Moskva phản bác: Estonia vẫn yên ổn là nhờ Nga, chứ không phải nhờ "bùa hộ thân" của NATO

Hồng Anh |

Moskva phản bác: Estonia vẫn yên ổn là nhờ Nga, chứ không phải nhờ "bùa hộ thân" của NATO
Moskva phản bác: Estonia vẫn yên ổn là nhờ Nga, chứ không phải nhờ "bùa hộ thân" của NATO
Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Reuters.

Trước đó, cựu Tổng thống Estonia đã đưa ra lời cảnh báo rằng Nga sẽ mất các thành phố lớn như St. Petersburg, Omsk và Tomsk nếu dám tấn công nước này.

Theo RIA Novosti, sau khi cựu Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves đưa ra lời đe dọa sẽ khiến Nga mất các thành phố lớn như St. Petersburg, Omsk và Tomsk trong cuộc phỏng vấn với báo Yevropeiskaya Pravda, một số quan chức Nga đã lên tiếng bình luận về các cáo buộc của ông này.

Đại diện đến từ thành phố Omsk, Nghị sĩ Oleg Smolin, cho rằng ông Ilves đã "nói sảng", bởi Nga không hề có ý định tấn công Estonia hay bất cứ thành viên nào của NATO. Hơn nữa, theo ông Smolin, Estonia sẽ không thể tấn công các thành phố Omsk và Tomsk bởi ở đó có rất nhiều công dân Estonia sinh sống.

RIA cho biết, ông Smolin là người luôn khuyến khích những người gốc Estonia học tiếng mẹ đẻ của họ. Do đó ông luôn coi trọng mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước, đồng thời kêu gọi Estonia không nên có những phát biểu về kịch bản chiến tranh khiến người dân sợ hãi.

Còn theo Phó Chủ tịch thứ nhất của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga phụ trách về vấn đề quốc phòng, ông Andrei Krasov, Estonia được an toàn như ngày nay không phải nhờ NATO, mà nhờ vào các chủ trương chuộng hòa bình của Nga. Ông khẳng định rằng Nga sẽ không bao giờ khiêu khích hay tấn công bất kì quốc gia nào - trừ khi đối phương gây hấn trước.

"Estonia không cần lo về vấn đề an ninh quốc gia, không phải vì họ là thành viên NATO, mà bởi họ có một người hàng xóm chuộng hòa bình là Nga. Chúng tôi [Nga] luôn nỗ lực duy trì mối quan hệ hữu nghị với tất cả các quốc gia trên thế giới, và hỗ trợ họ để đôi bên cùng có lợi", ông Krasovsky cho biết.

Trước đó, cựu Tổng thống Estonia đã đưa ra lời cảnh báo rằng Nga sẽ lãnh hậu quả nếu dám tấn công nước này. Ông Ilves tin rằng Điều 5 trong Hiến chương NATO chính là "bùa hộ thân" đảm bảo sự an toàn của Estonia trước các mối đe dọa từ Nga.

Chính quyền Moskva luôn khẳng định Nga không hề có ý định tấn công các thành viên NATO. Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, NATO biết rất rõ điều đó, nhưng họ vẫn cố tình lợi dụng "căn bệnh sợ Nga" để triển khai quân đội và tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Nga.

theo Thời đại