Mỹ hủy Thượng đỉnh với Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố "đang cố tìm hiểu ý định của ông Trump"

Hồng Anh |

Tổng thống Trump đã đột ngột tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un, không lâu sau khi có thông tin Triều Tiên hoàn thành việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Yonhap dẫn lời Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Seoul đang tìm hiểu nguyên nhân đưa đến quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi đang nỗ lực tìm hiểu Tổng thống Trump có ý định gì khi quyết định như vậy, và điều này có ý nghĩa gì", phát ngôn viên Nhà Xanh trả lời phóng viên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các cố vấn an ninh cấp cao để bàn về quyết định hủy bỏ thượng đỉnh Mỹ-Triều của ông Trump, Yonhap cho biết.

Ngày hôm nay (24/5), Triều Tiên đã tiến hành tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của 20 phóng viên quốc tế. Động thái này của Triều Tiên được các nước khác đón nhận khá tích cực, tuy nhiên ông Trump lại đột ngột tuyên bố hủy cuộc gặp ngày 12/6 với ông Kim Jong-un với lí do ông không hài lòng về thái độ gần đây của Triều Tiên:

"Đáng buồn là, xét từ thái độ tức giận khủng khiếp cũng như thù địch công khai thể hiện trong thông cáo mới đây nhất của ông, tôi cảm thấy bây giờ chưa phải thời điểm phù hợp để tiến hành cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ rất lâu này", ông Trump viết trong bức thư gửi ông Kim.

Tuy nhiên ông Trump vẫn để ngỏ cơ hội gặp gỡ ông Kim khi viết: "Nếu ông thay đổi suy nghĩ về cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng nhất mực này thì đừng chần chừ mà gọi điện hoặc viết thư cho tôi", và nhấn mạnh rằng việc cơ hội hai nước gặp gỡ bị bỏ lỡ thực sự là "khoảnh khắc đáng buồn trong lịch sử".