Làm thế nào để các dịch vụ không bị ảnh hưởng khi chuyển sim 11 số về 10 số?

Tùng Linh |

Mới đây Bộ Thông tin & Truyền thông đã công bố chi tiết việc đổi mã mạng đối với thuê bao 11 số tại Việt Nam. Vậy số điện thoại thay đổi, những gì của người dùng sẽ thay đổi theo?

Theo ước tính, hiện sẽ có khoảng 60 triệu thuê bao di động bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi số điện thoại 11 số sang 10 số. Tác động đến với người dùng không chỉ đơn giản là việc họ phải biết số điện thoại mới của mình mà còn hàng loạt các dịch vụ khác liên quan tới số điện thoại cũng sẽ phải điều chỉnh.

Số điện thoại đăng nhập dịch vụ

Các dịch vụ như Viber, Zalo hay thậm chí là Facebook đang cho phép người dùng sử dụng số điện thoại của mình để đăng nhập.

Hiện nay các dịch vụ sẽ không tự cập nhật số điện thoại của người dùng theo thay đổi của Việt Nam nên người dùng phải tự thực hiện việc cập nhật số điện thoại mới của mình. Nếu không thực hiện thay đổi người dùng có thể mất quyền truy cập tài khoản của mình sau khi nhà mạng kết thúc quá trình duy trì kiểu quay số song song do người dùng không thể nhận tin nhắn OTP của dịch vụ.

Điều này cũng tương tự với các dịch vụ trực tuyến có bảo mật 2 lớp như Gmail.

Tuy nhiên việc cập nhật mới số điện thoại với các dịch vụ này tương đối đơn giản. Ngay thời điểm 15/9, người dùng đã có thể cập nhật số điện thoại của mình.

Đối với dịch vụ Viber, người dùng cần vào phần Settings, Account và chọn Change phone number. Số điện thoại của người dùng sẽ được thay đổi tại đây mà không mất lịch sử tin nhắn.

Dịch vụ Zalo có thể đổi số điện thoại bằng cách vào phần Cài đặt, chọn Tài khoản và bảo mật và chọn tiếp Thay đổi số điện thoại.

Google cho phép thay đổi các thông tin cá nhân tại một trang riêng với địa chỉ này https://myaccount.google.com

Tại trang này, người dùng vào trang Thông tin cá nhân và bảo mật và thay đổi số điện thoại của mình trong mục số điện thoại.

Dịch vụ iCloud cũng có thể thay đổi trong phần cài đặt của trang web iCloud.com và mục quản lý Apple ID.

Nhưng với dịch vụ ngân hàng, người dùng bị buộc phải thực hiện việc thay đổi thông tin của mình tại các chi nhánh của ngân hàng. Đây là việc thật sự cần thiết để tiến hành xác nhận các giao dịch trực tuyến của khách hàng.

Thay đổi danh bạ điện thoại

Đối với những người dùng không bị ảnh hưởng bởi chuyển đổi mã mạng, một vấn đề khác mà họ gặp phải là thay đổi hàng loạt số điện thoại trong danh bạ của mình.

Trong buổi họp báo công bố kế hoạch chuyển đổi mã mạng từ 11 số sang 10 số ngày 29/5, đại diện các nhà mạng trong nước đều cho biết sẽ phát hành ứng dụng hỗ trợ cho người dùng thay đổi mã mạng mới hàng loạt cho điện thoại của mình.

Việc chuyển đổi mã mạng di động cho các thuê bao 11 số về 10 số dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 15/9 tới. Sau đó người dùng sẽ được duy trì cả 2 cách quay số cũ và mới cho tới ngày 30/06/2019.

Như vậy trong thời gian này, số điện thoại cũ của người dùng vẫn có thể liên lạc bình thường và người dùng trong thời gian đó nên đăng ký chuyển sang số điện thoại mới ngay để tránh việc liệc lạc và các dịch vụ của minh bị gián đoạn.

theo Bizlive