Nữ robot Sophia ở Nepal và câu nói khiến cả khán phòng phá lên cười!

Hoa Hướng Dương |

Nữ robot Sophia ở Nepal và câu nói khiến cả khán phòng phá lên cười!
Nữ robot Sophia ở Nepal và câu nói khiến cả khán phòng phá lên cười!
Ảnh:

Trước khi có mặt ở Việt Nam, nữ robot Sophia đã có mặt ở Nepal để tham gia hội nghị của Liên hiệp quốc tổ chức.

Sau khi trở thành công dân chính thức của Saudi Arabian, nữ robot Sophia đã được mời tới nói chuyện tại một hội thảo về công nghệ mới có chủ đề "Public Services and Development" của Liên Hợp Quốc ở khách sạn Yak & Yeti, Kathmandu, Nepal vào 21/03/2018.

Chủ đề chính xoay quanh hội thảo này là việc ứng dụng công nghệ và phát minh mới để giúp quản lý xã hội tốt hơn cũng như đạt được các Các mục tiêu phát triển bền vững (STGs) mà Nepal đề ra sau khi phải hứng chịu thảm họa động đất năm 2015.

Cô bắt đầu cuộc nói chuyện, cô đã cho thấy sự tự tin của mình trước đám đông khi thể hiện khiếu hài hước của mình khi nói đùa rằng Mod (viết tắt của moderator: người điều tiết, chủ trì hội thảo hay hội nghị) trông không đẹp trai như diễn viên nổi tiếng người Nepal là Anmol KC.

Nữ robot Sophia ở Nepal và câu nói khiến cả khán phòng phá lên cười! - Ảnh 1.

Sophia trò chuyện cùng Renaud Mayar của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Nepal. Ảnh: Sandeep Sen/THTOnline

Tiếp đó, cô được hỏi quan điểm của mình về trí thông minh nhân tạo (AI) có thể giúp các dịch vụ cộng đồng tốt hơn ở Nepal hay không? Sophia trả lời rằng đó là "một cơ hội gần như bất tận, khoa học và công nghệ sẽ đưa đến những cơ hội vô cùng lớn cho sự phát triển".

Thêm vào đó AI có thể nâng cao lĩnh vực giáo dục, y học hay kết nối các vùng hẻo lánh tới trung tâm Nepal hay giúp Nepal phát triển Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs - Sustainable Development Goals) của mình.

Trong đó, Sophia cho rằng AI sẽ đóng góp một phần công sức không nhỏ giúp cho chính phủ Nepal giải quyết hậu quả mà thảm họa động đất 2015 (mạnh 7,9 độ Richter và khiến gần 9.000 người chết, gần 22.000 người bị thương, theo The Times of India). Sophia nói:

"Nếu AI được sử dụng rộng rãi ở Nepal, chúng tôi có thể bảo đảm các dịch vụ công cộng sẽ tốt hơn, một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp sử dụng các nguồn tài nguyên có hạn tốt hơn, bảo vệ môi trường và giúp thế giới trở thành 1 nơi tốt đẹp hơn".

"Máy móc được ứng dụng ở đây sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và chúng tôi có thể kết nối thành phố của bạn với phần còn lại của thế giới".

Xem video:

Sophia tại hội thảo về công nghệ mới của Liên Hợp Quốc, Nepal. Nguồn: The Himalaya Times

Khi được hỏi điều gì mà cô, với tư cách một AI có thể làm được, Sophia còn thậm chí đùa rằng cô sẽ là robot đầu tiên leo lên đỉnh Everest ở Nepal (đây là đỉnh núi cao nhất trên Trái Đất khi so với mực nước biển), câu nói đùa khiến cả khán phòng được 1 trận cười thoải mái.

Khi được hỏi liệu rằng sự phát triển mạnh mẽ của AI có phải là mối đe dọa tới việc làm của con người, Sophia trả lời: "Con người đã đọc quá nhiều tin tức giả". Cuối cùng, cô kết luận rằng con người không nên lo sợ trước sự phát triển của AI.

Bài viết được dịch từ các nguồn:

Economictimes, Thehimalayantimes, Metro, Spotlightnepal

theo Helino