Lãnh đạo xã lên tiếng việc chăn thả trâu, bò ở Thanh Hóa phải nộp phí cỏ

Hoàng Đan |

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (Thanh Hóa), khi họp dân về việc chăn nuôi trâu bò đóng phí, tiền thế chấp đều được "đồng tình ủng hộ, tự giác chứ không phải ép người ta".

Theo phản ánh trên báo Dân Việt, mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ ở xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) phải đóng 100.000 đồng phí đồng cỏ/năm, 300.000 đồng tiền thế chấp cho HTX Dịch vụ Minh Anh.

Một gia đình nông dân nuôi từ 3 con trâu, bò trở lên phải bỏ tiền triệu "đặt cọc" cho Hợp tác xã này.

Trao đổi với PV vào sáng 19/4, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) cho biết, lãnh đạo xã đã nắm được thông tin và thành phố cũng có chỉ đạo, yêu cầu UBND xã báo cáo lại rõ ràng việc này.

Theo ông Tuấn, việc thu 100.000 đồng phí đồng cỏ/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp của mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ mà HTX Dịch vụ Minh Anh thực hiện nhằm mục đích thắt chặt quản lý hợp tác xã theo quy ước đồng điền và có biên bản họp dân đầy đủ.

Đồng thời, các khoản thu đều có phiếu thu rõ ràng và với khoản tiền thế chấp thì cuối năm sẽ trả lại cho cho hộ dân chăn nuôi nếu không xảy ra việc trâu, bò phá hoại hoa màu.

Ông Tuấn khẳng định, khi họp dân về việc đóng tiền phí, thế chấp đều nhận được "đồng tình ủng hộ, tự giác chứ không phải ép người ta".

Lãnh đạo xã lên tiếng việc chăn thả trâu, bò ở Thanh Hóa phải nộp phí cỏ - Ảnh 1.

Ảnh biên bản hội nghị của HTX

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương nêu rõ, trước việc báo chí phản ánh, lãnh đạo xã đã yêu cầu Hợp tác xã phải họp dân lại và dù ủng hộ nhưng đối với những khoản có phiếu thu phải trả lại cho người dân "để không mang tai, mang tiếng".

Còn ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc HTX Dịch vụ Minh Anh thu phí, tiền thế chấp với các hộ chăn nuôi trâu bò, ông đã giao cho một Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách kinh tế trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra.

Cụ thể, trong chiều 20/4, Phó Chủ tịch TP cùng lãnh đạo các phòng chức năng sẽ làm việc cụ thể với lãnh đạo xã Thiệu Dương, HTX Dịch vụ Minh Anh để làm rõ vấn đề thu phí, tiền này.

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa khẳng định, sau buổi làm việc sẽ có thông tin chính thức trả lời cho báo chí, dư luận.

Trước đó, theo phản ánh của báo Dân Việt, người dân xã Thiệu Dương đang phải đóng cho HTX Dịch vụ Minh Anh phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm.

Cụ thể, mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh khi trả lời báo Dân Việt cũng nói việc Hợp tác xã thu phí trên là theo quy ước đồng điền và có từ lâu.

"HTX thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của những hộ có trâu, bò là trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền của làng từ xưa đến nay" - ông Minh nói.