Tổng thống Putin nói về vụ Skripal: Nga không cần lời xin lỗi, chỉ mong lẽ phải chiến thắng

Hồng Anh |

Tổng thống Putin nói về vụ Skripal: Nga không cần lời xin lỗi, chỉ mong lẽ phải chiến thắng
Tổng thống Putin nói về vụ Skripal: Nga không cần lời xin lỗi, chỉ mong lẽ phải chiến thắng
Ảnh: Sputnik

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin cho biết nước Nga hy vọng khủng hoảng ngoại giao giữa Nga và phương Tây sẽ sớm kết thúc.

Những phát hiện mới được công bố gần đây liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái đã khiến các cáo buộc của phương Tây ngày càng lộ rõ bản chất lỏng lẻo, vô căn cứ. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự buổi họp báo chung cùng nguyên thủ các quốc gia Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đo Ankara, và chia sẻ những suy nghĩ của ông về tình hình căng thẳng gần đây.

Khi phóng viên nhắc đến yêu cầu xin lỗi của Nga đối với Anh và phương Tây, ông Putin khẳng định rằng ông chỉ mong cuộc chiến ngoại giao hiện tại kết thúc nhanh chóng:

"Chúng tôi chỉ mong rằng lẽ phải sẽ chiến thắng, và các mối quan hệ quốc tế sẽ không còn rạn nứt hay tổn thương như trong thời gian gần đây. Điều này không chỉ liên quan đến vụ mưu sát ông Skripal, mà còn cả những khía cạnh khác của quan hệ quốc tế nữa".

Câu hỏi của phóng viên tại Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra 1 ngày sau khi phòng thí nghiệm Porton Down của Anh cho biết họ "không thể xác định nguồn gốc chính xác" của "loại chất độc thần kinh được quân đội sử dụng" khiến cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông bất tỉnh và hôn mê sâu trong thời gian dài.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã một mực khẳng định với truyền thông rằng Nga là thủ phạm. Thủ tướng Theresa May thì "gây sốc" với quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, khai mào vòng xoáy trục xuất - trả đũa trong đó có cả Mỹ, Canada và nhiều quốc gia trong khối EU - NATO cùng tham gia.

Hậu quả là hơn 100 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi 20 đại sứ quán và lãnh sự quán trên toàn thế giới. Moskva đã yêu cầu Anh phải cung cấp bằng chứng, hoặc liệu mà xin lỗi Nga.

Trong cuộc họp báo tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/4 vừa qua, Tổng thống Putin cho biết ông hy vọng Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), đơn vị đang tiến hành điều tra độc lập vụ Skripal và vừa tổ chức phiên họp khẩn cấp theo lời đề nghị của Moskva, sẽ "đặt dấu chấm hết cho vấn đề này".

Nga hy vọng sớm chấm dứt khủng hoảng ngoại giao