Vỡ đập ở Lào: Công ty VN thi công gói thầu 385 tỷ đồng sẵn sàng tham gia khắc phục sự cố

Tất Đạt |

Sau sự cố vỡ đập thủy điện gây hậu quả nghiêm trọng tại Lào, công ty CMVietnam đã lên tiếng chia sẻ, thông báo những thông tin liên quan về vụ việc.

Theo nội dung được đăng tải trên trang web chính thức, công ty CMVietnam cho biết hiện công ty này là nhà thầu phụ thi công thi công 02 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian Xenamnoy, tỉnh Attapeu, CHDCND Lào. Công tác thi công các gói thầu này của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này.

"Chúng tôi được biết sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, cách khoảng 180km từ vị trí CMVietnam đang thì công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam," bản thông báo viết.

Cũng theo đó, SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) là nhà thầu chính, bàn giao cho CMVietnam 2 gói thầu gồm:

"1. Gói 9: Thi công xây dựng Nhà Máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện.

2. Gói 3: Thi công hệ thống cơ điện (M&E): điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…"

Đại diện công ty ước tính 2 gói thầu trị giá khoảng 385 tỷ đồng này đã được cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao.

Sau khi đập bị vỡ, Chủ tịch HĐQT cùng Tổng giám đốc công ty đã trực tiếp trao đổi và chia sẻ với nhà thầu chính SK Engineering & Construction.

"CMVietnam sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng SK Engineering & Construction và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố này," bản thông báo kết lại.

Vụ vỡ đập đã làm ảnh hưởng nặng nề tới mục tiêu trở thành "cục pin châu Á" của Lào.

Hiện nay, nước này có khoảng 10 đập thủy điện đang hoạt động, khoảng 20 đập đang được xây dựng và nhiều đập khác đang trong giai đoạn hoạch định.

Ngoài ra, Vientiane còn có 39 nhà máy thủy điện cùng 59 nhà máy đang được lên kế hoạch hoặc xây dựng. Tính đến năm 2020, Lào dự tính xây thêm 54 đường truyền tải điện và 16 trạm biến áp.

Toàn cảnh ngôi làng bị ngập sâu sau khi đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào bị vỡ