Trung Quốc bị tố chi hơn 3 tỉ USD để Dominica "nghỉ chơi" với Đài Loan

Cao Lực |

Một quan chức Đài Loan hôm 1-5 cáo buộc Trung Quốc dùng tiền lôi kéo Cộng hòa Dominica cắt đứt quan hệ đồng minh với Đài Loan.

Lời cáo buộc nói trên được đưa ra sau khi Cộng hòa Dominica tuyên bố chấm dứt quan hệ đồng minh 77 năm với Đài Loan để chuyển sang Trung Quốc.

"Tổng thống Cộng hòa Dominica Danilo Medina đã phớt lờ mối quan hệ đồng minh lâu dài của 2 phía, ước nguyện của nhân dân Cộng hòa Dominica và sự hỗ trợ phát triển suốt nhiều năm từ Đài Loan để chấp nhận những lời hứa suông về việc đầu tư và hỗ trợ của Trung Quốc" – người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu khẳng định, đồng thời nhấn mạnh rằng Đài Loan chỉ trích mạnh mẽ việc Bắc Kinh sử dụng "chính sách ngoại giao tiền bạc" để lôi kéo đồng minh của Đài Loan.

Một quan chức Đài Loan giấu tên cho biết Bắc Kinh đã sử dụng gói đầu tư và vay mượn trị giá 3,1 tỉ USD để lôi kéo Cộng hòa Dominica, bao gồm 400 triệu USD xây dựng 1 cao tốc mới, 1,6 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng và 300 triệu USD xây dựng 1 nhà máy điện khí đốt tự nhiên mới.

Cũng theo quan chức này, quyết định chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan của Cộng hòa Dominica là không mấy bất ngờ.

Trong khi đó, nhân viên trả lời điện thoại tại văn phòng đại diện Bắc Kinh ở Cộng hòa Dominica cho biết cơ quan này không biết về tình hình và từ chối bình luận.

Hiện tại, Đài Loan chỉ còn quan hệ chính thức với 19 quốc gia, với phần nhiều là những quốc gia nghèo khó ở khu vực Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Trung Quốc đã gia tăng sức ép lên Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn, một thành viên thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ ủng hộ độc lập, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016. Theo Reuters, Bắc Kinh lo sợ bà Thái sẽ thúc đẩy phong trào đòi độc lập chính thức cho Đài Loan.

Văn phòng bà Thái tuyên bố sẽ không khuất phục trước sức ép ngày một gia tăng của Bắc Kinh, đồng thời cam kết làm mọi thứ có thể để bảo vệ lợi ích của Đài Loan.

theo Người lao động