Nữ hoàng Cách mạng Cam tin chắc sẽ đắc cử tổng thống Ukraina

Song Minh |

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố sẽ tranh cử chức Tổng thống Ukraina.

Trả lời câu hỏi của TASS ngày 20.6, nhà lãnh đạo đảng Batkivshchina (Tổ quốc), người được biết đến với các danh hiệu "nữ hoàng Cách mạng Cam, nữ hoàng tóc tết, nữ hoàng khí đốt", cho biết: "Tôi sẽ tranh cử tổng thống".

Hơn thế, bà Tymoshenko còn tự tin rằng mình sẽ giành chiến thắng. "Ngay sau khi đắc cử, tôi sẽ tuyên bố trưng cầu dân ý để thay đổi chính phủ" - bà Tymoshenko nhấn mạnh.

"Tôi có thể là tổng thống cuối cùng mà các bạn bầu chọn, nhưng sau đó mọi người sẽ bầu thủ tướng. Các bạn có thể bầu các nhà chức trách và một kỷ nguyên mới phát triển đất nước sẽ bắt đầu. Tôi nhìn thấy điều đó".

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraina dự kiến được tổ chức vào mùa xuân năm 2019.

Bà Yulia Tymoshenko từng giữ chức vụ Thủ tướng Ukraina từ ngày 24.1 đến 8.9.2005, và trong lần thứ hai từ ngày 18.12.2007 đến ngày 4.3.2010.

Bà từng là một nhà kinh tế và viện sĩ. Trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị, bà từng là một nữ doanh nhân thành công nhưng cũng gây tranh cãi trong ngành công nghiệp khí đốt và trong một vài đánh giá, bà được cho là một trong số những người giàu nhất đất nước.

Trước khi trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ukraina vào năm 2005, bà Tymoshenko là đồng thủ lĩnh của Cách mạng Cam.

Giỏi giang và quyến rũ, song cuộc đời và sự nghiệp chính trị của bà Tymoshenko trải qua nhiều thăng trầm và không ít lần bị cáo buộc các tội danh, từ buôn lậu tiền sang Mátxcơva tới làm giả giấy tờ, buôn lậu khí đốt và nghiêm trọng nhất là tham nhũng, lạm quyền.

theo Lao động