Về phạm vi điều tra, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, nếu phát hiện ra các trường hợp ở địa phương khác vi phạm thì "tiếp tục điều tra chứ không chỉ ở các địa phương trên".

"Còn về những năm trước, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục kiểm tra, đánh giá lại kết quả của các trường, nếu phát hiện ra có dấu hiệu vi phạm thì sẽ điều tra. 

Tóm lại là không có gì giới hạn trong việc xử lý các hành vi gian lận thi cử, không bỏ lọt đối tượng nào liên quan đến vi phạm này", Bộ trưởng khẳng định.

theo Thời đại