Triều Tiên tuyên bố không cầu xin đối thoại, dọa cho Mỹ nếm mùi thảm kịch

VÂN ANH |

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố sẽ không "cầu xin Mỹ đối thoại", đồng thời đe dọa khiến Mỹ "nếm mùi thảm kịch kinh khủng".

Trong một tuyên bố được KCNA đăng tải ngày 25.5, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết, số phận cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12.6 hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và thái độ của Mỹ.

"Liệu Mỹ có gặp chúng tôi trong phòng họp hay đối đầu chúng tôi về hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và thái độ của Mỹ. Trong trường hợp Mỹ xúc phạm thiện chí của chúng tôi, tôi sẽ đề nghị nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un xem xét lại thượng đỉnh Mỹ-Triều" - bà Choe nói.

"Chúng tôi sẽ không cầu xin Mỹ đối thoại, cũng không việc gì phải thuyết phục nếu họ không muốn ngồi lại cùng chúng tôi" - Thứ trưởng Choe bổ sung.

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết "có khả năng lớn" là thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ không diễn ra vào ngày 12.6.

Ngay trước đó, một số quan chức cao cấp Mỹ đe dọa Triều Tiên sẽ chịu chung số phận như Libya nếu nước này không từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại trong cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn.

"Về quan điểm của các chính trị gia cao cấp Mỹ so sánh Triều Tiên với số phận bi thảm của Libya, tôi nghĩ rằng họ biết quá ít về chúng tôi. Để mượn lời của họ, chúng tôi cũng có thể khiến Mỹ nếm mùi thảm kịch kinh khủng mà họ chưa từng trải qua hoặc thậm chí chưa thể tưởng tượng được".

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói: "Triều Tiên chỉ có kết cục như Libya nếu ông Kim Jong-un không đạt thỏa thuận".

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đáp trả: "Là một người tham gia các vấn đề của Mỹ, tôi không thể ngăn nổi sự ngạc nhiên trước những nhận xét dốt nát và ngu ngốc từ miệng của Phó Tổng thống Mỹ".

Bà Choe cho biết, ông Pence đưa ra những "nhận xét thiếu kiềm chế và xấc xược" khi nói Triều Tiên có thể kết cục như Libya.

theo Lao Động