Chủ quan khinh địch, rắn nước kịch độc bị cá sấu phục kích, xơi tái như mì ống!

Hoa Hướng Dương |

Cả hai kẻ săn mồi đáng sợ đã có một cuộc đối đầu không hề êm ả.

Một con cá sấu mõm ngắn Mỹ (A. mississippiensis) tình cờ phát hiện kẻ lạ mặt đi vào lãnh địa của mình, đó là một con rắn nước cực độc có tên Water moccasin thuộc họ Rắn lục. 

Chủ quan khinh địch, rắn nước kịch độc bị cá sấu phục kích, xơi tái như mì ống! - Ảnh 1.

Water moccasin. Ảnh: HikerTrack

Cuộc chiến diễn ra vô cùng dữ dội, bọt tung trắng xóa khi cá sấu chủ động tấn công con rắn độc nguy hiểm. Sau đó, một con cá sấu khác cũng phát hiện ra con rắn và tiến tới vòng chiến, liệu kết cục của trận đấu này sẽ như thế nào với sự có mặt của kẻ thứ 3 này?

Xem video:

Cá sấu và rắn độc đại chiến. Nguồn: Youtube/Dr Trevor Robinson

Đôi nét về loài rắn độc moccasin

Rắn nước moccasin (Agkistrodon piscivorus) là một loài rắn độc trong họ Rắn lục sinh sống ở miền đông nam Hoa Kỳ. Là một loại rắn hung dữ và vô cùng nguy hiểm, khi bị đe dọa sẽ cuộn tròn và nhe răng để tự vệ.

Chúng bơi rất giỏi (thậm chí có thể bơi ra biển) và sống gần môi trường nước (là loài duy nhất thuộc họ rắn lục sống bán thủy sinh), có kích thước cơ thể rất lớn (61 đến 122 cm, theo Savannah River Ecology Laboratory).

Rắn nước moccasin có phần đầu hình tam giác, cơ thể chia khối rõ rệt, thân dày, đậm, mắt có đồng tử như mắt mèo và có cơ quan cảm biến nhiệt ở hốc mũi giống với những loài rắn khác trong họ rắn hổ lục như rắn hổ mang copperhead hay rắn đuôi chuông.

Chủ quan khinh địch, rắn nước kịch độc bị cá sấu phục kích, xơi tái như mì ống! - Ảnh 3.

Rắn nước moccasin (Agkistrodon piscivorus). Ảnh: John White

Điều này sẽ giúp chúng phát hiện con mồi ngay cả trong bóng tối dựa vào thân nhiệt của nạn nhân, ngoài ra xương hàm của chúng rất lớn do cấu tạo tuyến độc nên có thể nuốt những con mồi to lớn dễ dàng.

Màu sắc của con rắn trưởng thành rất khác biệt so với khi còn nhỏ, với màu nâu sáng mà thông qua đó chúng ta có thể dự đoán độ tuổi của chúng, con rắn ở video trên là một ví dụ. Đôi khi người ta nhầm rắn độc moccasin với rắn nước nâu không độc (Nerodia taxispilota).

Thành phần độc tố của rắn moccasin chủ yếu là hemotoxin có thể làm vỡ màng tế bào máu, gây tắc nghẽn quá trình lưu thông máu do làm máu đông lại, có thể gây chết người.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Livescience, Youtube, Nature