Hồ sơ 3 cây khủng được xác định "đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng"

Bảo Ngọc |

Ba cây khổng lồ bị CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ được Chi cục Kiểm lâm tỉnh này xác định có hồ sơ đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng,

Ngày 5/4, ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng phòng Thanh tra, pháp chế - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đã làm việc với ông Kiều Văn Chương (trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) - người xưng là chủ 3 cây siêu khủng, bị CSGT tỉnh này tạm giữ trong quá trình vận chuyển vì vi phạm luật an toàn giao thông.

Tại buổi làm việc, ông Chương đã trình được 3 bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc của các cây nói trên.

"Hồ sơ đầy đủ, đúng trình tự, nguồn gốc rõ ràng, cây phân tán trên đất nông nghiệp của hộ gia đình. Ba cây khổng lồ là cây đa sộp, xuất phát từ 3 huyện khác nhau của tỉnh Đắk Lắk.

Chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị ngành kiểm lâm Đắk Lắk kiểm tra, xác minh từ nhà dân và chính quyền địa phương", ông Kiệm nói.

Hồ sơ 3 cây khủng được xác định đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng - Ảnh 1.

Ba cây khổng lồ có nguồn gốc rõ ràng theo thông tin từ Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo ông Kiệm, dù hồ sơ đã đúng nhưng vẫn phải đợi kết quả xác minh từ kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, nhằm xác minh cụ thể mới đưa ra kết luận cuối cùng.

Trước đó ngày 30/3, CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện 3 xe mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở cây cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng Nam - Bắc nên ra hiệu lệnh kiểm tra.

Cả 3 xe đều chở cây vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1 đến 3 tháng.

Hồ sơ 3 cây khủng được xác định đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng - Ảnh 2.

Nguồn gốc 3 cây khổng lồ được làm rõ nhưng hiện vẫn nằm ven đường tránh Quốc lộ 1A

Ba cây khủng hiện đang được đặt ven đường tránh Quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế).

Liên quan đến vụ việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh của báo chí và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe. 

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các cây được chuyên chở trên các phương tiện như báo chí phản ánh; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4.