Bộ Y tế khẳng định Vinaca ung thư Co3.2 là sản phẩm không phép

Thanh Hằng |

Bộ Y tế khẳng định Vinaca ung thư Co3.2 là sản phẩm không phép
Bộ Y tế khẳng định Vinaca ung thư Co3.2 là sản phẩm không phép

Đó là thông tin chính thức của Bộ Y tế vào cuối chiều 18-4, sau nhiều ngày vụ sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 chế từ than tre được phát hiện khiến dư luận xã hội hết sức hoang mang, đặc biệt là với những người bệnh ung thư.

Mới đây, các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng phát hiện cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng Vinaca sản xuất sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” từ bột than tre tại ngõ Đại Tu, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng.

Ngày 15-1, qua kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý của các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng đã kết luận: Sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không phải là thuốc và cũng không phải là mỹ phẩm, mà là sản phẩm giả TPCN.

Trên nhãn sản phẩm này có ghi nội dung “sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng thay thế thuốc chữa bệnh”, phần công dụng có ghi “Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu…”.

Cơ sở sản xuất sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” là cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép và đã bị Chi Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính số tiền 44 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và chuyển sang Công an thành phố Hải Phòng xử lý.

Bộ Y tế khẳng định sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng.

“Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này và đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cũng như các đối tượng đang rao bán những sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất kịp thời xử lý, ngăn chặn” – đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

theo Công an nhân dân