Gặp "nữ sinh nghiện ngập" Thanh Tú của "Tháng Năm Rực Rỡ": Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó

Phúc Du |

Là một nhân vật thuộc loại phản diện trong "Tháng Năm Rực Rỡ", Thanh Tú nhận được nhiều lời khen bởi lối diễn gây ám ảnh trong vai cô nữ sinh nghiệp ngập. Nếu chưa đối thoại với Tú, hãy thử một lần, vì cô nàng là một ẩn số thú vị của điện ảnh Việt.

Xuất hiện lần đầu tiên năm 16 tuổi trong vai nữ chính của phim Dịu Dàng năm 2014, phim tâm lý mang hơi hướm của dòng phim nghệ thuật, ngay lập tức Thanh Tú đã nhận được lời khen từ giới chuyên môn.

Gương mặt rất đặc trưng và có tính điện ảnh, con gái của nữ diễn viên Kiều Trinh được kì vọng sẽ trở thành nhân tố mới của điện ảnh Việt.

Đầu tháng 3 vừa rồi, Thanh Tú xuất hiện trong Tháng Năm Rực Rỡ với vai diễn cô nữ sinh nghiện ngập Kiều Chinh (tên nhân vật được đặt dựa theo tên người mẹ của mình ngoài đời), Thanh Tú lại gây ấn tượng mạnh.

Ánh mắt, giọng cười và nét mặt cực kì gây ám ảnh, cộng với đường nét hao hao Chun Woo Hee (người thủ vai nhân vật này trong bản gốc Sunny), nhân vật Kiều Chinh rất được yêu thích.

Gặp Thanh Tú giữa một chiều đầu hè Sài Gòn, cô nàng xuất hiện giản dị với chiếc đầm họa tiết và đi xe máy, nụ cười luôn thường trực trên môi. Cùng trò chuyện với cô nàng ấn tượng này nhé!

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 1.

Thanh Tú

Tên thật là Nguyễn Thị Cẩm Tú.

Đang là sinh viên ngành Thiết kế - Đồ họa trường Đại học Hoa Sen.

Thanh Tú từng tham gia diễn xuất trong Dịu Dàng, Cô Ba Sài Gòn, Tháng Năm Rực Rỡ...

Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với vai diễn Kiều Chinh "xì ke" trong Tháng Năm Rực Rỡ?

Chả là có một anh hay gọi em đi casting phim, khoảng một năm trước thì anh ấy gọi em đi casting phim Tháng Năm Rực Rỡ. Nhưng đến ngày thì em lại nhớ nhầm lịch thế là phải hẹn sang một hôm khác.

Lúc đó em nghĩ thôi chắc là không có duyên rồi. Nhưng cũng khá là lâu sau đó thì em lại được gọi. Nhưng khi em đến thì đến lượt buổi cast dời lại. Đến mấy tháng sau đó mới được cast thật (cười).

Trước khi cast thì em có xem Sunny hai, ba lần và rất thích nhân vật Sang Mi (Kiều Chinh trong bản Việt) nên đã xin được cast vai này.

Sau khi cast vai Kiều Chinh thì em mới thử cast các vai khác như vai của chị Jun Vũ, vai Mỹ Dung. Khi cast xong vai Kiều Chinh thì chú Dũng (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng - PV) kêu "Giống quá", mà mình chỉ thấy mình diễn giống... quỷ chứ không biết giống gì (cười).

Lúc lên định trang, mọi người đưa hình thì mới biết gương mặt của em với giống mặt của chị Chun Woo Hee giống nhau tới 80%, cắt tóc xong em thì càng giống. Em cũng khá là bất ngờ, không nghĩ mình giống tới như vậy.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 2.

Mà câu chuyện cắt tóc cũng khá dài. Ban đầu, mẹ (diễn viên Kiều Trinh - PV) không cho nhận vai vì yêu cầu phải cắt tóc, từ nhỏ đến lớn em luôn để tóc dài. Nhưng sau đó mẹ có gặp chú Công Ninh, chú bảo bỏ vai này thì uổng quá, nên mẹ mới cho em nhận vai đó.

Em sinh năm 1997, tức là năm nay đã 21 tuổi, nhưng dường như lại hơi phụ thuộc vào mẹ, ví dụ như chuyện tóc tai?

Thật ra thì chuyện này hợp lý mình mới nghe theo thôi. Em rất tôn trọng mẹ vì bản thân mẹ trải qua quá nhiều chuyện rồi, em nghĩ chuyện nào đúng thì nên nghe theo mẹ.

Ví dụ chuyện cắt tóc, mình là con gái, mái tóc cũng rất quan trọng để đóng được nhiều vai khác, nên ban đầu em cũng đồng ý với mẹ việc không muốn cắt.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 3.

Có bao giờ em cãi lại mẹ chuyện gì chưa?

Có rồi, đó là chuyện em đi thi Hoa hậu Đại dương. Mà sau khi đi thi xong rồi mới thấy mẹ cản đúng. Nói chung chắc do mình còn trẻ, cũng hơi bướng nên khi nghe cãi mẹ rồi mới thấy là mẹ làm đúng, mình mới sai.

Sao em lại thi những cuộc thi sắc đẹp như vậy khi mà ấn tượng mạnh về em vẫn là diễn xuất?

Thật ra là em không muốn thi lắm đâu nhưng em tham gia là để mình cởi mở hơn. Hoạt động trong môi trường này mình cần phải như thế để giao tiếp tốt và học được thêm nhiều kinh nghiệm.

Và sau khi tham gia xong Hoa hậu Đại dương và The Face, cảm thấy đủ rồi thì dừng lại chứ không phải là đam mê danh vọng hay gì hết.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 4.

Vậy sắp tới em có định thi tiếp cuộc thi nào không?

Chắc là tuỳ duyên thôi, vì em đang tập trung cho việc học của em trong năm nay. Em đang học chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ ở Đại học Hoa Sen.

Vai Kiều Chinh trong phim được mọi người đánh giá rất cao về mặt diễn xuất, em học những biểu cảm đó từ đâu?

Khi nhận vai xong em cũng đắn đo dữ lắm, phải diễn như thế nào đây. Nhưng lí do em cảm được vai này là do em cũng có một người bạn, chơi không thân lắm nhưng cũng hay nói chuyện, chia sẻ. Bạn ấy cô đơn có lúc đã tìm đến những thứ không lành mạnh.

Lúc đó em không biết chuyện này, mãi một thời gian sau khi em về quê có việc rồi trở lên lại mới biết bạn ấy mất vì sốc thuốc, lúc đó em như cảm nhận được một phần sự cô đơn của bạn ấy.

Gia đình rất quan trọng, nếu mình lạc lõng trong chính nơi gọi là tổ ấm thì rất dễ trầm cảm.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 5.

Vậy em có quan sát biểu cảm của bạn ấy để diễn tả cảm xúc của Kiều Chinh?

Không, vì lúc đầu em không biết bạn có dùng chất kích thích, em với bạn nói chuyện cũng bình thường thôi.

Còn việc diễn tả biểu cảm nghiện ngập, điên khùng và có phần cô độc của Kiều Chinh thì... em cũng không biết sao mình có thể diễn ra nữa, giống như kiểu bộc phát hay trên set ấy.

Em cũng có tìm hiểu trên mạng về phản ứng sau khi sử dụng sẽ như thế nào. Em cũng có vài người bạn là bác sĩ nên cũng có hỏi cách biểu hiện bên ngoài của người nghiện như thế nào, họ cũng có chia sẻ cho em biết.

Trong phim có đoạn Jun Vũ dí thanh củi đang cháy vào mặt em, đóng cảnh đó em có sợ không?

Không, vì lúc đó mình đã được canh khoảng cách hết rồi. Nhưng có một sự cố khi đó là cây than đang cháy thật, lúc Jun chỉ vô mặt em và em đang hét lên theo kịch bản thì vô tình một mẫu than đang cháy rơi vào họng em.

Em hết hồn nhưng cũng may là không quá nóng, nên em gồng lên để diễn cho xong cảnh. Vừa hoàn thành là phi ra ngoài uống nước liền.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 6.

Trong đoàn phim em thân với ai nhất?

Em thân nhất với Trịnh Thảo (vai Nữ hoàng chửi thề Thùy Linh) vì hai đứa bằng tuổi nhau. Mới đầu gặp em Thảo em toàn gọi là chị xưng em, sau này hỏi ra mới biết bằng tuổi, nên hai đứa thân nhau hơn.

Trên Đà Lạt cả đoàn hay đi chơi cùng nhau lắm, ai trong đoàn em cũng thân.

Jun Vũ cũng từng nói là thân với em? Em nhận xét về Jun như thế nào?

Trước đó em với chị ấy có cùng đóng phim Người Bất Tử nhưng phải đến gần cuối em mới gặp được chị Jun. Còn phim này thì sau khi kết thúc em cũng sợ fan của Jun sẽ tìm mình tấn công lắm vì dám... rạch mặt Tuyết Anh (cười).

Thật ra trước đó em đã thích chị Jun rồi, vì chị đẹp một cách không tì vết, đẹp khiến người ta khó chịu luôn ấy. Trước đó em đã thích và follow chị Jun rồi nên sau khi biết sẽ được đóng chung với người mình thích thì vui lắm.

Vừa gặp là đã phấn khích rồi, hai chị em nói chuyện với nhau cũng hợp, cũng hay đi xem phim chung này nọ.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 7.

Trong phim, mọi người đặt ra giả thiết là Kiều Chinh "điên" như vậy là vì thích Mỹ Dung, mà Mỹ Dung lại thích Hiểu Phương nên đâm ra Chinh mới ghét Hiểu Phương, em là người thể hiện nhân vật em thấy sao?

Em nghĩ đó chỉ là câu chuyện các bạn nghĩ ra để vui hơn thôi (cười). Còn bản thân em cảm nhận về Kiều Chinh thì cô ấy là một người cô đơn, thiếu sự quan tâm của gia đình, bạn bè thì xa lánh nên mới dẫn đến hư hỏng. Nó giống như là sự ghen ghét hơn là ghen tuông.

Em có từng thắc mắc số phận của nhân vật này sẽ đi về đâu?

Em cũng có nghĩ tới một số giả thuyết vui vui. Nếu có thêm phân đoạn thì em cũng muốn sau này Ngựa Hoang sẽ bất ngờ vì khi gặp nhau vô tình thì Kiều Chinh đã trở thành một nhà... truyền đạo.

Như kiểu cải tà quy chánh, khiến mọi người bất ngờ, rồi cùng nhau đi tìm Tuyết Anh.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 8.

Tạo hình của Kiều Chinh rất giống với nhân vật bản gốc, kể cả phần tóc mái phồng phồng, em có bao giờ nghĩ muốn làm khác để không bị so sánh không?

Em nghĩ nếu mình làm khác thì lại không ra được nhân vật. Cái em muốn là mình thể hiện vẻ ngoài sao cho đúng tính cách nhân vật. Vô tình mình lại giống chị Chun Woo Hee, đó là một cái may mắn, em không sợ bị so sánh.

Trong dàn diễn viên bản gốc thì Chun Woo Hee là người được đánh giá là có năng lực giỏi nhất, đóng nhiều phim nặng kí. Khán giả Việt cũng đang phản hồi về nhân vật của em khá tốt. Em có nghĩ là mình cũng đang giống Chun Woo Hee không, vì em cũng từng được khen ngợi trong phim Dịu Dàng của Lê Văn Kiệt?

Bản thân em rất thích thử thách chính mình. Vai Kiều Chinh là một thử thách rất lớn cho em sau Người Bất Tử. Em muốn mỗi ngày mình được đặt cho bản thân một mức độ cao hơn, thử thách mình hơn.

Em không sợ thất bại, càng thất bại thì càng thành công. Nếu lỡ một ngày em thất bại thì em vẫn còn tuổi trẻ. Thế nên em muốn nghe nhiều hơn những bình luận góp ý về vai diễn của mình, cả khen cả chê để em còn được rút kinh nghiệm. Con đường mình đi bắt buộc phải do bản thân cố gắng mới thành.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 9.

Phim đầu tay đã đóng vai chính, nhưng các phim sau này, ví dụ như Tháng Năm Rực Rỡ, lại chỉ là vai thứ, em có chạnh lòng không?

Vai chính vai phụ với em đều giống nhau, quan trọng là mình làm có tốt nhân vật đó hay không, thể hiện có tốt ý đồ nhân vật muốn gửi đến khán giả là gì hay không.

Mẹ em là người cũng gạo cội trong nghề, mẹ em có hay chỉ em diễn hay phân tích nhân vật?

Tính của mẹ em là hay để con mình... tự bơi. Cái nào mẹ cảm thấy em chưa tốt thì mẹ sẽ chỉ, còn đa phần thì mẹ để em tự tìm tòi và tự làm.

Mẹ nhận xét vai Kiều Chinh như thế nào?

Mẹ em ít nói lắm. Em cũng không dám hỏi. Thường thì mẹ hay góp ý những lúc trên set nếu mẹ có mặt. Nhưng mẹ cũng ít khi đi quay cùng, trừ những lúc ghé chơi thấy em đang diễn thì mẹ sẽ chỉ ngay tại đó nếu thấy có vấn đề.

Còn sau khi xong một bộ phim, nếu về nhà mẹ thấy có gì không hài lòng mẹ cũng sẽ nói thẳng với em, còn những cái không cần thiết mẹ sẽ không nói. Mẹ không bao giờ khen em cả.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 10.

Em nghĩ sao về hành động rạch mặt bạn của Kiều Chinh, em có bao giờ mâu thuẫn với ai đến mức nghĩ mấy chuyện đó chưa?

Tính em xưa giờ khi đi học đó là không đụng ai nên cũng không ai đụng mình. Lâu lâu bực thì cũng la la hét hét vậy thôi chứ không có nổi loạn đến mức đó.

Em cũng thấy những vụ rạch mặt nhau trong trường như vậy rồi, sợ lắm, nó như sự bùng phát cái ác bên trong mà bản thân họ đã không kiểm soát được nữa. Tốt nhất mình nên an phận, sống hiền (cười).

Trong năm nay ngoài Người Bất Tử ra em còn dự án nào không?

Em còn 2 dự án nữa, tháng 5 này là phim 11 Niềm Hy Vọng, vai này cũng khá là khó nhằng vì là lần đầu tiên đóng vai "bánh bèo". Tham gia phim này em cũng học được nhiều cái, ví dụ như cách tiết chế để diễn một cách nhẹ nhàng.

Còn một phim kinh dị là Bạn Ma em đã quay gần 3 năm rồi nghe nói năm nay cũng công chiếu. Ngoài ra còn phim cải lương Song Lang và cuối năm là phim Người Bất Tử.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 11.

Em có mục tiêu hay hình tượng hướng tới để theo đuổi không, ví dụ như trở thành ngôi sao điện ảnh?

Em hay có quan niệm là tuỳ duyên. Nếu duyên cho mình tiếp tục với nghề, theo con đường diễn xuất thì em sẽ tiếp tục phát triển. Còn nếu không thì cũng không sao cả, em sẽ đi làm thiết kế đồ hoạ (cười).

Em nghĩ sao về các bạn diễn viên trẻ giống mình, mặc dù không có ý định đóng phim nhưng lại vô tình được chú ý, nổi lên, nhưng sau đó lại không có vai nào có thể bật lên hơn được?

Em nghĩ việc không thể thoát vai nào đó là nằm ở mình, vì không thể thay đổi hình tượng để làm khán giả bất ngờ.

Cái đó nằm ở sự lựa chọn. Em thấy mình có một cái may mắn là có mẹ, có một sự chọn lọc về vai diễn, về kịch bản. Hơn nữa là mình có sự nỗ lực và cố gắng ở bản thân chứ không ngủ quên trên chiến thắng.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 12.

Ở Việt Nam và trên thế giới có hình tượng nào em thích và hâm mộ không?

Ai diễn hay là em thích à (cười). Em thích Johnny Depp , hình tượng mà anh ấy xây dựng trong khán giả rất sâu sắc và ý nghĩa, từ giọng nói tới hình thái đều khiến em bị ám ảnh mỗi khi nhắc đến tên. Em cũng thích những vai có tâm lý phức tạp.

Vậy em có thích đóng phim hài không?

Em thấy là không đóng nổi rồi đó (cười). Nói chứ em cũng muốn đóng phim hài nhưng chắc là chưa có duyên. Hài đối với em là một trường phái rất khó, bởi không phải đơn giản chỉ là mình nói mình cười mình vui là hài, phải có duyên ngầm.

Phải cho khán giả thấy cái duyên trong giọng nói, dáng đi, từng cử chỉ, rất khó. Hy vọng sau này em có thể thử thách được bản thân trong thể loại hài.

Hiện tại ngoài những phim đã đóng và sắp ra em có hy vọng người ta sẽ mời em casting loại vai diễn nào không?

Em thích một vai diễn như phim Split, em cũng rất ấn tượng diễn xuất của anh James McAvoys. Khi xem phim em đã rợn người và bị ám ảnh. Em rất mong sau này sẽ có một vai như vậy. Vai càng phức tạp thì em càng thích.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 13.

Sau Tháng Năm Rực Rỡ rồi Người Bất Tử, có lẽ mọi người sẽ chú ý đến em nhiều hơn cho những phim giải trí. Em lại còn cũng đang rất trẻ nữa?

Chắc là vậy nhưng em cũng phải chọn lọc kịch bản, không phải phim nào cũng đóng được. Với cả em cũng còn phải tập trung việc học.

Nếu sau một thời gian đóng phim mà không được như mình muốn, cứ loay hoay hoài hoặc là sau này học xong, đóng phim và thành công thì em có thấy phí thời gian học của mình không?

Em sẽ không thấy phí vì ngành em chọn cũng liên quan nhiều đến phim ảnh, nếu mình biết lựa chọn hướng theo.

Giống như chị Đinh Ngọc Diệp, em rất thích cách chị hoạt động, chị cũng có đóng phim nhưng không nhiều, và vẫn duy trì được công ty thiết kế đồ họa. Còn một người nữa là cô Trần Nữ Yên Khê (vợ của đạo diễn Trần Anh Hùng), cô giáo của em, dạy về thiết kế trong sản xuất phim.

Em chỉ học cô một thời gian ngắn nhưng học rất nhiều điều hay, em phục cô ở khoảng là cô rất enjoy những công việc mình đã chọn.

Gặp nữ sinh nghiện ngập Thanh Tú của Tháng Năm Rực Rỡ: Cô sinh viên ngành đồ họa tỏa sáng từ những vai diễn khó - Ảnh 14.

Tại sao anh Victor lại biết em để chọn đóng Người Bất Tử?

Lúc đó em đang quay phim 11 Niềm Hy Vọng cũng gần xong, chị sản xuất có nhắn em qua cast một phim của anh Victor Vũ. Lúc đó em rất vui vì hâm mộ anh Victor từ series phim Scandal.

Khi gặp anh Victor em hồi hộp và run lắm được gặp thần tượng mà, bất ngờ hơn nữa là hôm đó cast buổi sáng xong chiều em được nhận vai luôn.

Chưa bao giờ em lại casting nhanh đến như vậy. Sau đó là khoảng thời gian một tuần luyện thoại với anh Quách Ngọc Ngoan, và rồi lên đường đi quay luôn.

Em nói sơ về vai diễn này được không? Em đóng cùng với Jun Vũ và Đinh Ngọc Diệp?

Em là một trong 3 nữ chính của phim, nhân vật nào cũng quan trọng, có hình thái riêng, cảm xúc riêng, liên quan và kết nối với nhau. Kiểu nhân vật của em là phải thể hiện khí chất của một người đàn bà từng trải.

Đó là một thử thách đối với em vì phải hiểu được nhân vật nghĩ gì, nhân vật sẽ nói gì khi gặp trường hợp đó. Em bị cuốn vào vai đó đến 2 tuần sau mới thoát được.

Cám ơn Thanh Tú, chúc em thành công trong những vai diễn sắp tới!

theo Trí thức trẻ