Khánh Phương: "Xét về đạo đức, Hà Anh Tuấn không có gì sai"

Long Phạm |

"Xét về phương diện đời sống và đạo đức nghề nghiệp, Hà Anh Tuấn không có gì sai cả" – Khánh Phương chia sẻ.

Thời gian vừa qua, Hà Anh Tuấn đã gây dư luận trái chiều khi thực hiện live show Romance Concert. Trong đó, nam ca sĩ hát lại hầu hết những bài hit cũ, vốn đã đi vào kí ức của nhiều thế hệ khán giả.

Một trong những ca khúc được Hà Anh Tuấn cover là Chiếc khăn gió ấm, hit lớn của ca sĩ Khánh Phương. Mới đây, ca sĩ Khánh Phương đã có một số chia sẻ với chúng tôi như sau:

Khánh Phương: Xét về đạo đức, Hà Anh Tuấn không có gì sai - Ảnh 1.

Xét về đạo đức, Hà Anh Tuấn không có gì sai

Tôi không cảm thấy quá nặng nề về trào lưu hát lại những ca khúc đã nổi tiếng cách đây nhiều năm của một số ca sĩ ngày nay. Nếu họ có sự thông qua ý kiến của nhạc sĩ, ca sĩ gốc thì không có gì nghiêm trọng.

Có nhiều ca khúc đã sống qua nhiều năm và vẫn ở trong lòng mọi người. Chẳng hạn như Chiếc khăn gió ấm, ca từ vừa hay, ý nghĩa, lại có giai điệu đẹp. Bây giờ hay 10 năm sau chúng ta nghe lại vẫn thấy hay.

Ngược lại, cũng có những ca khúc chỉ nổi lên trong một thời gian ngắn, nhưng không có nội lực thì không thể sống lâu được.

Bởi vậy, nếu Hà Anh Tuấn hoặc những bạn ca sĩ khác cảm thấy có cảm hứng đối với ca khúc thanh xuân  của tôi hay người nào đó thì có thể cover, nhưng phải xin phép và được sự thông qua của nhạc sĩ hay ca sĩ ủy quyền.

Khánh Phương: Xét về đạo đức, Hà Anh Tuấn không có gì sai - Ảnh 2.

Về chuyện khán giả xôn xao khi Hà Anh Tuấn cover hit của tôi trong live show riêng, tôi không buồn mà còn cảm thấy đó là điều tốt. Bởi khi ca khúc của mình được nhiều người hát lại, chứng tỏ nó có sức ảnh hưởng lớn, khiến nhiều khán giả tìm đến.

Chúng ta nên thông cảm cho fan của tôi, vì ca khúc này đã in đậm trong kí ức của họ, khiến họ khó chấp nhận được ca sĩ khác hát lại. Điều này có thể giảm dần theo thời gian.

Đôi khi fan yêu mình quá nên hơi ích kỉ, vì thế họ sẽ bức xúc khi thấy ca sĩ khác cover lại nhạc của mình và nghĩ ca sĩ kia có mục đích khác.

Xét về phương diện đời sống và đạo đức nghề nghiệp, Hà Anh Tuấn không có gì sai cả.

Cover hit cũ chỉ là giải pháp tạm thời

Tuy nhiên, theo tôi, việc cover những bài hit cũ chỉ là giải pháp tạm thời thôi. Thực ra, ở thị trường Việt Nam hiện nay, để tạo được một bài hit mới là cực kì khó, vì trình độ cảm thụ của khán giả ngày càng cao.

Điều này khiến ca sĩ trở nên loay hoay, nên họ tìm tới các ca khúc cũ để thể hiện lại.

Khánh Phương: Xét về đạo đức, Hà Anh Tuấn không có gì sai - Ảnh 4.

Khi hát một ca khúc đã đi vào tâm  trí của khán giả từ lâu, sẽ dễ dàng được đón nhận và tạo ra hiệu ứng tốt trên sân khấu.

Ở thời điểm hiện tại, truyền thông ngày càng gắn liền với con người, thông qua mạng xã hội, nên người ta dễ dàng tiếp cận đến công chúng bằng việc cover hơn.

Chẳng hạn, chỉ cần cầm điện thoại cover một bài rồi up lên Youtube, bạn sẽ dễ dàng nổi tiếng. Nhưng điều này không tạo nên giá trị lâu bền cho một nghệ sĩ.

Tôi không thấy áp lực khi hát Bolero

Hiện tại, tôi đang thực hiện một album Bolero để thử sức mình và sẽ tung ra trong thời gian sắp tới. Dù chưa biết mình có hợp hay không và cũng chưa tự tin như khi hát nhạc trẻ, nhưng tôi rất muốn thử sức với dòng nhạc này.

Một số ca khúc tôi sẽ hát trong thời gian sắp tới là Về đâu mái tóc người thương, Lâu đài tình ái, Em đi trên cỏ non… Đây là những bài quen thuộc với khán giả trong giai đoạn thập niên 70, 80.

Tôi sẽ cố gắng khai thác theo chất riêng của mình để làm mới chúng, như chất giọng khàn của mình.

Khánh Phương: Xét về đạo đức, Hà Anh Tuấn không có gì sai - Ảnh 5.

Tôi không có áp lực nào khi hát Bolero hết, vì đây chỉ là sự thử sức của mình thôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ chuyển hẳn sang Bolero và lấy nó làm thế mạnh của mình.

Tôi chỉ muốn làm mới mình và chứng minh cho khán giả thấy rằng, mình có thể hát Bolero. Thế mạnh của tôi vẫn là những bản ballad nhạc trẻ.

Nếu may mắn thành công ở một số ca khúc Bolero, biết đâu mình sẽ có thêm một lượng khán giả mới thì sao?

Khả năng sẽ không lấy người trong showbiz

Thời gian gần đây, tôi khá bận bịu với công việc kinh doanh của mình.  Tôi đang mở một spa tại trung tâm Hà Nội. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên lưu diễn nước ngoài nên ít xuất hiện ở showbiz trong nước.

Mọi người hay nói tôi sở hữu khối tài sản khổng lồ, tôi không biết điều đó. Đây là chuyện kinh doanh riêng của gia đình. Tôi hầu như không giúp đỡ được bố mẹ nhiều trong chuyện này. Tuy nhiên, hiện tại, tôi cũng muốn xây dựng sự nghiệp riêng cho mình nên sẽ dồn sức vào việc kinh doanh.

Về chuyện tình cảm, để tìm được ý trung nhân có thể chung sống cùng nhau là cả một quá trình lâu dài, không thể một sớm một chiều được. Tôi muốn mọi thứ đến một cách tự nhiên.

Khánh Phương: Xét về đạo đức, Hà Anh Tuấn không có gì sai - Ảnh 6.

Quan trọng nhất là người đó không chỉ yêu tôi mà còn phải yêu cả gia đình tôi, chăm sóc được bố mẹ tôi. Tôi hay phải đi xa vì công việc nên muốn người đó thay mình chăm sóc gia đình.

Có thể là người trong showbiz cũng được, vì nhiều người khi có gia đình sẵn sàng từ bỏ showbiz để toàn tâm toàn ý lo cho chồng con. Tuy nhiên, nhiều khả năng tôi sẽ không lấy người cùng nghề.

Thời gian này, tôi sẽ toàn tâm toàn ý vào các sản phẩm âm nhạc, đặc biệt là hai liveshow sắp tới trong năm 2018.

Ít nhất trong vài năm tới, tôi sẽ chỉ tập trung vào kinh doanh và âm nhạc. Còn nếu làm việc gì khác thì phải để 4, 5 năm nữa.

Tôi cũng từng có ước mơ trở thành một người quản lí âm nhạc và mở một công ty đào tạo ca sĩ trẻ cho nền âm nhạc Việt Nam.