Đề xuất mua áo mưa 1 triệu đồng/bộ, Trưởng phòng Thủy lợi Thái Bình: “Tôi không biết áo mưa loại đó là loại gì"

Minh Khang |

Đề xuất mua áo mưa 1 triệu đồng/bộ, Trưởng phòng Thủy lợi Thái Bình: “Tôi không biết áo mưa loại đó là loại gì"
Đề xuất mua áo mưa 1 triệu đồng/bộ, Trưởng phòng Thủy lợi Thái Bình: “Tôi không biết áo mưa loại đó là loại gì"

"Từ trước đến nay, chúng tôi mặc loại áo mưa có giá dao động vài chục nghìn đến 100.000 đồng/1 bộ", ông Đặng Cao Vi - Trưởng phòng Hành chính Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Bình chia sẻ.

Sáng 10/6, nói về Tờ trình xin kinh phí mua bộ đồ đi mưa phục vụ công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) với tổng dự toán gần 400 triệu đồng khiến dư luận xôn xao, tờ Đất Việt dẫn lời ông Đặng Cao Vi - Trưởng phòng Hành chính Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Bình cho hay, đề xuất này không được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt.

Trên Đất Việt, trả lời về việc trong tờ trình không nêu rõ loại áo mưa và giá bán trên thị trường nhưng đề xuất mua 1 triệu đồng/bộ, ông Đặng Cao Vi cho biết: "Tôi không biết áo mưa loại đó là loại gì. Từ trước đến nay, chúng tôi mặc loại áo mưa có giá dao động vài chục nghìn đến 100.000 đồng/bộ".

Đề xuất mua áo mưa 1 triệu đồng/bộ, Trưởng phòng Thủy lợi Thái Bình: “Tôi không biết áo mưa loại đó là loại gì - Ảnh 1.

Tờ trình xin kinh phí mua đồ đi mưa của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Theo nội dung tờ trình ngày 9/1/2018 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình, đề xuất UBND tỉnh cho phép sử dụng quỹ phòng chống thiên tai để trang bị bộ đồ đi mưa (gồm: mũ, áo mưa, ủng, dép rọ) cho các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh năm 2018.

Bên cạnh đó cũng mua đồ đi mưa cho lãnh đạo các sở, ban, ngành được cử tham gia phòng chống thiên tai tại các huyện, thành phố.

Mức đề xuất cụ thể đối với các áo mưa size L, size XL và XXL có tổng cộng 300 bộ không rõ mang thương hiệu của hãng nào nhưng có giá lên đến 1 triệu đồng/bộ, ước tính riêng chi phí cho việc mua áo mưa là 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó là tiền mua 300 đôi ủng cao su hết tổng cộng 36 triệu đồng, 300 chiếc mũ cối hết 30 triệu đồng và 300 đôi dép rọ hết 30 triệu đồng.

Tổng kinh phí lên tới 396 triệu đồng. Tờ trình được ông Phạm Văn Dụng - giám đốc Sở NN&PTNT kiêm phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình - ký.

Bình luận về đề xuất này, Báo Pháp luật TP.HCM cũng nêu một số ý kiến thắc mắc rằng: Áo mưa này làm bằng chất liệu gì mà siêu đắt như vậy? Áo mưa này có chống được đạn, chất hóa học, hơi độc... hay không mà đắt thế? Đề xuất mua áo mưa cho lãnh đạo với giá 1 triệu đồng/bộ có gì khuất tất và đó là áo mưa gì?...

Sáng 9/6, được sự ủy quyền của ông Phạm Văn Dụng - Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình, kiêm Phó ban chỉ huy PCTT&TKCN, ông Đặng Cao Vi đã cung cấp một số thông tin cho cơ quan báo chí về tờ trình xin kinh phí này.

Theo ông Vi, tại Công văn số 1814/UBND-KT ban hành ngày 29/5/2018, do ông Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký gửi Sở NN&PTNN, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính và các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc thực hiện mua sắm trang thiết bị thông tin liên lạc chuyên dụng phục vụ công tác PCTT&TKCN.

Công văn nêu rõ: Tạm dừng việc thực hiện chi từ quỹ PCTT của tỉnh về việc mua sắm trang thiết bị theo đề nghị của Sở TT&TT. Số dư quỹ PCTT của tỉnh còn lại để dự phòng cho công việc cấp bách về PCTT năm 2018

Đồng thời, tỉnh Thái Bình cũng chỉ đạo, căn cứ vào kết quả thu quỹ PCTT của tỉnh năm 2018, sở NN&PTNN nghiên cứu, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh bố trí, mua sắm sau.

Liên quan đến sự việc này, theo khảo sát của phóng viên báo Đất Việt tại khu phố Lê Duẩn - TP. Hà Nội, nơi chuyên bán đồ bảo hộ của Thủ đô, trên thị trường hiện nay hiếm có loại áo mưa nào có giá 1 triệu đồng/bộ.

Tờ này thông tin, theo các chủ của hàng trên phố Lê Duẩn, loại áo mưa tốt trên thị trường bây giờ cũng chỉ có giá 500.000 đồng/bộ. Khi sử dụng loại này thì sẽ không phải mua ủng, mũ nữa. Có một số loại áo mưa Hàn Quốc thì có giá tới 1.500.000 đồng/bộ.

(Tổng hợp)