Báo Singapore dự đoán nơi chuyên cơ chở ông Trump hạ cánh

Minh Hạnh |

Báo Singapore dự đoán nơi chuyên cơ chở ông Trump hạ cánh
Báo Singapore dự đoán nơi chuyên cơ chở ông Trump hạ cánh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Singapore gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bộ phận kiểm soát không lưu tại sân bay Changi sẽ phải theo sát không chỉ một, mà là hai chiếc chuyên cơ Boeing 747 của ông chủ Nhà Trắng.

Chiếc Boeing “chim mồi” (không chở Tổng thống Trump) có khả năng sẽ bay vòng quanh quốc đảo Singapore và đáp xuống một địa điểm khác, như căn cứ không quân Mỹ tại Nhật Bản.

Tại sân bay Changi, các tay súng bắn tỉa có thể sẽ được triển khai trên nóc một số toà nhà, ngay cả khi chuyên cơ chở ông Trump có khả năng sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân Paya Lebar.

Tình huống tương tự đã diễn ra khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Singapore hồi năm 2009, và khi cựu Tổng thống George W. Bush đặt chân đến đảo quốc này hồi năm 2003, 2006.

Cả 3 lần trên, chuyên cơ Không lực Một đều hạ cánh xuống căn cứ Paya Lebar, vốn được đánh giá là nơi có an ninh tốt hơn so với sân bay Changi.

Vì lý do an ninh, việc sử dụng các chuyên cơ “chim mồi” - một hoặc hai chiếc - diễn ra khá phổ biến trong các chuyến công du của Tổng thống Mỹ.

Nhiều người thường lầm tưởng Không lực Một là tên của một loại máy bay, nhưng trên thực tế, đây là tên gọi dành cho bất cứ chuyên cơ của Không quân Mỹ nào chở theo Tổng thống.

Hồi năm 2003, trong chuyến thăm Iraq của ông Bush, Không lực Một được cho là một chiếc máy bay Gulfstream, thay vì chiếc Boeing 747.

Việc lên kế hoạch cho chuyên cơ chở Tổng thống là một quá trình phức tạp, trong đó, quyết định về đường bay, nơi hạ cánh… đôi khi sẽ được đưa ra vào phút chót.

“Khi ông Trump bay đến Singapore, chúng tôi sẽ chuẩn bị cho cả phương án máy bay hạ cánh tại Changi, hoặc Paya Lebar, hoặc thậm chí cả sân bay Seletar.

Quyết định sẽ được đưa ra bởi lực lượng an ninh, bao gồm các nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ - những người sẽ có mặt cả trên đài không lưu lẫn dưới mặt đất”, nguồn tin của Straitstimes cho biết với điều kiện giấu tên.

Vì không thể bay thẳng từ Washington đến Singapore, chiếc Không lực Một có thể sẽ phải dừng tiếp nhiên liệu tại các căn cứ không quân Mỹ ở Alaska, Đức, Nhật Bản, hoặc tiếp nhiên liệu trực tiếp trên không.

Ông Michael Daniel – một chuyên gia hàng không quốc tế cho biết quá trình chuẩn bị cho chuyến bay của Tổng thống có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.

“Đối với những sự kiện quan trọng như hội nghị Mỹ - Triều tại Singapore, vấn đề an ninh sẽ được mật vụ Mỹ ưu tiên hàng đầu. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều cuộc thảo luận giữa các cơ quan an ninh Mỹ và Singapore”, ông Daniel nói.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra lúc 9h ngày 12/6 tại Singapore.

Chính phủ Singapore thông báo an ninh sẽ được thắt chặt tại khu vực khách sạn Shangri-La, nơi Mỹ đang lên kế hoạch cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ở khi ông tới gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo các nguồn tin uy tín, an ninh sẽ được thắt chặt trong khoảng thời gian từ ngày 10-14/6 tới do cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới. Cảnh sát có thể tiến hành khám xét với những người đi vào khu vực hạn chế; đồng thời đưa ra một danh sách các vật dụng bị cấm, trong đó có vũ khí, máy bay không người lái, loa phóng thanh cũng như biểu ngữ và cờ lớn.

theo Tiền phong