Tranh giành địa bàn, linh cẩu xé xác nhau, kẻ thất bại phải trả giá bằng máu

Hoa Hướng Dương |

Cuộc chiến giữa những con linh cẩu đốm có lẽ không còn xa lạ gì với chúng ta, thế nhưng với linh cẩu nâu cực hiếm thì có lẽ ít ai được chứng kiến.

Linh cẩu nâu (tên khoa học: Hyaena brunnea) là loài ăn thịt nhưng hiện là loài linh cẩu hiếm nhất do số lượng của chúng đang bị đe dọa (chúng nằm trong danh sách gần bị đe dọa trong sách Đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên IUCN.

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt chúng với các loài linh cẩu khác nhờ bộ lông dài bao phủ toàn thân, đuôi ngắn và tai nhọn.

Tranh giành địa bàn, linh cẩu xé xác nhau, kẻ thất bại phải trả giá bằng máu - Ảnh 1.

Cuộc chiến dành địa bàn giữa hai linh cẩu nâu. Ảnh: Cắt từ video trong bài

Về tập tính xã hội, loài linh cẩu này khá tương đồng với bầy sói khi có con đầu đàn là cặp đực, cái alpha thống lĩnh cả bầy (gồm 4 đến 6 cá thể). Tuy nhiên vẫn có những con linh cẩu nâu sống du mục, cô độc một mình.

Dưới đây là một cuộc chiến giữa hai con linh cẩu như vậy, trong đó một con linh cẩu du mục (Nomad) đã tìm cách chiếm lấy lãnh thổ của con linh cẩu làm chủ mảnh đất (Landowner), cuộc chiến diễn ra vô cùng dữ dội.

Đoạn phim ngắn dưới đây được du khách tham quan quay lại được khi đang ở Kaspersdraai thuộc Công viên Kgalagadi Transfrontier Park, Botswana, Nam Phi:

Linh cẩu nâu chiến đấu dành lãnh thổ. Nguồn: Youtube/ Nat Geo

Kết quả: Con linh cẩu làm chủ địa bàn ban đâu đã chiến thắng đầy thuyết phục trước kẻ du mục và đánh đuổi đối thủ khỏi lãnh thổ của mình.

Nguồn: Nat Geo