Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam

Thanh Xuân |

Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam
Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam

Người lãnh đạo giỏi thường tạo dấu ấn cá nhân của mình khá rõ nét lên một doanh nghiệp, một thương hiệu. Với Samsung Việt Nam cũng thế, những triết lý về quản lý, về con người, cách nhìn nhận thị trường của hai tổng giám đốc Kim Cheol Gi và Kim Do Hyung đã tác động rất lớn đến thành công của thương hiệu điện tử toàn cầu này ngay tại Việt Nam.

Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam - Ảnh 1.

Thị trường TV thế giới đang trải qua nhiều thay đổi đáng kể. Theo thống kê từ công ty phân tích thị trường IHS Markit, quý đầu tiên của năm 2018 đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc về nhu cầu với TV, phần nhiều đến từ sự thu hút của giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018, tổ chức tại Nga. 

Số lượng TV bán ra trên toàn cầu trong quý đầu tiên đã đạt 50,57 triệu chiếc, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu cú bẻ ngược xu hướng giảm trong 3 năm trở lại đây.

3 năm qua, thị trường TV toàn cầu đang trong xu hướng giảm sau khi lập kỷ lục số lượng bán ra 234,92 triệu chiếc trong năm 2014. IHS cũng nhận định thị trường TV toàn cầu trong năm nay sẽ tăng trưởng trở lại, đạt mức 4,1%, nhưng cũng chỉ đạt 225,88 triệu chiếc. 

Đáng chú ý nhất đó là số lượng bán ra các dòng TV cỡ lớn từ 65 inch trở lên tăng mạnh, đạt 16 triệu chiếc trong năm nay (năm trước con số này chỉ là 11,43 triệu chiếc, năm 2016 chỉ là 8,08 triệu).

IHS cũng công bố khảo sát mới nhất tại Việt Nam. Theo đó, xu hướng người dùng mua TV màn hình cỡ lớn đã tăng đột biến. Cụ thể, thị trường TV màn hình cỡ 55 đến 65 inch năm 2017 đã tăng trưởng 56% so với 2016.  Trong khi đó, thị trường TV cỡ 75 inch trở lên cũng đã đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng trong 2017, tăng hơn 58% so với năm trước.

Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam - Ảnh 2.

Trong xu hướng đang lên đó, người ta nhìn thấy dấu ấn rõ ràng ở nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới hiện tại - Samsung. Nhờ vào việc ra mắt TV QLED 2018 với những đột phá vượt trội như khả năng tái hiện 100% dải màu sắc theo chứng nhận của Tổ chức hàng đầu thế giới VDE, hay thiết kế độc đáo có khả năng “tàng hình” vào không gian thiết kế phòng - Ambient Mode, Samsung luôn khiến người dùng phải thích thú.

Theo ông Kim Cheol Gi, Tổng giám đốc Samsung Vina (SAVINA), người tiêu dùng dành nhiều tình cảm cho thương hiệu Hàn Quốc này: “Trong quý đầu tiên của năm nay, doanh thu toàn cầu của TV kích thước 65 inch và lớn hơn đã tăng hơn 35% so với năm trước. Trong cùng thời gian đó, doanh thu của TV Samsung tại thị trường Nam Mỹ tăng gần 4 lần, và nhu cầu về TV Samsung cỡ lớn gần như tăng gấp đôi ở Hàn Quốc.

Trong năm 2017, Công ty Điện Tử Samsung đã duy trì vị trí dẫn đầu trong thị trường TV trên toàn thế giới năm thứ 12 liên tiếp, với thị phần hơn 20% năm ngoái. Samsung cũng đang dẫn đầu thị trường toàn cầu với dòng TV kích thước 65 inch trở lên, chiếm 31,1% thị phần tính theo số lượng và 34,1% thị phần tính theo giá trị”.

Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam - Ảnh 3.

Một điều ngay cả chính người tiêu dùng cũng đang nhận ra, đó là họ đều đang đòi hỏi các loại TV với kích cỡ thực sự lớn, chất lượng hiển thị tốt, phục vụ nhu cầu xem bóng đá cũng như các hình thức giải trí như phim ảnh, show truyền hình. 

Mối quan tâm với TV đang trở lại, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhất là khi ngày nay, theo lời ông Kim Do Hyung, Giám đốc Công Ty TNHH Điện Tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC), chiếc TV “không chỉ là một phương tiện giải trí mà còn là một vật trang trí quan trọng trong không gian gia đình. Không những thế, TV còn đóng một vai trò rất quan trọng khi là trung tâm kết nối của mọi thiết bị”.

“Trung tâm kết nối” - vai trò này đã không thay đổi trong suốt hàng chục năm qua, kể từ khi chiếc TV đầu tiên ra đời. Ông Kim Cheol Gi cũng thừa nhận: “Tôi vẫn luôn đề cao tính kết nối của một chiếc TV ở thời hiện tại, là trung tâm giải trí của cả gia đình, nơi mọi thành viên có thể cùng ngồi xem một bộ phim hoặc một chương trình TV yêu thích. Đây là điều mà những chiếc Smartphone không làm được”.

Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam - Ảnh 4.
Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam - Ảnh 5.

Làm thế nào để Samsung duy trì được chất lượng tiêu chuẩn quốc tế trên những dòng sản phẩm của mình, đặc biệt là TV như vậy? Theo cả 2 ông Kim, điều này đến từ cách thức tổ chức và quản lý. Mô hình quản lý mang tính “cấp bậc” từ lâu đã trở nên vô cùng lỗi thời ở Samsung. 

Thay vào đó,  sự trao đổi trong công ty được cổ vũ và nếu bước vào nhà máy Samsung, bạn sẽ thấy không khí thân mật, xây dựng lẫn nhau, và mang tính gắn bó keo sơn, khiến người trẻ học hỏi một cách rất dễ dàng và phát triển rất nhanh. 

Thế hệ “đàn anh” như 2 ông Kim có trong tay kinh nghiệm và kiến thức thu thập được từ nhiều năm, còn thế hệ trẻ sẽ đóng góp những sáng tạo mới mẻ và sự nhanh nhẹn tiếp thu. Cả hai điều đó kết hợp lại tạo nên vị thế của Samsung như hiện giờ. 

Hai ông đánh giá cao thế hệ Millenials vì luôn có những nhân tài nổi trội, và họ đang dần ghi dấu với những sáng tạo “chưa có tiền lệ”, được toàn thể nhà máy đánh giá cao và học hỏi, bất chấp tuổi tác và cấp bậc.

Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam - Ảnh 6.

Trong những năm gần đây, ngay tại Samsung đang có sự chuyển dịch để các nhân viên trẻ tuổi thể hiện sự sáng tạo và có được nhiều tiếng nói hơn. Sự trao quyền thể hiện ở việc độ tuổi lãnh đạo trung bình trong công ty ngày càng nhỏ hơn, thể hiện sức sống, làn gió lãnh đạo trẻ hơn, nhiều đột phá hơn. 

2 ông Kim đều khẳng định nếu không có sự đóng góp của những người trẻ tuổi, Samsung sẽ không thể nào có những sản phẩm mang tính sáng tạo dẫn đầu thị trường như hiện nay.

Ông Kim Cheol Gi cho biết những người kỹ sư này, với khả năng nắm bắt thông tin nhanh nhạy và óc sáng tạo đáng khen đang là những nhân tố chính tạo nên chất lượng sản phẩm tầm cỡ toàn cầu của Samsung: “Đội ngũ R&D của Samsung Việt Nam hiện đang đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên IoT, từ đó thiết lập vai trò quan trọng của mình trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. 

Các kỹ sư Việt Nam – cùng với các đồng cấp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới cũng đảm trách nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao kỹ thuật cơ bản – giúp cho trải nghiệm với sản phẩm được ngày càng cao hơn”.

Tiếp lời của người đồng sự Kim Cheol Gi, ông Kim Dong Hyung cho biết thêm tính quốc tế hóa tại nhà máy Samsung chính là điểm sáng khiến môi trường làm việc tại đây mang đẳng cấp, và sự nổi trội về chất lượng: “TV Samsung là một thương hiệu toàn cầu, đạt tiêu chuẩn quốc tế và được cả thế giới yêu thích và đón nhận. 

Quy trình sản xuất TV trong SEHC của Samsung là một trong những quy trình chất lượng đẳng cấp tốt nhất thế giới. Hàng năm, các chuyên gia tư vấn từ khắp nơi trên thế giới làm việc tại SEHC sẽ đưa ra các phương pháp giữ vững các tiêu chuẩn này và phát triển chúng mạnh mẽ. 

Vì vậy, Việt Nam là trung tâm cho các nghiên cứu và phát triển đẳng cấp thế giới của Samsung, nơi chúng tôi áp dụng tất cả các công nghệ mới nhất của để giữ vững vị thế hàng đầu thế giới của Samsung”.

Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam - Ảnh 7.
Triết lý sống và làm việc của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam - Ảnh 8.

Samsung không lo ngại trước các đối thủ cạnh tranh. Trong suốt nhiều năm qua, Samsung đã kiên trì theo đuổi công nghệ chấm lượng tử QLED trong khi các đối thủ chính lại chọn hướng đi OLED. 

Nói về điều này, ông Kim Do Hyung tự tin: “Tôi vốn thích sự đa dạng của thị trường. Càng có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, càng thúc đẩy sự nỗ lực cố gắng của các thương hiệu. Phát triển độc quyền bởi Samsung, công nghệ chấm lượng tử QLED mang đến khả năng hấp thụ và biến ánh sáng thành các sắc màu tinh khiết, thật như cuộc sống. 

Khả năng tái tạo 100% màu sắc cho phép sản phẩm của Samsung tạo ra một chuẩn mực về màu sắc trên TV, điều này được Hội đồng kiểm định đẳng cấp thế giới Verband Deutscher Elektrotechniker (VDE) chứng nhận trong hai năm liên tiếp. Samsung là hãng TV đầu tiên và duy nhất trên thế giới nhận được vinh dự này tính tới thời điểm này. 

Tấm nền QLED phù hợp với những công nghệ khác mà Samsung đang muốn phát triển, cũng như phù hợp với đối tượng khách hàng mà Samsung đang nhắm đến.”.

Nhưng tham vọng của Samsung không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một chiếc TV có khả năng hiển thị hình ảnh tốt. Samsung muốn tạo ra những chiếc TV đạt chuẩn hình ảnh tuyệt hảo và kết hợp cùng AI - trí thông minh nhân tạo để tạo ra những chiếc TV có khả năng cá nhân hóa tối đa. Thêm vào đó, họ còn muốn biến TV thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự - một món đồ nội thất xứng đáng với mọi gian phòng. 

Và họ đã thực sự làm được với chiếc TV QLED 2018. Thiết kế hoàn toàn không viền, mỏng ấn tượng và chế độ Hình nền - Ambient Mode chưa từng xuất hiện trên các mẫu TV khác là điểm nhấn thiết kế của TV Samsung.

Câu nói của ông Kim Cheol Gi thể hiện triết lý thiết kế của Samsung: “Không chỉ phục vụ cho công việc và giải trí, các sản phẩm công nghệ ngày nay còn là một vật mang tính cá nhân cao, thể hiện gu thẩm mỹ của chủ nhân. Chính vì thế, bên cạnh công năng, tính thẩm mỹ của các sản phẩm công nghệ càng ngày càng được coi trọng”.

Lãnh đạo là những người có tầm ảnh hưởng rất cao đến sự thành công của một doanh nghiệp. Và ngược lại, những giá trị cốt lõi của một thương hiệu cũng sẽ ảnh hưởng ngược lại lên cách thức điều hành quản lý và nhìn nhận về thị trường của những người đứng đầu công ty. Điều này cũng hoàn toàn chính xác ở một tập đoàn lớn toàn cầu như Samsung nói chung và Samsung Việt Nam nói riêng. 

Giá trị cốt lõi muốn mang đến cho con người những phát minh có ý nghĩa, cùng với cách thức điều hành doanh nghiệp, quản lý con người cũng như những nhận định sáng suốt về thị trường của hai Tổng Giám Đốc Samsung Việt Nam KimmDo Hyung và Kim Cheol Gi chính là một chiếc đòn bẩy mạnh mẽ, đưa Samsung trở thành một thương hiệu quốc tế dẫn đầu thị trường Việt Nam như hiện tại.

theo Nhịp sống kinh tế