Các dự án của Vũ "nhôm" chưa bị Đà Nẵng thu hồi

Đình Thức |

Các dự án của Vũ "nhôm" chưa bị Đà Nẵng thu hồi
Các dự án của Vũ "nhôm" chưa bị Đà Nẵng thu hồi
Dự án bến du thuyền bên sông Hàn của ông Vũ "nhôm"

Hàng loạt dự án bị HĐND TP Đà Nẵng thông qua nghị quyết cần được thu hồi để phục vụ các mục đích công cộng nhưng 3 dự án của ông Vũ "nhôm" không nằm trong danh sách này.

Ngày 17/2, HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục ngày họp cuối cùng kỳ họp thứ 7 với việc thảo luận, thông qua các Nghị quyết theo tờ trình của UBND TP Đà Nẵng cùng các Sở, Ban, ngành.

Trong số các nghị quyết được trình lên HĐND, Sở Tài nguyên môi trường có tờ trình đề nghị thông qua danh mục 40 công trình, dự án cần thu hồi đất. Lý do thu hồi vì đây là những dự án cần cấp thiết để phục vụ các mục đích công cộng như công viên, quãng trường, đường xuống biển…

Theo dự kiến ban đầu, tờ trình này có đến 48 dự án. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng cho hay có 8 dự án được gạt ra vào phút cuối nhằm cân đối vốn, xem xét các yếu tố pháp lý liên quan.

Các dự án của Vũ nhôm chưa bị Đà Nẵng thu hồi - Ảnh 1.

Đà Nẵng chưa thu hồi dự án của ông Vũ "nhôm"

Đặc biệt, trong 8 dự án này có 3 dự án do các công ty của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") làm chủ đầu tư.

HĐND TP Đà Nẵng sau đó đã biểu quyết với 48/48 đại biểu tán thành thông qua danh mục này, đạt tỉ lệ 100%.

Theo tìm hiểu, 3 dự án của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") gồm: dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH IVC với diện tích hơn 37 ha, khu dự án vệt du lịch ven biển của công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 với diện tích hơn 15 ha cùng nằm ở quận Ngũ Hành Sơn và dự án nhà hàng và bến du thuyền của công ty TNHH IVC ở quận Hải Châu với diện tích hơn 4ha.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") là đại gia bất động sản nổi tiếng Đà Nẵng và từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch hội đồng thành viên công ty IVC.

Ông Vũ "nhôm" bị cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP Đà Nẵng công bố quyết định khởi tố bị can để điều tra về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước" theo điều 263 Bộ Luật Hình sự vào ngày 21/12/2017.

Ông Vũ "nhôm" đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú sang Singapore nhưng bị Cục Di trú Singapore (ICA) ra lệnh trục xuất ngày 30/12/2017.

Ngày 4/1/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận và bắt bị can Phan Văn Anh Vũ để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.