Vượng Râu: Quang Tèo đi tán gái toàn chở tôi đi cùng... trông xe!

Cao Thanh Hương |

"Tôi nhớ là hồi anh Quang còn con xe máy, mỗi lần đi tán gái toàn chở tôi đi cùng. Có lẽ anh run nhưng tới nơi thì toàn bắt tôi ở ngoài trông xe", Vượng Râu kể.

Vượng Râu vừa là đàn em vừa là đệ tử thân thiết của nghệ sĩ hài Quang Tèo. Họ có gần 20 năm gắn bó, hoạn nạn vinh quang có nhau nhưng đây là lần đầu tiên người này nói về người kia.

"Chưa bao giờ thấy anh Quang nổi nóng, gắt gỏng với mọi người"

Cả hai đều là nghệ sĩ hài, mỗi người có một phong cách khác nhau. Thông thường, nghệ sĩ ít ai chịu thừa nhận người khác hơn mình. Còn anh nghĩ gì về lối diễn hài của đàn anh Quang Tèo?

Đi diễn hài có nhiều chuyện vui lắm và cũng có những lúc cười ra nước mắt. Có những lúc mình tưởng hay lắm, ra diễn thế nào cũng tạo thành "cơn bão cười" nhưng không phải.

Tập thì ai cũng cười mà lúc diễn trước công chúng thì không ai cười. Dĩ nhiên, những tiểu phẩm đó ít được diễn trước công chúng và chúng tôi trêu đó là hài thâm.

Riêng đối với anh Quang. Không biết tôi diễn, anh Quang có xem không nhưng mỗi lần anh Quang diễn tôi đều xem. Lý do là vì tôi đánh giá anh Quang diễn hài rất duyên. Với hài phải duyên và thông minh. Anh Quang có cả hai điều đó.

Anh Quang diễn những tiểu phẩm về tình cha con, vợ chồng, nội dung ý nghĩa nhưng vẫn làm hài một cách duyên dáng được. Đó là điều rất khó.

Tôi nghĩ, sự duyên dáng đó của anh Quang có lẽ vì anh xuất thân là diễn viên chèo. Anh biết quá nhiều về hề chèo. Từ nhả đài từ đến chơi chữ đều rất duyên dáng. Tôi không phải là người dễ cười nhưng vẫn cười và rất nhiều lần nói với đệ tử "xem anh Quang diễn rất thú vị và hay".

Vượng Râu: Quang Tèo đi tán gái toàn chở tôi đi cùng... trông xe! - Ảnh 2.

Vượng Râu và Quang Tèo.

Anh chưa ưng ý điều gì nhất trong tính tình của đàn anh?

Nhiều đấy. Có một điều, anh Quang rất hay mời đàn em ăn uống nhưng khi mình mời thì toàn bận đi kiếm tiền. Thích mời người khác mà không cho người khác mời. Tôi trách thì anh Quang bảo "sao cứ lựa cái lúc anh bận mà mời thế". Thôi thì, tôi rút kinh nghiệm!

Hai anh em gắn bó gần 20 năm như vậy, anh có biết Quang Tèo ghét nhất ai trong showbiz không?

Nếu trong showbiz thì một là Vượng Râu hai là anh Giang còi. Lần nào lên truyền hình cũng thấy anh Quang cãi nhau với anh Giang còi.

Tôi đùa thôi. Anh Quang là người rất thân thiện, dễ tính, tình cảm. Trong gần 20 năm chơi với anh, gần như chưa bao giờ thấy anh Quang nổi nóng, to tiếng, gắt gỏng với đồng nghiệp hay mọi người. Anh Quang điềm đạm và rất tình cảm. Sống chan hoà với mọi người dù là ngôi sao, danh hài.

Quang Tèo đã bao giờ đối xử tệ với anh?

Tệ phết đấy. Tôi cứ nhớ mãi những lần đi tán gái toàn bắt đứng trông xe. Hồi đấy thì tự hào lắm vì được đi với anh mình mà. Có hôm tới 1 giờ sáng mới về.

"Gu phụ nữ của anh Quang là người tròn tròn, mũm mĩm"

Anh từng mai mối cho Quang Tèo hẳn phải biết gu phụ nữ mà đàn anh thích?

Chính là một cô tôi giới thiệu nhưng sau đó cô ấy bỏ về. Tưởng cô ấy đi gọi đồ nhưng 15 phút sau không thấy đâu, 3 tiếng sau cũng không thấy, mới biết cô ấy đi về. Lúc đó anh Quang kết lắm rồi. Anh Quang ngồi ngẩn ngơ bảo "đúng người mình thích" thì người ta lại chê.

Nói chung, gu phụ nữ của anh Quang là người tròn tròn, mũm mĩm. 

Vậy trong tình yêu, Quang Tèo có phải là người chung thuỷ?

Tôi vừa là đàn em vừa là đệ tử. Tôi nhớ là hồi anh Quang còn con xe máy, mỗi lần đi tán gái toàn chở tôi đi cùng. Có lẽ anh run nhưng tới nơi thì toàn bắt tôi ở ngoài trông xe. Đến lúc cao trào hôn nhau thì không bao giờ cho tôi xem.

Tôi dẫn giải như thế là muốn nói, không biết anh Quang có chung thuỷ hay không vì lúc cao trào thì mình không bao giờ biết.

Anh Quang bảo, vì tôi trẻ đẹp trai hơn nên không dám đưa vào cùng vì sợ cô ấy đổ "chân gỗ". Hồi đó, anh Quang đang tìm hiểu thôi. Cô đó, anh Quang tán 2 năm không được.

Còn hiện tại anh Quang có vợ và những đứa con rất đáng yêu mạnh khoẻ. Cả gia đình đều ủng hộ sự nghiệp diễn xuất của anh. Anh Quang rất thương yêu vợ con.

Vượng Râu: Quang Tèo đi tán gái toàn chở tôi đi cùng... trông xe! - Ảnh 3.

Vượng Râu.

Với những người biết suy nghĩ thì không yêu thương không được. Bởi vì nghệ sĩ gần như đi quanh năm suốt tháng, thời gian dành cho gia đình quá ít. Người vợ phải hết sức hiểu, cảm thông, trân trọng và yêu thương thì gia đình mới lâu bền.

Mình đi làm, đem một đống tiền về đơn giản hơn người ở nhà lo toan, quán xuyến 3 bên 4 bề. Người ngày ngày bưng nước bưng thuốc cho cha mẹ mình, chăm sóc con mình lúc ốm lúc đau, lúc sốt khi không có mình ở nhà. Họ vất vả lắm.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!