Quân đội Ai Cập, UAE, Ả Rập Saudi sẽ tràn xuống Syria sau khi lính Mỹ rút khỏi khu vực?

Tất Đạt |

Quân đội Ai Cập, UAE, Ả Rập Saudi sẽ tràn xuống Syria sau khi lính Mỹ rút khỏi khu vực?
Quân đội Ai Cập, UAE, Ả Rập Saudi sẽ tràn xuống Syria sau khi lính Mỹ rút khỏi khu vực?
Quân đội Ả Rập Saudi duyệt binh. Ảnh: AP

Gần đây, Nhà Trắng đã nhắc lại cam kết của tổng thống Trump rằng quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria càng sớm càng tốt và tạo điều kiện để "những nước khác kiểm soát khu vực".

Wall Street Journal dẫn lời các tướng lĩnh cấp cao Mỹ cho hay, chính quyền ông Trump đã lên kế hoạch thay thế lính Mỹ ở Syria bằng những lực lượng Ả Rập với mục đích ổn định tình hình vùng đông bắc quốc gia này.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton gần đây đã có cuộc điện đàm với ông Abbas Kamel, một nhân vật tình báo cấp cao của chính quyền Ai Cập, để xem liệu Cairo có sẵn sàng tham gia kế hoạch nói trên của Mỹ hay không.

Trước cuộc gọi cho Ai Cập, Mỹ được cho là đã yêu cầu Ả Rập Saudi, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đầu tư hàng tỉ đô la để phục hồi vùng đông bắc Syria. Các nguồn tin giấu tên tiết lộ Washington muốn các quốc gia này gửi thêm quân đội tới đây sau khi Mỹ rút lui.

Mỹ mong muốn thực hiện kế hoạch này với mục đích ngăn chặn "hố đen an ninh" ở Syria, tức là khi không còn ai canh giữ trong khu vực, các lực lượng khủng bố (tiêu biểu là Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS) sẽ thừa cơ quay trở lại.

Tuy nhiên, việc tập hợp nhóm lực lượng mới dường như là thách thức với Mỹ, bởi "Ả Rập Saudi và UAE đang có mâu thuẫn vũ trang với Yemen, và Ai Cập sẽ ngần ngại trong việc bảo vệ vùng lãnh thổ không thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad".

Wall Street Journal cũng đề cập tới một báo cáo khác về việc Mỹ chuẩn bị thành lập một trung tâm quân sự mới gần mỏ dầu ở Deir ez-Zor - trái ngược với cam kết rút quân khỏi Syria của tổng thống Trump.

Đầu tuần này, Nhà Trắng đã khẳng định "nhiệm vụ của Mỹ không thay đổi" và ông Trump muốn "rút quân khỏi Syria càng sớm càng tốt", mặc dù tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định ông đã thuyết phục được ông Trump duy trì quân đội Mỹ tại Syria lâu hơn nữa.

Quốc hội Pháp bất đồng về hành động quân sự tại Syria