Khoảnh khắc "chết lặng" giữa sân khấu: Anh Lập, có muốn tâm sự với con anh không?

Thảo Nguyên, Team media |

Tối 26/3, liveshow “Ngày trở về” do anh em ban nhạc Bức Tường tổ chức diễn ra ở 1 địa điểm cách mặt đất gần 300m với chỉ khoảng hơn 100 khách mời, trong số đó, có 1 người rất đặc biệt.

Vị khách đặc biệt luôn hướng mắt lên trời tìm bóng dáng Trần Lập

Đêm nhạc xúc động tưởng nhớ Trần Lập

Liveshow "Ngày trở về" được xem là cuộc hội ngộ của Trần Lập, anh em ban nhạc Bức Tường và khán giả vào đúng dịp kỷ niệm thành lập ban nhạc và cũng là dịp tưởng niệm 2 năm ngày vị thủ lĩnh rời cõi tạm.

Quy mô thực sự của liveshow không lớn, nghệ sĩ biểu diễn chỉ bao gồm ban nhạc Bức Tường và một số khách mời: Uyên Linh, Minh Trí, Tuấn RC… 

Thế nhưng, với 3 điểm cầu truyền hình trực tiếp: Địa điểm biểu diễn của ban nhạc tại tầng 67 tòa nhà cao nhất Hà Nội, Hội trường G3 trường Đại học Xây Dựng và quán café Bức Tường, tổng con số khán giả có thể lên tới hàng ngàn người.

Chia sẻ về việc lựa chọn địa điểm cao nhất Hà Nội để làm điểm biểu diễn chính, guitarist Tuấn Hùng cho hay: "Tổ chức liveshow Ngày về ở một địa điểm được coi là cao nhất Hà Nội, cách mặt đất 300m như thế này khiến chúng tôi có cảm giác gần anh Lập hơn".

Khoảnh khắc chết lặng giữa sân khấu: Anh Lập, có muốn tâm sự với con anh không? - Ảnh 3.

Địa điểm biểu diễn là ở tầng 67 của tòa nhà cao nhất Hà Nội.

Lời chia sẻ đầy chân thành của Tuấn Hùng khiến khán giả có mặt tại liveshow lặng đi trong giây lát. Và trong 1 góc nhỏ của "điểm nóng" ấy, 3 mẹ con chị Hoa – vợ con Trần Lập – bất giác cùng hướng lên bầu trời đêm.

Ngay từ khi bước chân lên tầng 67, chị Hoa và 2 con đã nhiều lần lặng lẽ hướng mắt về phía bầu trời. 

Không rõ do vô tình hay chủ ý của BTC, mà suốt buổi biểu diễn, gần chục ngọn đèn pha công suất lớn hướng thẳng lên bầu trời và tụ lại thành 1 điểm sáng với tâm là vầng trăng khuyết vừa đẹp mắt lại vừa đặc biệt ý nghĩa.

Nó khiến khán giả liên tưởng rằng sự chờ đợi và tình cảm mà những người đang có mặt tại sân khấu này được những luồng sáng kia dẫn thẳng lên không trung – nơi mà vị thủ lĩnh đã khuất cũng đang dõi theo liveshow.

Trong suốt hơn 2 tiếng biểu diễn, từ nghệ sĩ, khán giả, MC cho tới vợ con cố nhạc sĩ Trần Lập đều nhiều lần hướng mắt theo luồng sáng đó một cách thành tâm.

Khoảnh khắc chết lặng giữa sân khấu: Anh Lập, có muốn tâm sự với con anh không? - Ảnh 4.

Mẹ con chị Hoa lặng lẽ đứng trong 1 góc nhỏ dõi theo từng diễn biến của liveshow.

Không xuất hiện trong kịch bản của chương trình nhưng mẹ con chị Hoa vô tình trở thành tâm điểm của sự chú ý cho tất cả khán giả có mặt tại liveshow. 

Bên cạnh việc đắm mình trong những ca từ của cố nhạc sĩ Trần Lập, thỉnh thoảng, tới những ca khúc như Ngày hôm qua, Mắt đen, Cha và con… họ đưa mắt tìm mẹ con chị như một sự sẻ chia lặng thầm.

Ở góc nhỏ của mình, chị Hoa lặng lẽ theo dõi từng diễn biến của đêm nhạc. Đôi lúc, chị hát theo những bài hát mà các ca sĩ biểu diễn trên sân khấu, thỉnh thoảng chị lại lặng đi và gạt danh giọt nước mắt đang lăn trên má.

Chị nghẹn ngào chia sẻ: "Đã 2 năm từ ngày anh Lập ra đi, tôi luôn cố gắng để tự cân bằng cuộc sống của 3 mẹ con. Nhưng thú thực, cứ nghe những ca khúc của anh, dù là giọng anh hát hay do bạn bè, khán giả hát, tôi đều cảm thấy xúc động và khó kìm nén được cảm xúc của mình.

Tôi không thuộc hết tất cả các bài hát của anh, nhưng một cách vô tình thôi, đa số các bài hát đều đã nằm trong trí nhớ của tôi.

Với những bài đặc biệt như Mắt đen, Ngày hôm qua… tôi thuộc nằm lòng luôn và thường lẩm nhẩm hát theo mỗi khi tôi vô tình nghe thấy ai đó hát".

Khoảnh khắc chết lặng giữa sân khấu: Anh Lập, có muốn tâm sự với con anh không? - Ảnh 5.

Nhắc tới việc thỉnh thoảng lại ngước mắt lên bầu trời giữa không khí sôi động của đêm nhạc, chị Hoa mỉm cười cho hay:

"Mỗi lần nghe thấy giai điệu của 1 bài hát nào đó do anh viết, tôi lại có cảm giác như anh vẫn ở đây. Tôi tin rằng hôm nay, ở đâu đó trên kia, anh vẫn đang dõi theo mẹ con tôi, dõi theo ban nhạc và dõi theo nền nhạc Rock của Việt Nam. Tôi tin là như vậy".

Phút xúc động hiếm hoi của MC Cù Trọng Xoay

Khoảnh khắc ca sĩ Tuấn RC giới thiệu ca khúc Cha và con, trên bầu trời bắt đầu lất phất rơi xuống những giọt mưa nhẹ. Tuấn RC và nhiều khán giả đùa nhau rằng đó là "tín hiệu" cho thấy vị thủ lĩnh đã khuất tỏ ra hài lòng và xúc động với diễn biến của liveshow.

Với niềm tin đó, Tuấn RC không ngần ngại ngước mắt lên bầu trời và hỏi lớn: "Tôi tin rằng anh Lập đang dõi theo chúng ta, dõi theo chị Hoa và 2 giọt máu của anh như lời bài hát Cha và con. Anh Lập, anh có muốn tâm sự với con anh?"

Đó là 1 khoảnh khắc khiến cả sân khấu như "chết lặng" vì xúc động. Giai điệu của ca khúc Cha và con vang lên trong không khí vừa trang nghiêm lại vừa ấm cúng đó.

Khoảnh khắc chết lặng giữa sân khấu: Anh Lập, có muốn tâm sự với con anh không? - Ảnh 6.

Đây cũng là khoảnh khắc khiến "Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng xúc động nhất trong liveshow. Với tư cách là MC của chương trình, Đinh Tiến Dũng chia sẻ:

"Với chúng tôi, chương trình hôm nay hoàn toàn bất ngờ: Tôi làm MC, anh Lại Bắc Hải Đăng vừa từ Đài truyền hình chạy sang chỉ đạo chương trình và Uyên Linh hát xong thì lập tức trở về Đài để ghi hình.

Nhưng thực sự, dù bất ngờ nhưng chương trình đã thành công hơn những gì chúng tôi mong đợi. 

Mang áp lực của người tổ chức và MC nên những diễn biến nhỏ của liveshow tôi không theo dõi hết được, nhưng đến khi anh Tuấn đưa tay lên trời và hỏi anh Lập có muốn tâm sự với con, tôi đã lặng đi.

Chỉ trong 1 khoảnh khắc nhỏ thôi, nhưng tôi thực sự xúc động. Bản thân mình cũng là 1 người cha, chứng kiến giây phút đó, cảm xúc thật sự rất khó để kìm nén".

Chiếc micro trống và lần "phá lời nguyền" của guitarist Tuấn Hùng

Vẫn như những liveshow tưởng nhớ Trần Lập trước đó, BTC bao giờ cũng để trống 1 chiếc micro ngay chính giữa sân khấu. 

Chiếc micro suốt cả đêm nhạc không được bất cứ ai sử dụng, nhưng nó đem đến cho khán giả và anh em trong ban nhạc Bức Tường và khán giả cảm giác ấm áp, gần gũi như khi vị thủ lĩnh vẫn còn ở đó, vẫn đang cất cao giọng hát cùng mọi người.

Từ ngày Trần Lập mất, guitarist Tuấn Hùng gần như có 1 lời nguyền rằng anh sẽ không bao giờ chơi lại bản Mắt đen nữa. Thế nhưng trong liveshow "Ngày trở về", ca khúc này lại một lần nữa vang lên với sự khát khao và hi vọng của toàn thể khán giả.

Khoảnh khắc chết lặng giữa sân khấu: Anh Lập, có muốn tâm sự với con anh không? - Ảnh 8.

Guitarist Tuấn Hùng có "lời nguyền" sẽ không chơi lại bản Mắt đen sau khi Trần Lập mất.

Điều đặc biệt, người đệm guitar cho bài hát này lại chính là An Nguyên – con trai của guitarist Tuấn Hùng và bạn của cậu bé với giọng hát khá trong trẻo, hồn nhiên cất cao giọng hát theo giai điệu của An Nguyên.

Như lời MC Lại Văn Sâm giới thiệu, đây chính là sự chảy trôi của thời gian, sự tiếp nối của thế hệ. Màn biểu diễn mộc mạc của An Nguyên và cậu bạn bất giác khơi lên trong khán giả một niềm hi vọng về sự tiếp nối của thế hệ Rock, thế hệ Bức Tường tiếp theo trong tương lai.

Vậy là, đã 2 năm kể từ ngày Trần Lập ra đi, và 23 năm ngày thành lập ban nhạc Bức Tường. Song, tinh thần của vị thủ lĩnh vẫn ở đây, hình bóng của anh và nhiệt huyết của ban nhạc vẫn sống trong tim khán giả.