Bí ẩn bảo kiếm gần 1000 năm tuổi vào sinh ra tử với hiệp sĩ huyền thoại của Scotland

Nguyễn Hằng |

Thanh kiếm này được coi là một trong những bảo vật “vô giá”, gợi nhớ về người anh hùng William Wallace trong lịch sử Scotland.

Cổ kiếm gần 1.000 năm tuổi được cho là vật sở hữu của William Wallace (1272-1305), một hiệp sĩ, đồng thời là nhà lãnh đạo các cuộc chiến chống lại nước Anh để giành độc lập cho Scotland. Có không ít tranh cãi về tính xác thực của nó.

Nhưng kỳ thực nhiều người tin rằng thanh kiếm đặc biệt này được William Wallace sử dụng ít nhất là trong trận Falkirk nổi tiếng năm 1298, hoặc cũng có thể là ở bên người hiệp sĩ dũng cảm này cho tới khi ông qua đời vào năm 1305.

Bí ẩn bảo kiếm gần 1000 năm tuổi vào sinh ra tử với hiệp sĩ huyền thoại của Scotland - Ảnh 1.

Thanh kiếm Wallace gần 1.000 năm tuổi. Ảnh: Pinterest

Có lẽ nhiều người biết tới vị anh hùng William Wallace qua bộ phim điện ảnh ấn tượng "Braveheart" (tạm dịch là Trái tim dũng cảm) của đạo diễn kiêm diễn viên Mel Gibson, được công chiếu vào năm 1995.

Bí ẩn bảo kiếm gần 1000 năm tuổi vào sinh ra tử với hiệp sĩ huyền thoại của Scotland - Ảnh 2.

Hình tượng người anh hùng yêu nước William Wallace trong bộ phim "Braveheart". Ảnh: Internet

William Wallace đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người dân ở Scotland khi ông trở thành một nhà lãnh đạo quân sự trong cuộc chiến giành độc lập, và sau đó trở thành biểu tượng tiêu biểu ở quốc gia này.

Thanh kiếm của Wallace dài 1,68m, rộng 5,7cm (gần chuôi kiếm), nặng 2,7kg, trong đó lưỡi dao dài tới 1,32m.

Bí ẩn bảo kiếm gần 1000 năm tuổi vào sinh ra tử với hiệp sĩ huyền thoại của Scotland - Ảnh 3.

Thanh kiếm có kích cỡ "đồ sộ". Ảnh: Dailyrecord

Với kích cỡ và trọng lượng "đồ sộ" như vậy khiến các nhà sử học cho rằng người sử dụng thanh kiếm này phải cầm bằng cả hai tay và hẳn phải là người có vóc dáng cao lớn và khỏe mạnh.

Tương truyền, Wallace đã sử dụng da khô của Hugh de Cressingham, chỉ huy Scotland phụ trách ngân khố sau khi đánh bại người này trong trận chiến Cầu Stirling, để làm vỏ kiếm, chuôi kiếm và dây đại dùng để đeo kiếm. Tuy nhiên, điều này vẫn còn khiến nhiều người tranh cãi.

Là người dẫn đầu lực lượng khởi nghĩa Scotland chống lại vua Edward I của nước Anh, tên tuổi của Wallace nổi như cồn từ ngay sau chiến thắng quân Anh tại trận địa lừng lẫy Cầu Stirling (1297).

Bí ẩn bảo kiếm gần 1000 năm tuổi vào sinh ra tử với hiệp sĩ huyền thoại của Scotland - Ảnh 4.

Hình ảnh mô phỏng cuộc xét xử William Wallace tại Westminster (Anh). Ảnh: Ancientorigins

Wallace được ca ngợi là vị anh hùng dân tộc yêu nước của Scotland. Tuy nhiên, vào năm 1305, vua Edward I đã bắt giữa được Wallace và ra lệnh xử tử ông vì tội "phản bội", để lại những câu chuyện về đấu tranh giành độc lập của Scotland và thanh kiếm huyền thoại từng vào sinh ra tử với ông ở nhiều chiến địa nổi tiếng.

"Số phận" thăng trầm của thanh kiếm Wallace

Người ta tin rằng ngay sau khi vị anh hùng William Wallace bị hành quyết vào năm 1305, thủ lĩnh của lâu đài Dumbarton (Anh) là John de Menteith là người đã nhận thanh kiếm.

Tuy nhiên, trong khoảng 200 năm sau đó, mọi người không tìm thấy có bất cứ hồ sơ hay tài liệu nào nhắc đến thanh kiếm của Wallace.

Bí ẩn bảo kiếm gần 1000 năm tuổi vào sinh ra tử với hiệp sĩ huyền thoại của Scotland - Ảnh 5.

Tượng người anh hùng William Wallace ở Scotland. Ảnh: Internet

Vào năm 1505, có tài liệu cho thấy thanh kiếm này rơi vào tay Vua James IV xứ Scotland. Vị vua này đã bỏ ra 26 shiling (đơn vị tiền tệ trước kia ở Anh) cho một người thợ để làm bao kiếm, dây đai và thêm vào một số phụ kiện để trang trí.

Nếu như các bộ phận vỏ bao, chuôi kiếm, dây đai đúng là được làm bằng da khô của Sir Hugh Cressingham, thủ quỹ của chính quyền Anh tại Scotland, thì có lẽ tình trạng "phân hủy" của chúng vào năm 1505 rất tồi tệ.

Sau đó, thông tin về thanh kiếm Wallace lại một lần nữa đi vào "ngõ cụt". Mãi tới năm 1644, người ta mới thấy diện mạo của thanh kiếm Wallace xuất hiện trong tòa tháp Wallace tại lâu đài Dumbarton, và sau đó được gửi tới London để sửa chữa vào năm 1825.

Từ đó cho đến năm 1888, thanh kiếm huyền thoại này được lưu trữ trong lâu đài Dumbarton cổ kính, trước khi được chuyển tới Đài tượng niệm Quốc gia Wallace tại Stirling, Scotland (sau 19 năm yêu cầu).

Bí ẩn bảo kiếm gần 1000 năm tuổi vào sinh ra tử với hiệp sĩ huyền thoại của Scotland - Ảnh 7.

Thanh kiếm hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại Đài tưởng niệm Quốc gia Wallace ở Scotland. Ảnh: Pinterest

Thanh bảo kiếm của vị anh hùng William Wallace được trưng bày trang nghiêm trong tủ kính của Đài tưởng niệm Wallace và trở thành "bảo vật" được mọi người yêu mến ở Scotland.

Không chỉ vang danh ở quê nhà, thanh kiếm này cũng từng 2 lần được đưa ra nước ngoài để triển lãm. Lần đáng nhớ nhất có thể kể đến là ở New York (Mỹ) vào năm 2005, đúng 700 năm kể từ ngày người anh hùng Wallace bị xử tử tại London (Anh).

Cuộc đời và thanh kiếm của William Wallace đã trở thành huyền thoại ở Scotland. Đồng thời, thanh kiếm của người anh hùng này còn được coi là một trong những thanh kiếm nổi tiếng và bí ẩn nhất trong lịch sử thế giới.

Tham khảo nguồn: Ancientorigins