Robot phụ hồ "in" nhà thần thánh: Xây căn hộ cho 5 người ở chỉ trong 2 ngày rưỡi

ANGUS |

Robot phụ hồ "in" nhà thần thánh: Xây căn hộ cho 5 người ở chỉ trong 2 ngày rưỡi
Robot phụ hồ "in" nhà thần thánh: Xây căn hộ cho 5 người ở chỉ trong 2 ngày rưỡi

Không chỉ cải thiện vượt bậc về mặt thời gian, robot này còn giúp cắt giảm mạnh chi phí xây dựng và cũng cực kỳ thân thiện với môi trường.

Mới đây, đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu và kĩ sư tại Pháp đã đạt được một thành tựu gây chấn động lĩnh vực xây dựng: “In” nguyên một căn nhà 3D dành cho 5 người ở chỉ trong vòng 54 giờ, tức là khoảng 2 ngày rưỡi.

Đúng thế, bạn không hề đọc nhầm đâu. Dự án này có tên Yhnova, sử dụng hệ thống “in” cao cấp BatiPrint để tạo ra căn nhà rộng khoảng 95 mét vuông tại thành phố Nantes của nước Pháp, hoàn toàn có thể sử dụng trong thực tế. Trong đó, một robot sẽ đóng vai trò trung tâm và thực hiện mọi nhiệm vụ trong quá trình xây dựng.

Robot phụ hồ in nhà thần thánh: Xây căn hộ cho 5 người ở chỉ trong 2 ngày rưỡi - Ảnh 1.

 Căn nhà này gồm 4 phòng ngủ cùng 1 phòng tắm với đầy đủ tiện nghi cần thiết để trở thành tổ ấm lâu dài của một gia đình gồm 5 thành viên. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị hệ thống cửa sổ, cửa trượt hiện đại và tích hợp công nghệ IoT (Internet kết nối vạn vật) nhằm giúp người dùng dễ dàng sử dụng tablet để kiểm soát mọi yếu tố trong nhà, như nhiệt độ chẳng hạn.

Trước khi tiến hành xây dựng, các nhà khoa học và kiến trúc sư sẽ cùng tạo ra bản thiết kế chi tiết và chính xác nhất. Sau đó, bản thiết kế này sẽ được “nạp” vào hệ thống robot nêu trên để bắt đầu tạo ra sản phẩm thực tế. 

Robot phụ hồ in nhà thần thánh: Xây căn hộ cho 5 người ở chỉ trong 2 ngày rưỡi - Ảnh 2.

 Các chuyển động của robot sẽ được điều khiển bởi những cảm biến laser chuyên dụng, cho phép nó đọc và làm theo chỉ dẫn dựa trên bản thiết kế và tự động điều chỉnh dựa trên địa hình thực tế.

Quá trình “in ấn” bắt đầu với những lớp nền ở dưới mặt đất, sau đó đến những bức tường bao gồm 2 lớp bọt đặc biệt, trông giống như kem vậy, cùng với một lớp bê tông bên ngoài để tạo ra sự vững chắc. 

Các nhà nghiên cứu cho biết 2 lớp bọt này có khả năng “nở” ra để liên kết với nhau để hình thành bộ khung của tường. Sau khi được phủ thêm lớp bê tông bên ngoài, 2 lớp bọt bên trong sẽ đóng vai trò chất cách nhiệt để bảo vệ cho ngôi nhà.

Robot phụ hồ in nhà thần thánh: Xây căn hộ cho 5 người ở chỉ trong 2 ngày rưỡi - Ảnh 3.

Những bức tường của ngôi nhà được tạo ra bởi 2 lớp bọt có khả năng "nở" ra và đóng vai trò như một chất cách nhiệt hoàn hảo.

Với khoảng thời gian “in” nhanh kỷ lục, chỉ hơn 2 ngày, BatiPrint được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực xây dựng vốn không hề có nhiều thay đổi về quá trình hoạt động trong gần 2,000 năm qua. Không chỉ dừng lại ở khía cạnh thời gian, các nhà nghiên cứu còn khẳng định hệ thống này còn giúp cải thiện khả năng chống nhiệt cho căn hộ của người dùng cũng như tiết kiệm đến 20% chi phí xây dựng (riêng dự án Yhnova chỉ tiêu tốn khoảng 5 tỉ đồng).

Ngoài ra, nó cũng cho phép kiến trúc sư phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình, linh hoạt điều chỉnh thiết kế theo địa hình thực mà không cần gò bó theo những khung mẫu, hình dáng nhà truyền thống. Và cuối cùng, vấn đề về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn trong xây dựng cũng đã được BatiPrint giải quyết êm thấm.

Robot phụ hồ in nhà thần thánh: Xây căn hộ cho 5 người ở chỉ trong 2 ngày rưỡi - Ảnh 4.

Công nghệ "in" nhà này sẽ vừa giúp giảm chi phí, thời gian xây dựng mà lại cực thân thiện với môi trường.

Tiếp tục đà phát triển, đội ngũ nghiên cứu cho biết họ sẽ tiến hành “in” thêm 18 căn nhà tương tự, đồng thời đặt mục tiêu rút ngắn thời gian xây dựng xuống chỉ còn 33 giờ/căn trong tương lai. Trong đó sẽ bao gồm cả những địa điểm công cộng chứ không chỉ giới hạn ở không gian sống thông thường.

Tham khảo DailyMail

theo Trí Thức Trẻ