Thầy giáo dạy chuyên Toán: “20 câu cuối không thể giải trong 90 phút“

PV |

Thầy Nguyễn Anh Dũng, nguyên giáo viên chuyên Toán trường PTTH Lam Sơn: "Tôi tin rằng không một giáo viên nào có thể giải 20 câu cuối trong 90 phút".

Thầy Nguyễn Anh Dũng, nguyên giáo viên chuyên Toán trường THPT Lam Sơn, Thanh Hoá, người từng có 3 học sinh đạt huy chương trong kì thi Olympic Toán quốc tế (2 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng) và rất nhiều học sinh đạt giải Quốc gia đã phải thốt lên như vậy khi tiếp cận đề thi đề thi Toán THPT Quốc gia 2018.

Thầy Nguyễn Anh Dũng cũng là người có kinh nghiệm nhiều năm tham gia luyện thi môn Toán và tư vấn mùa thi trên VTV2.

Thầy Dũng cho biết, thầy đã "gác bút" mấy năm nay, nhưng gần đây thấy nhiều người bàn về mức độ khó, dễ của đề, trong đó có cả một số giáo viên Toán giỏi, thầy đã đã xem và suy nghĩ nghiêm túc về cách giải từng câu trong đề mã số 115.

"Trong đề tự luận thường có 10 câu, làm trong 180 phút. Trung bình mỗi câu học sinh được làm 18 phút. Đề trắc nghiệm có 50 câu, làm trong 90 phút.

Câu trung bình học sinh có thể làm trong 1-2 phút, câu khó 4-5 phút. Nếu 5 phút không ra thì đành chọn đáp án theo cảm tính vậy" - Thầy Dũng cho biết.

Theo thầy Anh Dũng, với mã đề 115, khoảng 20 câu đầu phù hợp với học sinh trung bình, 10 câu tiếp theo phù hợp với học sinh khá, 20 câu cuối là khó đến rất khó.

Hầu hết những câu này tương đương với những câu trong đề thi tự luận. Người thi chỉ có một cách duy nhất là làm như một bài tự luận đến kết quả cuối cùng rồi mới chọn được phương án đúng.

"Tôi tin rằng không một giáo viên Toán nào làm được 20 câu cuối trong 90 phút"- thầy Dũng nhận định.

Thầy dẫn chứng cụ thể câu 36 và cho rằng "đó mới là câu 36. Độ khó còn tăng lên trong những câu tiếp theo. Nếu ai làm được câu trên trong 5 phút, tôi xin bái phục. Không biết với cách ra đề thi như trên thì việc dạy và học rồi đây sẽ như thế nào?"

Trước đó, thầy Nguyễn Anh Dũng cũng đã từng trăn trở về đề toán trong đề ôn tập thi PTTH. Thầy cho rằng, nhiều câu rất khó hoặc dài, trong khi Đề thi 90 phút, 50 câu, mỗi câu trung bình dưới 2 phút.

"Nếu có giáo viên Toán nào (kể cả các chuyên gia Toán học) giải được những câu như trên và cho kết quả trong 10 phút, tôi xin biết quý danh để bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Xin các thầy giáo luyện thi ra những đề ôn tập thiết thực để học sinh đỡ khổ và mất thời gian"- thầy Dũng trăn trở./.

theo VOV